Mập mờ dấu vết chất độc trong máu ông Navalny

(Tin tức 24h) - Chính phủ Đức từ chối trả lời dấu vết chất độc trong máu Alexei Navalny là của chất độc nào vì ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Chính phủ Đức đã tiết lộ chi tiết về dấu vết chất độc được cho là tìm thấy trong máu Alexei Navalny và trên các vật phẩm khác, được cho là do những người ủng hộ ông ta mang tới Đức.

Theo phản hồi của chính phủ Đức đáp lại yêu cầu của nhóm nghị sỹ "Giải pháp thay thế cho nước Đức" trong Quốc hội, dấu vết chất độc trong máu Alexei Navalny, trên chai nước được cho là do những người ủng hộ ông ta mang tới Đức, và các vật phẩm khác đều giống nhau.

Trả lời câu hỏi đó là dấu vết của chất độc nào, chính phủ Đức nói rằng "đối tượng câu hỏi là thông tin đặc biệt ảnh hưởng mạnh đến dư luận xã hội nên không thể trả lời".

"Không có thông tin bổ sung nào có thể được đưa ra về chai nước liên quan đến các ban ngành, cũng như các đồ vật khác và đặc điểm của chúng", Nội các Bộ trưởng cho biết trong phản hồi.

Map mo dau vet chat doc trong mau ong Navalny
Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Đáp lại các câu hỏi như các cơ quan Cộng hòa Liên bang Đức đã nhận chai nước này và các đồ vật khác có dấu vết chất độc hại từ ai, hiện tại tất cả những thứ này được cất giữ ở đâu, phản hồi của chính phủ Đức cũng đưa ra câu trả lời tương tự. Đồng thời, chính phủ Đức phủ nhận họ có thông tin rằng các nhân viên bệnh viện Berlin Charite được bảo vệ đầy đủ khi tiếp xúc với Navalny sau khi nghi ngờ ông ta bị đầu độc bằng chất hóa học.

Việc Chính phủ Đức từ chối trả lời các nghị sỹ về việc chất độc nào đã được tìm thấy trong máu ông Navalny gây ngạc nhiên, bởi đầu tháng 9 năm ngoái, truyền thông quốc tế đã dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert tuyên bố các kết quả kiểm tra chất độc trong máu Navalny cho thấy ông này đã trúng loại độc thuộc nhóm Novichok.

“Chúng tôi vô cùng sốc khi biết rằng ông Alexei Navalny đã trở thành nạn nhân của chất độc thần kinh ở Nga. Chính quyền Berlin lên án vụ tấn công này ở mức cao nhất”, phát ngôn viên chính phủ Đức khi ấy nhấn mạnh về kết quả xét nghiệm.

Novichok là nhóm chất độc thần kinh mà phương Tây cho rằng đã được quân đội Liên Xô sản xuất trong thập niên 1970 và 1980.

Tiếp đó, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng chuyển cho phía Đức báo cáo về vụ ông Navalny nghi bị đầu độc. Báo cáo xác nhận rằng, có sự hiện diện của chất ức chế cholinesterase được tìm thấy trong các mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny. Nó có cấu trúc giống mẫu 1.A.14 và 1.A.15 đã được thêm vào Phụ lục về Hóa chất cấm của OPCW trong phiên họp diễn ra tháng 11/2019.

Nhưng trái ngược với tuyên bố các tuyên bố này, các quan chức y tế Nga lại khẳng định rằng ông Navalny đã được xét nghiệm âm tính với chất ức chế cholinesterase khi ông nhập viện ở thành phố Omsk của Nga, trước khi được đưa tới Đức điều trị.

Minh Thái

Thứ Ba, 16/02/2021 07:52

Sự Kiện