'Máy bay Israel núp bóng Mỹ không kích Syria'

(Tin tức 24h) - Không quân Israel vừa tiếp tục dùng căn cứ Mỹ tại Syria làm điểm xuất phát cho những cuộc không kích quy mô lớn vào Aleppo, Syria.

Hãng Southfront ngày 11/9 dẫn nguồn tin trong quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho biết, căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ ở Đông Nam Homs một lần nữa được Israel sử dụng để tấn công tại Syria.

Các chiến đấu cơ Israel xuất phát Al-Tanf đã phóng đi nhiều tên lửa nhắm vào thị trấn Al-Safira ở miền Nam Aleppo, dẫn đến một số vụ nổ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương, trong đó có cả dân thường.

'May bay Israel nup bong My khong kich Syria'
Tiêm kích F-15I của Israel.

Hiện không rõ có bao nhiêu quả tên lửa đã được máy bay Israel phóng di nhưng theo nguồn tin này, một số đạn đã nhắm vào Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Khoa học, trong đó một số tên lửa đã bắn trúng cơ sở này, khiến nó bị hư hại.

Vụ không kích hôm 11/9 đánh dấu lần thứ hai trong tháng này và là lần thứ ba trong hai tuần qua Israel dội bom nhắm vào một địa điểm bên trong Syria. Các cuộc tấn công trước đó nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở Homs và khu vực sân bay quốc tế Damascus.

Điều đặc biệt Al-Tanf đang tích cực được Israel sử dụng làm điểm xuất phát cho những cuộc tấn công này thay vì từ hướng Địa Trung Hải hay tấn công qua biên giới Lebanon như trước đây.

Hiện các bên liên quan tại Syria như Mỹ, Israel, Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào với những thông tin trên. Nhưng nếu được xác nhận thì không rõ, máy bay Israel đã đến At-Tanf từ khi nào và bằng cách nào họ đã qua mặt được phòng không của Syria.

Chuyên gia của Southfront cho rằng, với chiến thuật không kích có xuất phát điểm từ căn cứ Mỹ, Không quân Israel sẽ khiến phòng không Syria rất vất vả để đối phó.

Bởi từ At-Tanf, máy bay Mỹ thường cất cánh để thực hiện những chuyến bay tuần tra và tấn công khủng bố trong khu vực và Israel biết quá rõ Syria không bao giờ tấn công máy bay Mỹ nên họ đã gia tăng số lượng máy bay và tần suất hoạt động nhằm gây tình trạng bão hòa trong không phận Syria, tạo cơ hội cho máy bay chiến đấu của Israel đột nhập tấn công.

Những chiến đấu cơ của Israel có thể trà trộn vào đám F/A-18, F-22 hoặc giả mạo máy bay Mỹ để xâm nhập không phận Syria. Israel cũng có máy bay tàng hình F-35I Idir, nên sự núp bóng của Israel không phải là mượn sự che chắn của máy bay tàng hình F-22, mà đơn thuần là mượn uy máy bay Mỹ để bay vào Syria, bởi họ biết chắc Nga sẽ không cho Syria bắn vào máy bay Mỹ.

Sự xuất hiện nhiều hơn máy bay Mỹ đã khiến Nga và Syria phải vô cùng thận trọng để tránh bắn nhầm, dẫn đến việc bị tiêm kích Israel xâm nhập không phận. Nhưng không rõ là Mỹ có thể duy trì chiếc ô che chắn này trong bao lâu khi chi phí cho hàng chục chiến đấu cơ Mỹ bay lượn trong không phận Syria sẽ ngốn một khoản ngân sách không nhỏ.

Một điều nguy hiểm hơn nữa là việc không quân Mỹ gia tăng hoạt động trên bầu trời Syria thực sự là một sẽ sự khiêu khích đối với các hệ thống phòng không Nga-Syria, nhất là trong bối cảnh Nga đã triển khai S-400 cùng nhiều hệ thống tầm ngắn và tấm trung khác.

Đến một lúc nào đó, Syria và Nga có thể sẽ nổi giận và bắn hạ một máy bay nào đó của Mỹ với lý do đó là máy bay Israel? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra và nếu Israel tiếp tục thực hiện chiến thuật không kích kiểu này, nguy cơ bị bắn hạ của họ là rất cao.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 13/09/2020 07:55

Sự Kiện