Malaysia tung đối sách, dự án Trung Quốc giảm nửa phí

(Tin tức 24h) - Sau khi Malaysia đàm phán lại với Trung Quốc chi phí dự án được cắt giảm xuống còn 44 tỷ Ringgit.

Malaysia đã tái khởi động dự án một dự án đường sắt cao tốc do Trung Quốc rót vốn, sau khi chi phí của dự án này được cắt giảm 1/3 giúp Kualar Lumpur giảm bớt gánh nặng nợ nần.

Phát biểu tại lễ tái khởi động dự án ở Terengganu ngày 25/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, ông Anthony Loke bày tỏ hy vọng, East Coast Rail Link sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho Malaysia.

Lợi ích này không chỉ đến từ việc xây dựng dự án, mà còn từ việc tuyến đường sắt cao tốc này sẽ kết nối tất cả các tuyến đường sắt dẫn đến cảng biển. Nhờ đó, ngành vận tải và hậu cần chắc chắn sẽ đạt được sự tăng trưởng đáng khích lệ hơn.

Malaysia tung doi sach, du an Trung Quoc giam nua phi
Dự án đường sắt cao tốc East Coast Rail Link

East Coast Rail Link là một trong vài dự án hạ tầng mà Thủ tướng Mahathir Mohamad muốn khôi phục để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuyến đường sắt cao tốc này có chiều dài 640 km, kết nối bờ biển phía Đông của bán đảo Malaysia, nơi kinh tế còn kém phát triển so với vùng phía Tây, đến các bang gần thủ đô Kuala Lumpur. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Cách đây một năm, ông Mahathir sau khi lên cầm quyền đã tuyên bố hủy dự án East Coast Rail Link với lý do mức giá 65,5 tỷ Ringgit (tương đương 16 tỷ USD) của dự án là quá cao.

Sau đó, Chính phủ Malaysia đã đàm phán lại dự án với phía Trung Quốc. Tháng 4/2019, hai bên đạt thỏa thuận cắt giảm chi phí dự án xuống còn 44 tỷ Ringgit.

Malaysia sẽ sớm ký một thỏa thuận bổ sung với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank) để giảm lãi suất khoản vay dành cho dự án trên. Khoản vay của Exim Bank chiếm 85% trong tổng chi phí 44 tỷ Ringgit của dự án.

Chi phí của East Coast Rail Link từng tăng mạnh trong quá trình triển khai dự án, có thời điểm được ước tính sẽ lên tới 81 tỷ Ringgit (gấp đôi chi phí dự án ở thời điểm hiện tại).

Thủ tướng Mahathir nói rằng, chi phí ước tính lúc đầu của dự án đã bị thổi phồng và lẽ ra phải thấp hơn nhiều nếu dự án được đấu thầu mở.

Đối với Trung Quốc, việc dự án đường sắt cao tốc này được nối lại có thể mang đến nhiều lợi ích cho sáng kiến Vành đai và Con đường.

Việc giảm giá dự án tới 50% cho thấy quyết tâm và đối sách của Malaysia là đúng đắn và hiệu quả. Nó cũng chứng minh Bắc Kinh rất cần dự án này cho chiến lược của mình.

Gần đây, sáng kiến này của Bắc Kinh vấp phải sự hoài nghi của nhiều quốc gia từ Myanmar tới Maldives. Những quốc gia này cho rằng, các dự án Trung Quốc có thể dẫn tới những khoản nợ lớn khó trả.

Malaysia là một trong số ít quốc gia nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường khéo léo tránh được "bẫy nợ" và mang lại lới ích cho nền kinh tế đất nước.

Thành Chung

Thứ Sáu, 26/07/2019 14:34

Sự Kiện