Lo Nga quân sự hóa Bắc Cực, Mỹ lo cũng không được

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin coi sự hiện diện của quân đội Nga ở Bắc Cực là "hoàn toàn cần thiết" trong quá trình phát triển đất nước.

Hôm 05/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby bày tỏ sự quan ngại về khả năng quân sự hóa tại vùng biển Bắc Cực và khẳng định tầm quan trọng của khu vực này đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ.

Ông cho rằng, không quốc gia nào muốn chứng kiến ​​Bắc Cực trở thành một khu vực bị quân sự hóa.

Đây là vùng biển then chốt đối với việc bảo vệ an ninh quốc gia, là hành lang chiến lược nối liền giữa Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Hoa Kỳ. Do đó, Mỹ cam kết bảo vệ những lợi ích quốc gia thông qua các đồng minh và các đối tác ở Bắc Cực.

Vào cuối tháng 3 năm nay, trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự lớn mang tên “Chuyến thám hiểm UMKA-21” ở Bắc Cực, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga đã đồng loạt nổi lên từ dưới lớp băng ở Bắc Cực trong khu vực bán kính 300m.

Lo Nga quan su hoa Bac Cuc, My lo cung khong duoc
Tàu ngầm hạt nhân đa năng của Nga đục băng nổi lên ở Bắc Cực

Hãng tin CNN dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov hôm 07/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin rất coi trọng Bắc Cực và coi sự hiện diện quân sự tại đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cho quá trình phát triển của Nga.

"Bắc Cực là một khu vực rất quan trọng của Liên bang Nga, bao gồm biên giới và đặc khu kinh tế của nước Nga. Bắc Cực có tiềm năng phát triển kinh tế vô cùng lớn và là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của quốc gia” - ông Peskov nói.

Bày tỏ quan điểm của Nga đối với những quan ngại vô lý của Mỹ, ông Peskov nói “Bản thân nước Mỹ luôn quan tâm và chưa bao giờ từ bỏ sự hiện diện quân sự ở vùng Bắc Cực”. Vậy cớ gì Mỹ lại không bằng lòng khi Nga hiện diện ở vùng đất lạnh giá này?

Bắc Cực với vị trí địa-chiến lược quan trọng và nguồn tài nguyên phong phú chưa được khai phá dưới lớp băng, đang thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia bởi quá trình ấm lên toàn cầu đã tạo điều kiện cho việc tiếp cận và khám phá vùng Bắc Cực trở nên dễ dàng hơn.

Chính quyền của ông Putin luôn coi Bắc Cực là một trong những ưu tiên trong chiến lược gia tăng các lợi ích địa -chính trị và kinh tế trong tương lai của Nga.

Ngoài Mỹ và Nga, với vị trí địa - chiến lược quan trọng, nguồn tài nguyên phong phú và quá trình ấm lên toàn làm cho việc tiếp cận vùng Bắc Cực trở nên dễ dàng hơn, khu vực này đang thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều quốc gia khác, trong đó có cả Trung Quốc, Canada, Anh...

Tuy nhiên, những nước này được cho là thiếu một chiến lược nhất quán về Bắc Cực, không có cơ sở hạ tầng cần thiết, không đủ năng lực hoạt động ở vùng biển này, đặc biệt là thiếu một hạm đội tàu phá băng vài chục chiếc như của Nga và những phương tiện có thể tác chiến trong điều kiện lớp băng dày vài mét, nên không thể duy trì hoạt động ở vùng biển Bắc Băng Dương.

Đình Huy

Chủ Nhật, 11/04/2021 18:54

Sự Kiện