Lính thủy đánh bộ Ukraine đào ngũ khi quân Nga áp sát?

(Tin tức 24h) - Báo chí Nga cho rằng việc quân đội nước này tập trung lực lượng sát biên giới Ukraine đã gây tác động tinh thần mạnh mẽ lên binh sĩ Kiev.

"Nhận thấy khả năng cao về việc nổ ra xung đột quân sự ở Donbass, nhiều binh sĩ Ukraine đã muốn rời khỏi vị trí của các đơn vị của họ". Theo nhà khoa học chính trị Nga Sergei Markov, sau khi nhận được dữ liệu về việc Bộ Quốc phòng Nga điều động các đơn vị tác chiến và xe thiết giáp đến biên giới, số lượng lính đào ngũ trong Lực lượng vũ trang Ukraine đã tăng lên.

Cụ thể, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị Sergei Markov đã viết trên trang Facebook của mình rằng 44 binh sĩ đã bỏ trốn khỏi Lữ đoàn thủy quân lục chiến 36 ở Mariupol. Ông Markov cũng lưu ý rằng khoảng 40% binh sĩ trong Quân đội Ukraine không muốn chiến đấu với lực lượng dân quân Donbass.

"Ngay sau khi thông tin về việc tập trung những tiểu đoàn tác chiến của Nga xuất hiện, những cuộc đào ngũ hàng loạt từ 'đội quân hùng mạnh nhất châu Âu' đã bắt đầu. Chỉ tính riêng Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 đóng quân gần Mariupol, họ nói rằng 44 người đã rời đi mà không được phép", ông Markov cho biết.

Hơn nữa, những cư dân Ukraine từ chối tham chiến cũng được người nhà ủng hộ, họ giúp che giấu và đưa ra khỏi đất nước những người lính rời bỏ quân đội. Chuyên gia này gọi cuộc đối đầu ở Donbass là một trong những yếu tố thúc đẩy công dân Ukraine di cư.

Tuy nhiên hiện tại chưa có bất cứ bằng chứng hay tuyên bố nào từ các bên liên quan nhằm khẳng định những gì được ông Markov đưa ra.

Linh thuy danh bo Ukraine dao ngu khi quan Nga ap sat?
Binh sĩ Ukraine

Trước những lo ngại của một số nhà báo về việc di chuyển xe bọc thép của Nga tới Crimea, ông Peskov trước đó đã lưu ý rằng Moskva có quyền triển khai Quân đội Nga trong lãnh thổ theo ý mình và điều này không  làm phiền các nước láng giềng.

Tùng Dương

Thứ Ba, 13/04/2021 07:57

Sự Kiện