Lý do tàu Iran bất ngờ xuất hiện trên Baltic

(Tin tức 24h) - Theo trang USNI News của Hải quân Mỹ, hai tàu quân sự của Iran vừa xuất hiện trên Biển Baltic và đang tiến về phía thành phố cảng St.Petersburg, Nga.

Dựa trên hải trình vài ngày qua của tàu IRINS Makran và khu trục hạm Sahand thuộc biên chế Hải quân Iran, họ nhận định hai tàu này đang đi tới thành phố cảng St. Petersburg để tham dự sự kiện Ngày Hải quân của Nga, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/7.

Phản ứng về sự có mặt của cặp tàu chiến Iran, phát ngôn viên Hải quân Đan Mạch Per Hansen hôm 23/7 cho biết, cảm thấy thú vị.

Ly do tau Iran bat ngo xuat hien tren Baltic
Tàu Iran xuất hiện trên Baltic.

"Thật thú vị, bởi hiếm khi tàu Iran đi qua vùng biển của chúng tôi. Tôi không nhớ lần cuối cùng tàu chiến Iran đi qua biển Đan Mạch diễn ra khi nào. Tất nhiên, chúng tôi sẽ chào đón khi tàu của Iran đi qua", ông Hansen nói.

Tuy nhiên theo chuyên gia về Iran, ông Behnam Ben Taleblu làm việc tại tổ chức phi lợi nhuân Foundation for Defense of Democracies, có thể coi động thái Tehran điều tàu quân sự đến biển Baltic là dấu hiệu cho những hoạt động trên biển của Iran ở phạm vi xa hơn trong tương lai.

"Không có nghi ngờ gì khi hai tàu Makran và Sahand đi qua Eo biển Anh, thì các quốc gia thuộc khối NATO đều nhìn chằm chằm chúng. Hiếm khi Hải quân Iran tiến hành những chuyến đi biển như vậy, và đây là sự báo hiệu cho việc Tehran đang cải thiện khả năng quân sự, cũng như thử nghiệm tầm hoạt động trên biển", vị chuyên gia này cho biết.

Hai tàu chiến Iran xuất hiện ở eo biển Manche hôm 19/7. Đó là tàu khu trục IRINS Sahand và tàu chiến IRINS Makran được cải tạo từ tàu chở dầu. Hai tàu này khởi hành từ Iran hồi tháng 4, mang theo vũ khí và năng lượng dự trữ.

Lúc đầu, thông tin từ truyền thông và giới chức Mỹ cho biết bộ đôi tàu chiến Iran sẽ hướng tới Venezuela sau khi xuất hiện ở ngoài khơi Senegal và tiến vào Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, cả IRINS Sahand và IRINS Makran đều men theo bờ Tây châu Phi, vượt qua Tây Ban Nha, Pháp trước khi tiến vào bờ biển phía nam nước Anh và tiến vào Baltic.

NATO đã giám sát chặt mọi động thái liên quan khi tàu chiến Iran khi đi qua eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp. Hiện chưa rõ tàu cải hoán Makran có chở theo xuồng tấn công nhanh hay không. Tàu này lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11/2020, được biên chế trong lực lược hải quân Iran vào tháng 1/2021.

Tàu được giới quan sát phương Tây liệt vào dạng tàu căn cứ tiền duyên, đóng vai trò như một căn cứ nổi cho các hoạt động tác chiến trên biển, hỗ trợ các loại tàu, xuồng hạng nhẹ và máy bay.
 
Trong diễn tập, Markan từng thực hiện khoa mục là căn cứ phóng thiết bị bay không người lái (UAV) và tàu ngầm cỡ nhỏ cho lực lượng đặc nhiệm Iran.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 23/07/2021 13:38

Sự Kiện