Lộ chi tiết con số 150.000 lính Nga ở biên giới Ukraine

(Tin tức 24h) - Châu Âu, Lầu Năm Góc cảnh báo bên bờ vực chiến tranh với Nga, Moscow vẫn im lặng.

Nga đã từng giải thích về việc họ gia tăng quân đội ở biên giới với Ukraine chỉ nhằm mục đích tập trận quân sự tuy nhiên, phương Tây không dễ dàng chấp nhận, cáo buộc kịch bản leo thang.

Lo chi tiet con so 150.000 linh Nga o bien gioi Ukraine
Quân đội Nga đã đưa tới 150.000 quân ở biên giới?

Mới đây, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cáo buộc: "Có hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và Crimea. Nguy cơ leo thang căng thẳng đang hiện hữu."

Ông Borrell nói không có kế hoạch trừng phạt kinh tế hay trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào thời điểm hiện tại, mặc dù khẳng định việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine là lớn nhất từ trước tới nay.

Hình ảnh do vệ tinh PlanetLabs chụp ngày 13/4 cho thấy ít nhất 1.000 phương tiện quân sự xếp hàng trong khu vực có hàng rào đối diện với lều bộ binh.

Một trại phụ cũng có thể nhìn thấy tại khu vực một dặm về phía Tây của trại chính, trên bờ Hồ Kachyk.

Lo chi tiet con so 150.000 linh Nga o bien gioi Ukraine
Căn cứ mới xuất hiện trong ảnh vệ tinh. Ảnh: PlanetLabs

Về phần mình, Lầu Năm Góc cho biết số lượng quân đội Nga tập trung tại biên giới với Ukraine lớn hơn so với năm 2014 và không rõ có nhằm mục đích huấn luyện hay không.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết lực lượng Nga lên tới hàng chục ngàn người nhưng không biết về thông tin tình báo nói có tới 150.000 quân Nga.

Lo chi tiet con so 150.000 linh Nga o bien gioi Ukraine
Bức ảnh vệ tinh về tiết lộ quy mô lực lượng Nga gần biên giới Ukraine được báo Đức Der Spiegel đăng tải.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby ngày 19/4 cho rằng việc Nga triển khai quân đội ở biên giới với Ukraine còn lớn hơn hồi năm 2014 là “rất đáng lo ngại”.

“Đây là đợt triển khai quân lớn nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ năm 2014, điều dẫn đến vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đợt này chắc chắn lớn hơn lần trước vào năm 2014” - ông Kirby khẳng định.

"Chúng tôi không tin rằng việc dồn lực lượng này có lợi cho an ninh và ổn định dọc biên giới với Ukraine và chắc chắn là không ở Crimea”.

Ông Kirby lưu ý thêm rằng: "Chúng tôi chắc chắn đã nghe người Nga tuyên bố rằng đây là hoạt động huấn luyện. Chúng tôi không hoàn toàn rõ liệu đó có chính xác là mục đích [của họ]”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Điều này cho thấy một động thái leo thang vô cớ khác trong chiến dịch hiện nay của Moscow nhằm làm suy yếu và gây bất ổn Ukraine".

Cũng trong ngày 19/4, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã kêu gọi các hãng hàng không "đặc biệt thận trọng" khi bay gần biên giới Nga-Ukraine do những rủi ro tiềm ẩn về an toàn bay.

Trong một thông báo, FAA cảnh báo "căng thẳng khu vực leo thang giữa Nga và Ukraine có thể dẫn đến các cuộc giao tranh xuyên biên giới không được báo trước, các hoạt động quân sự gia tăng hoặc xung đột".

Lo chi tiet con so 150.000 linh Nga o bien gioi Ukraine
Cập nhật ngày 19/4, một quân nhân Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công pháo kích giữa quân đội chính phủ và phe ly khai.

Giới quan sát cho rằng, bản chất việc tăng cường lực lượng của Nga cũng như tính toán của Moscow trong việc này giống một thông điệp hơn là một lời cảnh báo xung đột quân sự.

Nhiều nhà quan sát tin rằng sự phô trương lực lượng của điện Kremlin có mục đích gửi đi những tín hiệu với cả Ukraine và chính quyền Tổng thống Biden.

Với Ukraine, theo ông Dmitry Trenin, Giám đốc Trung tâm Moscow Carnegie, đây là một lời cảnh báo với Kiev về bất kỳ nỗ lực nào của nước này nhằm sử dụng lực lượng quân đội để thay đổi hiện trạng cũng như thể hiện sự không hài lòng trước sự dịch chuyển gần đây của Tổng thống Ukraine khi ông Volodymyr Zelensky có lập trường ngày càng cứng rắn với các nhóm ủng hộ Nga ở nước này.

Động thái Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine cũng là một lời cảnh báo và phép thử của Moscow với chính quyền Tổng thống Biden. Thông điệp đó là Nga có thể "khuấy động" lại tình hình ở khu vực này nếu các lợi ích của mình bị phớt lờ.

Dĩ nhiên, những động thái của Nga đã thành công trong việc thu hút sự chú ý từ phương Tây. Tổng thống Joe Biden đã chủ động điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề xuất một Hội nghị Thượng đỉnh trong những tháng tới để thảo luận về nhiều vấn đề giữa 2 nước.

Hải Lâm

Thứ Ba, 20/04/2021 18:34

Sự Kiện