Luận tội cựu Tổng thống Trump: Không cho tái tranh cử?

(Tin tức 24h) - Kịch bản của Đảng Dân chủ hướng tới khả năng ông Trump được tha bổng trong phiên luận tội và nhằm vào mục tiêu không thể để ông tái tranh cử.

Đảng Dân chủ đổi mục tiêu?

Hôm 3/2, Reuters dẫn lời các hạ nghị sĩ dẫn đầu trong vụ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cáo buộc ông phải "chịu trách nhiệm cá nhân" cho vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.

Luan toi cuu Tong thong Trump: Khong cho tai tranh cu?
Mỹ buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm vì đã kích động bạo loạn hôm 6/1.

Theo văn bản dài 77 trang của nhóm hạ nghị sĩ đưa ra trước phiên luận tội, các nghị sĩ cho rằng người dân Mỹ nên được bảo vệ “trước một tổng thống kích động bạo lực để lật đổ nền dân chủ của chúng ta”.

“Nếu việc kích động bạo loạn có tính chất nổi dậy chống lại phiên họp lưỡng viện của Quốc hội sau khi thất cử là vi phạm không thể luận tội thì khó có thể tưởng tượng điều đó là gì”, theo văn bản trên.

Cũng theo các hạ nghị sĩ, việc không kết tội ông Trump sẽ khiến các lãnh đạo tương lai cố gắng duy trì quyền lực bằng mọi giá và cho rằng không có giới hạn nào mà tổng thống không thể vượt qua.

Với các cáo buộc mới nhất, các hạ nghị sĩ Dân chủ dường như đang hướng tới mục tiêu khác với ban đầu. Các cáo buộc nhấn mạnh tới cụm từ "trách nhiệm cá nhân" thay vì tập trung vào chức vụ của ông Trump khi đó là Tổng thống.

Trong các cáo buộc trước đó, các đảng viên Dân chủ tập trung và các từ "Tổng thống".

Hạ nghị sĩ Mikie Sherrill nói với Vox: “Vào năm 2019, chúng tôi đối mặt với một Tổng thống đang dần xói mòn các chuẩn mực Dân chủ. Còn lần này, chúng tôi thấy điều này xảy ra ngay thực tại... Tổng thống đã khuyến khích bạo lực chống lại Hạ viện khi cơ quan này đang cố gắng chứng nhận một cuộc bầu cử”.

Theo lời ông, Tổng thống đã hô hào trước đám đông ủng hộ, liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã “bị đánh cắp”, yêu cầu họ tuần hành đến Đồi Capitol. Ông nhiều lần sử dụng từ “chiến đấu” trong bài phát biểu của mình.

Giới quan sát chú ý tới sự thay đổi về cách gọi "Tổng thống" với cáo buộc "trách nhiệm cá nhân" có thể được phe Dân chủ tập trung hơn bởi phe Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ ông Trump đang có nhiều cách giải thích để cho rằng phiên luận tội là vi hiến bởi ông Trump đã không còn là Tổng thống.

Luan toi cuu Tong thong Trump: Khong cho tai tranh cu?
Ông Trump có cửa thắng.

Các luật sư Bruce Castor và David Schoen, đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump hôm 2/2, gửi một bản tóm tắt dài 14 trang lên Thượng viện nhằm phản đối nghị quyết luật tội ông Trump.

Văn bản này đã nêu được mấu chốt tranh cãi nhất của vụ này: luận tội cựu Tổng thống là chưa từng có tiền lệ.
 
Văn bản của đại diện ông Trump nhấn mạnh các nghị quyết luận tội do Hạ viện đệ trình là sai sự thật, và phiên tòa xét xử tại Thượng viện là bất hợp pháp và ông Trump không còn đương nhiệm.

Hơn nữa, các luật sư cho rằng việc cố gắng ngăn ông Trump tranh cử Tổng thống trong tương lai theo Tu chính án 14 là “không hợp lý”, vì ông Trump không hề bị cách chức.

Không chỉ bác bỏ cáo buộc trong nghị quyết của Hạ viện, các luật sư cũng chỉ ra thực tế rằng Hạ viện đã tước bỏ quyền của ông Trump khi không tổ chức phiên điều trần hoặc cho ông cơ hội để lên tiếng.

Bên cạnh đó, nhóm của ông Trump lập luận, người chủ trì phiên tòa sắp tới ở Thượng viện là một nghị sĩ đảng Dân chủ, không phải Chánh án tòa Tối cao. Nhóm bào chữa của ông Trump cho rằng việc này là vi phạm quy tắc và mọi tiền lệ.

Các luật sư kết luận rằng Thượng viện nên hủy phiên tòa luận tội, hoặc nếu không, hãy tha bổng cho ông Trump.

Đảng Dân chủ sẽ cố gắng để ông Trump không thể tái tranh cử?

Dự kiến, phiên tòa luận tội của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 9/2. Dù vậy, ông Trump được dự đoán sẽ trắng án, vì đảng Dân chủ cần thu thập ít nhất số phiếu ủng hộ của 2/3 trên tổng số 100 ghế Thượng viện thì mới có thể kết tội cựu Tổng thống. 

Điều này đồng nghĩa với việc cần có 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ cùng với 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ thì mới đủ số phiếu để kết tội tổng thống.

Khả năng này trong bối cảnh Đảng Cộng hòa yếu thế tại Quốc hội Mỹ, ngày càng phụ thuộc vào tầm ảnh hưởng của ông Trump, sẽ càng khó xảy ra. Điều đó cũng có nghĩa rằng, phiên luận tội ông Trump lần này sẽ có thể không khiến ông phải chịu tội.

Cuộc luận tội còn được cho là một lần nữa sẽ xới lên những mâu thuẫn và rạn nứt sâu sắc trên chính trường Mỹ - một trong những thách thức lớn nhất của tân Tổng thống Joe Biden.

Dù dự đoán được kết cục đó, song các thành viên đảng Dân chủ và thậm chí một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng phiên tòa lần này là cần thiết và phải diễn ra với mục đích sâu xa là ngăn cản ông Trump ra tranh cử một lần nữa.

Luan toi cuu Tong thong Trump: Khong cho tai tranh cu?
Ông Trump có khả năng trở lại vào năm 2024 không?

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cho rằng sẽ không có đủ 17 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, con số cần thiết nếu toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu kết tội cựu chủ nhân Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden cũng đã hối thúc các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng duy trì phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian ngắn và không để điều đó trệch khỏi chương trình nghị sự.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Joe Biden chưa bao giờ gây áp lực đối với phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump lần thứ hai và ông cũng không tìm cách cản trở, trong bối cảnh đảng Dân chủ đã tỏ ra phẫn nộ trước vai trò kích động của ông Trump trong cuộc tấn công vào trụ sở Quốc hội Mỹ.

Các quan chức chính quyền Biden và các đồng minh thân cận với Nhà Trắng, nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ “tránh xa” phiên toàn xét xử bắt đầu vào ngày 9/2 tới và sẽ để Thượng viện làm những gì cần làm. Ông Biden tuyên thệ nhậm chức với một thông điệp đoàn kết mạnh mẽ và không muốn phiên tòa xét xử người tiền nhiệm của mình ảnh hưởng tới việc định rõ chương trình nghị sự cho những ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/02/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện