Máy bay Malaysia: Nga tận lực mở đường điều tra đầy đủ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình với quân ly khai để cho phép một cuộc điều tra đầy đủ về vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi.

Putin hứa can thiệp phe ly khai Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 22/7, cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình với quân ly khai ở đông Ukraine để cho phép một cuộc điều tra đầy đủ về vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi.

Thông tin trên vừa được Reuters đăng tải. "Chúng ta đang được kêu gọi dùng ảnh hưởng với phe ly khai ở đông nam Ukraine. Tất nhiên, chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể trong quyền hạn của mình nhưng điều đó gần như vẫn không đủ", ông Putin nói khi bắt đầu cuộc họp với các quan chức quốc phòng và an ninh Nga.

"Rốt cuộc là cần phải kêu gọi giới chức ở Kiev tôn trọng các tiêu chuẩn cơ bản của sự tử tế, và ít nhất là thực thi lệnh ngừng bắn trong một thời gian ngắn", Reuters dẫn lời Tổng thống Nga nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bất chấp các đòn trừng phạt của phương Tây, Putin tuyên bố Moscow vẫn đứng về phía quân ly khai ở miền đông Ukraine, lực lượng mà ông mô tả là một phần làn sóng nổi dậy của người dân chống lại một cuộc đảo chính bất hợp pháp.

"Nga đang được trao cho những gì gần như là một tối hậu thư: Hãy để chúng tôi hủy hoại khu vực dân cư này mà vốn thân thiết với Nga cả về tính dân tộc và tính lịch sử, và chúng tôi sẽ không áp đặt cấm vận lên các ông", Tổng thống Putin nói. "Đó quả là một lập luận lạ đời và không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên, Putin không trực tiếp nhắc đến vấn đề liệu Nga có vũ trang cho quân ly khai Ukraine  hay không – trước kia, ông luôn bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Chứng minh trong sạch

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Malaysia Lyudmila Vorobyeva đã tổ chức một cuộc họp báo cho biết Nga đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra công bằng, toàn diện và đầy đủ về vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines tại đông Ukraine hôm 17/7 vừa qua.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Vorobyeva đã dẫn tuyên bố ra ngày 20/7 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã nhiều lần kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine nhanh chóng chấm dứt đổ máu và ngồi vào bàn đàm phán.

Nước Nga sẽ làm tất cả trong phạm vi ảnh hưởng của mình để cuộc xung đột hiện nay ở miền đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang đàm phán bằng các phương tiện ngoại giao và hòa bình.

Khi được hỏi về cáo buộc rằng lực lượng ly khai đã cản trở công tác điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, bà cho biết quân nổi dậy đã "mong muốn hợp tác" ngay từ ngày đầu tiên khi sự cố xảy ra ở gần khu vực làng Grabovo nơi phiến quân kiểm soát và ý kiến này của bà dựa trên báo cáo của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE).

Putin: Không được lợi dụng vụ MH17 vì mục đích chính trị

Bà cũng cho biết thật không công bằng khi đổ lỗi cho quân ly khai thân Nga đã bắn hạ máy bay MH17, làm thiệt mạng 298 hành khách và phi hành đoàn, bởi vì phiến quân không được trang bị phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc sở hữu vũ khí hiện đại để làm được việc đó.

Về những cáo buộc cho rằng Nga có liên quan đến thảm họa MH17, bà Vorobyeva cho rằng những cáo buộc đó là vô căn cứ. Ngay từ đầu, Nga đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ do các chuyên gia quốc tế đảm nhiệm.

Đại sứ Nga Lyudmila Vorobyeva tại cuộc họp báo ngày 22/7.
Đại sứ Nga Lyudmila Vorobyeva tại cuộc họp báo ngày 22/7.

Trước đó một ngày, trung tướng Andrey Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga đã công bố nhiều tình tiết xung quanh vụ máy bay MH17.

Theo trung tướng Kartapolov, hôm 17/7, hệ thống theo dõi của Nga đã ghi nhận được hình ảnh máy bay SU-25 của Ukraine bay về hướng máy bay MH17, ở khoảng cách 3-5 km.

"Máy bay SU-25 có thể bay cao đến 10 km- Trung tướng Kartapolov cho biết thêm- Nó được trang bị các tên lửa không đối không R-60 có thể bắn trúng mục tiêu cách đó 12 km".

"Chúng tôi hiện đang có các hình ảnh ghi lại từ Trung tâm quan sát Rostov và muốn nhận được câu trả lời: với mục đích gì mà máy bay quân sự Ukraine lại bay vào đường bay dân sự, cùng tầm với chiếc MH17 của Malaysia".

Trung tướng Kartapolov còn nói thêm rằng nước này có "những hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống phòng không của quân đội Ukraine ở vùng đông nam". Hệ thống theo dõi của Nga ghi nhận đến 4 hệ thống tên lửa Buk M1 của Ukraine trong khu vực MH17 gặp nạn vào ngày hôm đó. Vị trí máy bay rơi nằm trong phạm vi hoạt động của Buk.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định những video cho thấy tên lửa Buk được chuyển từ Nga sang Ukraine là giả.

Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng máy bay SU-25 của Kiev đã bay sát máy bay MH17 và có liên quan đến việc phi cơ này bị rơi.

"Điều đó không đúng. Chúng tôi hoan nghênh mọi cuộc kiểm tra", ông Poroshenko nói trên CNN. "Bầu trời Ukraine được nhiều vệ tinh và hệ thống phòng không giám sát. Mọi người đều biết tất cả những máy bay Ukraine đang ở trên mặt đất cách hiện trường tai nạn nhiều km vào thời điểm xảy ra vụ việc".

Ông Poroshenko khẳng định rằng Kiev có "bằng chứng trả lời về vụ việc chiếc Boeing của Malaysia xảy ra khi nào, ở đâu và như thế nào". Cơ quan an ninh Ukraine đã sẵn sàng để chia sẻ thông tin này với các chuyên gia quốc tế đang điều tra vụ việc.

Chuyên gia Nga:Điều tế nhị khi điều tra vụ máy bay MH17

Malaysia sẽ giao hộp đen MH17 cho nhóm điều tra quốc tế

Trong một diễn biến khác, ngày 22/7, Malaysia cho biết nước này sẽ giữ các hộp đen và máy ghi dữ liệu của chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị rơi tại miền đông Ukraine cho đến khi một nhóm điều tra quốc tế được thành lập và sẽ giao chúng cho nhóm này.

Một quan chức Malaysia kiểm tra hộp đen của máy bay MH17 sau khi nhận bàn giao ở Donetsk.
Một quan chức Malaysia kiểm tra hộp đen của máy bay MH17 sau khi nhận bàn giao ở Donetsk.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: "Nhóm của Malaysia đang giữ những hộp đen dường như đang trong tình trạng tốt này. Chúng sẽ được lưu giữ an toàn tại Malaysia trong khi nhóm điều tra quốc tế sẽ được chính thức hóa. Vào thời điểm đó, chúng tôi sẽ giao các hộp đen này cho nhóm điều tra quốc tế để phân tích kỹ hơn

Cũng trong ngày 22/7, theo Itar-Tass, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans đồng ý sẽ lãnh trách nhiệm đứng đầu trong công tác điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

“Hà Lan đồng ý nhận trách nhiệm đứng đầu trong việc tiến hành điều tra vụ việc này cùng với sự hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan, Liên hợp quốc và Cơ quan hàng không dân sự quốc tế ICAO,” Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan tuyên bố.

Timmermans hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trong đó xem xét tiến hành cuộc điều tra quốc tế độc lập và cẩn trọng về thảm họa này.

Lan Anh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/07/2014 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện