Lộn xộn vụ USS Nimitz ở Trung Đông:Trên bảo dưới không nghe?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng dường như đã có sự mâu thuẫn về việc ra quyết định với tàu sân bay USS Nimitz.

Tờ Politico hôm 4/1 (giờ Mỹ) thông tin, dường như đã có sự mâu thuẫn giữa ông chủ Nhà Trắng và lãnh đạo Lầu Năm Góc liên quan đến việc ra quyết định liên quan đến hoạt động của tàu sân bay USS Nimitz - tàu sân bay duy nhất được Hải quân Mỹ duy trì hoạt động tại Trung Đông.

Lon xon vu USS Nimitz o Trung Dong:Tren bao duoi khong nghe?
Tàu sân bay USS Nimitz

Hôm 30/12/2020, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz đang hoạt động ở Trung Đông được phép "trở về nhà". Quan chức Lầu Năm Góc nói với Reuters rằng, ông Miller quyết định không gia hạn hoạt động của tàu sân bay USS Nimitz ở vịnh Ba Tư và điều chuyển nó khỏi khu vực, nhằm phát thông điệp giải tỏa căng thẳng tới Tehran.

Tuyên bố này của quyền Bộ trưởng Quốc phòng nhận sự phản đối của một số tướng quân sự. Nhiều người chú ý đến tình huống sắp kỷ niệm 1 năm ngày Mỹ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani và tình hình ở Iraq cũng ngày càng phức tạp liên quan đến các nhóm bán quân sự ủng hộ Iran.

Song quyết định rút tàu USS Nimitz trở về vẫn được đưa ra bởi dù sao thì con tàu cũng đã được lên kế hoạch để quay trở lại Mỹ vào khoảng thời gian đó để bảo dưỡng định kỳ và Hải quân Mỹ đã chấp thuận về việc rời khỏi Vùng Vịnh.

Tuy nhiên, đến hôm 3/1, chính ông Miller lại ra thông báo đảo ngược quyết định hôm trước, nhấn mạnh rằng "tàu USS Nimitz sẽ vẫn đóng quân trong khu vực của Bộ Tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM)” và không trở lại Mỹ. Ông giải thích rằng, quyết định đảo ngược là "do những lời đe dọa từ các lãnh đạo Iran chống lại Tổng thống Trump và các quan chức Chính phủ Mỹ khác".

Tổng thống Trump được cho là đã đứng sau việc thúc giục ông Miller đưa ra quyết định đảo ngược nói trên, CNN cho biết. Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về việc ai đứng sau quyết định tuyên bố đảo ngược việc rút tàu sân bay rời khỏi khu vực.

Tờ Politico dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, không có sự thay đổi nào về mức độ đe dọa từ Iran dẫn đến quyết định đảo ngược vận trình của con tàu sân bay USS Nimitz.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã trích dẫn "thông tin tình báo mới" từ Iraq và chỉ ra rằng "những kẻ khiêu khích là điệp viên Israel" đang âm mưu tấn công chống lại người Mỹ. Ông nhắn Tổng thống Trump rằng, hãy cẩn thận với một cái bẫy từ Israel - người bạn thân nhất của ông Trump.

Đây là động thái mới nhất trong một chuỗi đảo ngược khiến các nhà quan sát bối rối và gửi tín hiệu trái chiều tới Iran. Một số cựu quan chức quốc phòng Mỹ chỉ trích quyết định đảo ngược đối với tàu USS Nimitz, lưu ý rằng thông điệp hỗn hợp làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột.

Ông David Lapan, cựu quan chức tại Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa, đồng thời là đại tá thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, nhận định: "Khi ở trong tình huống bất ổn, căng thẳng giữa hai nước với lực lượng quân đội lớn, nguy cơ tính toán sai lầm sẽ cao hơn".

Các nhà ngoại giao và quan chức khác tin rằng lãnh đạo Iran hiểu mối quan hệ của Washington và Tehran có thể thay đổi mạnh mẽ dưới thời chính quyền ông Joe Biden.

Hải Lâm

Thứ Ba, 05/01/2021 13:39

Sự Kiện