Loạt quốc gia gọi tên 5G Huawei: Ứng nghiệm lời CEO Huawei

(Tin tức 24h) - Các nước trên thế giới nô nức dùng mạng 5G của Huawei, không nghe lời cảnh báo Mỹ.

Nam Phi là quốc gia tiếp theo tuyên bố ủng hộ Huawei phát triển hạ tầng hệ thống di động 5G ở quốc gia này, bất chấp các cảnh báo an ninh mạng của Mỹ.

Loat quoc gia goi ten 5G Huawei: Ung nghiem loi CEO Huawei
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế kỹ thuật số Nam Phi đầu tiên tại Johannesburg, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã bày tỏ sự ủng hộ của quốc gia này dành cho Huawei, đặc biệt là việc phát triển hạ tầng mạng viễn thông 5G tại quốc gia này.

Theo Tổng thống Nam Phi, Mỹ đã tiến hành "cuộc đàn áp" người khổng lồ công nghệ bởi những thành công của hãng này. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc "là một ví dụ về chủ nghĩa bảo hộ".

"Cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, nơi công ty công nghệ Huawei đang trở thành nạn nhân vì những thành công của Huawei, là một ví dụ về chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực viễn thông của chúng ta, đặc biệt là những nỗ lực tung ra mạng 5G" - ông Ramaphosa nhận định.

Tổng thống Nam Phi cho biết, hàng loạt công ty viễn thông Nam Phi đã viết thư cho ông để bày tỏ mối quan tâm của họ đối với việc Washington "xử ép" Huawei.

"Trong bức thư, các công ty đặc biệt cho rằng, cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh các công ty có tên Huawei sẽ làm tổn thương họ vì họ không thể có được 5G và chỉ Huawei mới có thể mang tới cho chúng tôi mạng viễn thông thế hệ hiện đại nhất này" - Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh.

Tổng thống Ramaphosa khẳng định Nam Phi sẽ hỗ trợ Huawei vì gã khổng lồ này "sẽ đưa đất nước chúng ta và thế giới đến với công nghệ tốt hơn, đó là 5G".

Ông Ramaphosa đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản. Ông Ramaphosa khi đó đã thể hiện cam kết ủng hộ hãng điện thoại Trung Quốc.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp, Phát ngôn viên Tổng thống Nam Phi, bà Khusela Diko cho biết, thiết bị của Huawei đóng vai trò xương sống đối với ngành viễn thông Nam Phi và là nhà tiên phong trong trang bị mạng 5G ở nước này. Tiến bộ của ngành viễn thông Nam Phi phần lớn nhờ đầu tư từ phía đối tác Trung Quốc.

Theo thông tin từ truyền thông quốc tế, 4 công ty viễn thông lớn nhất của Nam Phi là Cell C, MTN, Vodacom và Telkom đã gửi thư đề nghị Tổng thống Ramaphosa hỗ trợ giải quyết ảnh hưởng tiêu cực do lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Huawei.

CEO của 4 hãng này cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với ngành viễn thông Nam Phi với khoản thiệt hại ước tính khoảng hơn 71 triệu USD trong đầu tư về cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei cũng sẽ gây khó khăn cho ngành viễn thông Nam Phi trong triển khai hệ thống mạng 5G, cũng như duy trì mạng 3G, 4G hiện có.

Không chỉ Nam Phi, Campuchia hay Anh và các nước thành viên Châu Âu cũng lần lượt cho phép Huawei được phát triển hạ tầng mạng 5G.

Hôm 8/7, nhà mạng di động của Campuchia Smart Axiata cho biết đã bắt đầu thử nghiệm mạng 5G hợp tác với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Smart Axiata hướng tới việc tung ra mạng di động thế hệ tiếp theo ngay trong năm nay.

Smart Axiata thuộc Tập đoàn Axiata Group Behard của Malaysia, có 8 triệu thuê bao ở Campuchia, đã ký một biên bản ghi nhớ phát triển hệ thống viễn thông 5G với Huawei.

Giám đốc điều hành Smart Axiata, ông Thomas Hundt nói cho biết mạng di động này có thể sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD trong vài năm tới vào mạng di động thế hệ thứ năm và sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ Campuchia trước khi ra mắt dịch vụ thương mại.

Loat quoc gia goi ten 5G Huawei: Ung nghiem loi CEO Huawei
Lễ ra mắt mạng 5G tại công ty Viễn thông thông minh Axiata ở Phnom Penh, Campuchia

Một trong những cái tên đáng được nhắc tới là Anh và Tây Ban Nha.

Anh dường như là quốc gia nổ phát súng đầu tiên cho phép Huawei xây dựng hạ tầng mạng 5G ở những phần "không cốt lõi" cho nước này. Cái gật đầu của Anh với Huawei khá ầm ĩ khi Mỹ đã luôn cảnh báo đồng minh tình báo này về các mối đe dọa an ninh của thiết bị Trung Quốc.

Washington thậm chí còn mang mối quan hệ hợp tác tình báo của mình với London để đe dọa. Cuối cùng nỗ lực này không khiến London thay đổi quyết định, thay vào đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã bị sa thải vì để rò rỉ thông tin cho phép Huawei được triển khai 5G tại Anh.

Hiện tại, cả 4 nhà mạng lớn ở Anh gồm EE, O2, Vodafone và Three UK đều sử dụng thiết bị mạng 5G do Huawei sản xuất. Theo trang công nghệ GSMarena, nếu Chính phủ Anh quyết định nói không với Huawei, nền kinh tế Anh có thể bị thiệt hại từ 4,5 - 6,8 tỷ Bảng (khoảng 5,6 - 8,5 tỷ USD).

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ thậm chí còn cho phép Huawei phát triển hạ tầng mạng 5G mà không có hạn chế về thiết bị cốt lõi hay không.

Việc Huawei tiếp tục được tín nhiệm trên khắp các thị trường thế giới dường như ứng nghiệm với tuyên bố của CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng, Huawei thực sự đã chiếm lĩnh thị trường công nghệ số 1 thế giới, vượt qua cả Qualcomm, khiến Mỹ phải phát động cuộc chiến thương mại để hạ thấp khả năng cạnh tranh của hãng công nghệ Trung Quốc.

Giám đốc công nghệ của Huawei, Aaron Wang cho biết công ty Trung Quốc này hiện có 50 hợp đồng thương mại 5G và đã cung cấp 150.000 trạm phát sóng trên toàn thế giới.

Đông Phong

Thứ Tư, 10/07/2019 07:59

Sự Kiện