Máy bay Indonesia rơi như tia chớp, đã thấy hộp đen

(Tin tức 24h) - Chiếc máy bay Indonesia gặp nạn lao xuống biển như tia chớp, được tìm thấy ở độ sâu 23 mét.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia hôm 10/1 cho biết, một tàu chiến của hải quân đã phát hiện tín hiệu được cho là phát ra từ hộp đen máy bay mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya Air mất tích trên biển một ngày trước đó.

May bay Indonesia roi nhu tia chop, da thay hop den
Thợ lặn tìm thấy được hộp đen máy bay.

Một thợ lặn tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn cho hay đội của anh được trang bị máy dò kim loại dưới nước và một thiết bị dò tìm tín hiệu "ping" phát ra từ hai hộp đen của máy bay gặp nạn.

"Chúng tôi đã phát hiện ra các tín hiệu ở hai điểm. Đây có thể là hộp đen, chúng tôi sẽ điều tra", Bagus Puruhito, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia, nói với các phóng viên trên tàu quân sự hôm nay.

Hộp đen máy bay gặp nạn khi rơi xuống biển sẽ liên tục phát tín hiệu "ping" để lực lượng tìm kiếm có thể nhanh chóng xác định vị trí của nó dưới đáy biển. Pin trong hộp đen có thể giúp tín hiệu "ping" này phát liên tục trong nhiều ngày.

Từ phát hiện trên, thợ lặn đã trục vớt các bộ phận máy bay từ độ sâu khoảng 23 mét. Đội tìm kiếm và ngư dân trước đó vớt được các mảnh vỡ khác và một phần của máng trượt khẩn cấp được cho là bung ra từ máy bay ở vùng biển ngoài khơi Jakarta.

Quan chức Hải quân Indonesia Wahyudin Arif nói rằng họ đã tìm thấy các mảnh thân máy bay có chiều dài khoảng một mét, một phần lốp và các bộ phận thi thể người. Các mảnh thi thể đã được đưa đến bệnh viện cảnh sát để nhận dạng.

Muhammad Yassin, giám đốc cảnh sát biển POLAIR, nói với truyền thông địa phương rằng cuộc tìm kiếm đang tập trung vào vùng biển giữa đảo Laki và Lancang, ngoài khơi Jakarta, nơi có độ sâu khoảng 20 đến 23 mét.

Thuyền trưởng Eko Surya Hadi, chỉ huy tàu tuần duyên Trisula, thông báo họ đã tìm thấy các bộ phận thi thể người và mảnh vỡ của máy bay, áo phao, avtur (nhiên liệu tuabin hàng không).

Các mảnh thi thể đã đưa về bệnh viện của lực lượng cảnh sát để xác định danh tính.

May bay Indonesia roi nhu tia chop, da thay hop den
Nhân viên tìm kiếm và cứu hộ Indonesia mang túi có mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay gặp nạn tại tại cảng Tanjung Priok ở Jakarta, đầu ngày 10-1. Ảnh: Reuters

Chiếc Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air, chở theo 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, tất cả đều là công dân Indonesia, chiều 9/1 khởi hành từ sân bay Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta tới thành phố Pontianak trên đảo Borneo của Indonesia, dự kiến bay 90 phút qua biển.

Tuy nhiên, máy bay mất tín hiệu chỉ 4 phút sau khi cất cánh và được cho là đã lao xuống vùng biển gần các đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia. Phi công không phát tín hiệu báo động trước khi máy bay gặp nạn. Giới chức đánh giá không có hy vọng tìm thấy người sống sót.

Ngư dân tên Solihin nói với đài BBC rằng ông chứng kiến một chiếc máy bay rơi và thuyền trưởng thuyền cá của ông quyết định quay về bờ.

Solihin kể: "Máy bay trông như một tia chớp lao xuống biển và nổ tung trên mặt nước. Máy bay rất gần chỗ chúng tôi và các mảnh vụn kiểu như giống như mảnh ván ép suýt rơi vào tàu chúng tôi".

Người dân địa phương trên một hòn đảo gần đó cho biết họ đã nghe được hai tiếng nổ trước khi phát hiện ra các mảnh kim loại, dây cáp và mảnh vỡ cùng một mảng của một chiếc quần jean trôi trên biển.

3 ngư dân từ đảo Lancang nói với CNN rằng họ nghe thấy một tiếng nổ và chứng kiến một cơn sóng lớn đột ngột vào khoảng thời gian máy bay mất tích.

May bay Indonesia roi nhu tia chop, da thay hop den
Đồ họa vị trí máy bay Indonesia mất tích.

Hendrik Mulyadi nói với đài CNN: "Tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Tôi nghĩ đó là một quả bom hoặc một trận sấm sét lớn. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy con sóng lớn, cao khoảng 2 m, đánh vào thuyền của chúng tôi".

Đồng nghiệp của Hendrik, Solihin, mô tả âm thanh này giống như "một quả bom trên mặt nước." Họ nói lúc đó trời tối và mưa. Những ngư dân này nói rằng họ không nhìn thấy một chiếc máy bay lao xuống biển nhưng ngửi thấy mùi nhiên liệu và phát hiện các mảnh vỡ. Họ quay trở lại bờ, trình báo những gì họ đã trải qua với cảnh sát.

Được biết, chiếc máy bay gặp nạn là mẫu Boeing 737-500, vốn đang được các hãng hàng không loại bỏ dần để chuyển sang các mẫu tiết kiệm nhiên liệu hơn. Chiếc máy bay gặp nạn đã phục vụ 26 năm và vẫn ở trong tình trạng tốt.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 10/01/2021 14:01

Sự Kiện