Lý do 49 web liên quan Navalny và đồng minh bị chặn

(Tin tức 24h) - Trong số các trang web bị chặn có trang của Navalny, các trang của những đồng minh chính và các văn phòng khu vực của ông này đã bị giải thể...

Thông tấn TASS hôm 26/7 thông tin, Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng Liên bang Nga mới đây đã hạn chế quyền truy cập vào trang web của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, người đang thụ án trong thời gian về vụ án Yves Rocher.

Ly do 49 web lien quan Navalny va dong minh bi chan
Nga chặn các trang điện tử được cho là cực đoan liên quan đến ông Navalny.

Theo cơ quan quản lý, quyền truy cập vào trang web đã bị hạn chế dựa trên luật về thông tin, công nghệ thông tin và bảo vệ thông tin, quy định những hạn chế đối với việc truy cập các trang web có nội dung kêu gọi gây rối trật tự, hoạt động quá khích, tham gia đông người các sự kiện vi phạm trật tự.

Trong khi đó, trợ lý của ông Navalny chia sẻ trên Telegram cho biết, 49 trang web đã bị chặn cùng lúc liên quan đến ông Navalny.

“Theo quyết định của văn phòng tổng công tố, 49 trang web bị chặn cùng lúc” - Trợ lý Leonid Volkov của ông Navalny chia sẻ trên kênh Telegram.

Trong số các trang web bị chặn có trang chính của ông Navalny, các trang của những đồng minh chính và các văn phòng khu vực của ông đã bị giải thể trong năm nay.

Ông Volkov cho hay trang web duy nhất không bị chặn là “Smart Voting” về chiến lược của ông Navalny đề xuất nhằm ủng hộ các ứng viên phù hợp nhất để đánh bại các chính trị gia thân Kremlin trong các cuộc bầu cử.

Trước đó, hôm 21/7, tòa án Nga đã ra phán quyết kéo dài thời gian quản thúc người phát ngôn Kira Yarmysh của ông Alexei Navalny, đến tháng 1/2022.

Bà Yarmysh, 31 tuổi, đã bị quản thúc tại nhà từ tháng 2 với cáo buộc vi phạm quy định an toàn phòng, chống dịch COVID-19 vì tham gia cuộc biểu tình mà giới chức Nga gọi là trái phép.

Bà Yarmysh đã gọi cáo buộc của Moscow mang động cơ chính trị bởi các đồng minh của ông Navalny hiện đều phải rời Nga hoặc đối mặt với việc bị truy tố.

Ông Navalny (45 tuổi) là nhân vật tại Nga chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin gay gắt nhất và bị bắt vào tháng 1 năm nay vì liên quan đến 2 vụ án mà ông này bị cho là đã biển thủ tiền quỹ lên tới 46 triệu rúp (khoảng 14 tỷ đồng). Ông này đã bị bắt ngay sau khi xuống sân bay từ Đức về Nga, được cho là vì trúng một chất độc thần kinh.

Sau đó, ông Navalny bị giam 2 năm rưỡi vì các cáo buộc lừa đảo và tổ chức của ông bị cấm vì bị xem là cực đoan. Điều này khiến các thành viên và nhà tài trợ cho tổ chức của Navalny không thể tranh cử tại bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới.

Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các chiến lược gia chính trị phương Tây không che giấu mục tiêu phá hoại ổn định nội bộ ở Nga, trước cuộc bầu cử tháng 9 vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện).

"Các điều kiện bên ngoài rất phức tạp, và đây không chỉ là các điều kiện bên ngoài. Nhiều nước phương Tây đang lợi dụng tình hình bên ngoài này để tác động đến tình hình ở Nga, đặc biệt là liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới. Các nhà chiến lược gia chính trị phương Tây, ở một mức độ lớn đã không giấu giếm việc họ muốn phá hoại sự ổn định chính trị nội bộ của Nga bằng cách sử dụng nhiều công cụ vô đạo đức, thông tin sai lệch cũng như đưa ra những cáo buộc vô căn cứ" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh tại một hội thảo trên web về chính sách đối ngoại của Nga.

Ông lưu ý rằng trường hợp Navalny, câu chuyện Skripal, vụ tai nạn MH17 trên bầu trời Donbass là những ví dụ cho hiệu ứng này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 27/07/2021 08:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện