Lộ thêm hợp đồng về Juan Guaido với Silvercorp USA

(Tin tức 24h) - Báo Mỹ phát hiện đối lập Venezuela đã từng hợp đồng nhiều năm với công ty an ninh Mỹ.

The Washington Post mới đây tiết lộ, hợp đồng ký năm 2019 nói trên do chính phe đối lập Venezuela tiết lộ trước đây.

Lo them hop dong ve Juan Guaido voi Silvercorp USA
Bức ảnh chụp được cho là bản hợp đồng giữa phe của ông Juan Guaido và SilverCorp.

Tài liệu dài 42 trang viết: "Các cố vấn của nhà cung cấp dịch vụ sẽ tư vấn và hỗ trợ đối tác lập kế hoạch, thực hiện chiến dịch bắt giữ/cầm giữ/loại bỏ (Tổng thống) Nicolas Maduro, xóa sổ chính quyền hiện tại, đưa 'Tổng thống lâm thời' Juan Guaido lên nắm quyền".

Tờ báo tiết lộ phe đối lập Venezuela "phải trả gần 213 triệu USD cho Công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA (Mỹ)".

Số tiền dùng để "mua thông tin liên lạc, thiết bị và đi lại". Tổng chi phí dành cho kế hoạch là "212,9 triệu USD trong 495 ngày". Bản hợp đồng do "thành viên Quốc hội Venezuela Sergio Vergara ký với Giám đốc điều hành Silvercorp USA Jordan Goudreau".

Bản thân ông Goudreau hôm 3/5 cũng đăng một đoạn video lên YouTube và khẳng định ông Guaido "ký hợp đồng dài 8 trang với Silvercorp USA vào tháng 10/2019".

Về vụ việc này, Tổng thống Donald Trump hôm 8/5 tiếp tục khẳng định, ông không biết gì về một nhóm lính đánh thuê của Mỹ hoạt động ở Venezuela và Mỹ không đứng sau một âm mưu bí mật đã thất bại ở Venezuela, được cho là có liên quan đến 2 người Mỹ.

Ông Trump khẳng định, nếu ông ra lệnh tấn công thì đó sẽ là một "cuộc đổ bộ" công khai.
 
"Nếu tôi muốn đi vào Venezuela, tôi sẽ không giữ bí mật về chuyện đó" - ông nói trong chương trình của Fox.

"Tôi sẽ tiến vào và họ sẽ không thể làm gì để đáp trả. Họ sẽ bị đánh bại.

Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ. Không, không, không. Đó sẽ là một quân đoàn. Đó sẽ là một cuộc xâm lược" - Tổng thống Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm một khi quyết định tấn công Venezuela, ông sẽ không hành động giấu giếm như những gì Silvercorp đang làm. Ông Trump nói thêm rằng, "bí ẩn, giấu giếm" không phải là phong cách của ông.

Lo them hop dong ve Juan Guaido voi Silvercorp USA
Tổng thống Mỹ khẳng định không biết về âm mưu tấn công vào Venezuela.

Ông còn gọi những tên lính đánh thuê tham gia vụ đột kích là một "nhóm lừa đảo" của những kẻ hầu hết không phải là người Mỹ.

Trong cùng ngày 8/5, Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng (NSC) tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ "không liên quan gì tới những sự kiện gần đây ở Venezuela".

"Nếu có một hành động do Mỹ lên kế hoạch như những gì (Tổng thống Venezuela) ông Nicolas Maduro cáo buộc, hành động đó sẽ công khai, trực tiếp và hiệu quả" - thông báo của NSC viết.

NSC cho biết thêm rằng "chính quyền Mỹ vẫn tập trung vào các mục tiêu chính sách của mình để thúc đẩy việc chuyển tiếp hòa bình và dân chủ ở Venezuela".

Mỹ cũng đang "theo dõi chặt chẽ mọi mối đe dọa tiềm tàng đối với sự an toàn và an ninh" của thủ lĩnh đối lập ở Venezuela Juan Guaido, người được Mỹ coi là "lãnh đạo hợp pháp" của quốc gia Nam Mỹ này.

Vụ đột kích xảy ra ở TP La Guaira (bang Vargas, miền bắc Venezuela) nhưng đã bị giới chức Venezuela chặn đứng. Ngày 4/5, 13 tên lính đánh thuê đã bị bắt, trong đó có hai cựu binh Mỹ.

Phía Venezuela đã làm thủ tục khởi tố 2 công dân Mỹ nói trên.

Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab ngày 8/5 cho hay hai cựu binh Mỹ đã bị khởi tố về tội khủng bố và đồng lõa tham gia âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Hai cựu binh sĩ Mỹ Luke Alexander Denman (34 tuổi) và Airan Berry (41 tuổi) còn bị khởi tố về tội buôn lậu vũ khí và có thể đối diện 25-30 năm tù giam.

Ngoài việc khởi tố 2 cựu binh Mỹ, ông Saab cho hay Venezuela đang tìm cách bắt giữ cựu lính đặc nhiệm Mỹ Jordan Goudreau, đang ở bang Florida. Ông Goudreau hôm 35 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc xâm nhập nói trên và xác nhận hai cựu binh Mỹ bị bắt là người của ông.

Ngày 6 và 7/5, hai cựu binh Mỹ bị bắt giữ đã xuất hiện trên sóng đài truyền hình quốc gia Venezuela và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Một trong hai người này còn công bố tài liệu được cho là hợp đồng giữa Công ty Silvercorp và ông Guaido về kế hoạch hạ bệ ông Maduro.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 10/05/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện