Lính SAA buộc xe Mỹ quay đầu khi cố tiến gần Nga

(Tin tức 24h) - Theo hãng AMN, nhóm binh sĩ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa buộc đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu khi đang thẳng tiến về phía có căn cứ Nga.

Vụ việc diễn ra hôm 29/7 khi một đoàn xe quân sự Mỹ với 5 chiếc đang di chuyển về phía khu vực có căn cứ không quân Nga ở Al-Qamishli, miền bắc Syria.

Nhưng khi chưa kịp đến gần Al-Qamishli, đoàn xe Mỹ đã bị chặn bởi tốp binh sĩ SAA. Các quân nhân Syria không chỉ cản trở việc di chuyển thêm thiết bị quân sự mà còn buộc các quân nhân Mỹ phải rời khỏi khu vực.

Linh SAA buoc xe My quay dau khi co tien gan Nga
Đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu.

"Sau một hồi tranh cãi, cuối cùng đoàn xe quân sự Mỹ với khoảng hơn 20 binh sĩ đã phải quay đầu", AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết. Hiện cả Nga và Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức về thông tin này.

Được biết, căn cứ Al-Qamishli nằm ở tỉnh Al-Hasakah thuộc phía đông bắc Syria. Đây chính là nơi Không quân Nga vừa quyết định tăng cường hàng loạt trực thăng, máy bay vận tải, vũ khí.

Quyết định tăng cường hiện diện của Nga được thực hiện sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa quân cảnh Nga và lực lượng Mỹ. Hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy, nhiều khả năng Nga đang chủ động biến sân bay Al-Qamishli thành căn cứ không quân lớn thứ hai ở Syria sau Hmeymim.

Hình ảnh vệ tinh cũng đã ghi nhận có ít nhất 4 trực thăng chiến đấu và 1 máy bay vận tải quân sự Il-76 xuất hiện trên đường băng của căn cứ Al-Qamishli. Ngoài ra, một số nguồn tin cho hay, ít nhất 6 máy bay lên thẳng đang có mặt ở căn cứ Al-Qamishli để thực hiện sứ mệnh tuần tra tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền trung Syria.

Trong khi đó, trước đây, các máy bay lên thẳng của Nga chỉ xuất hiện ở căn cứ không quân Hmeymim. Quân đội Nga sử dụng căn cứ không quân Al-Qamishli kể từ năm 2019. Nguồn tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đặt trụ sở ở Anh cho biết, quân đội Nga muốn thuê lại sân bay Al-Qamishli ở phía đông bắc Syria với thời hạn 49 năm.

Đặc biệt, Al-Qamishli chỉ nằm cách căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria có 500 km. Sân bay Al-Qamishli hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria và Nga đã cho triển khai hàng loạt hệ thống phòng không và máy bay quân sự.

Trước đây, trong giai đoạn quân đội Mỹ hiện diện đông đảo ở phía đông bắc Syria, sân bay Al-Qamishli từng bị cô lập hoàn toàn. Điều đặc biệt là quân đội Mỹ cũng cho tăng cường mở rộng địa bàn hoạt động ở tỉnh Al-Hasakah, làm dấy lên mối quan ngại về khả năng bùng nổ xung đột với quân đội Nga.

Gần nhất là hồi cuối tháng 6/2021, quân đội Mỹ đã cố tình ngăn cản đường di chuyển của các xe quân sự Nga khi đi qua quận Al-Malikiyah thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Nguồn tin từ tỉnh Al-Hasakah cho hay, các binh sĩ thuộc quân cảnh Nga đã chạm mặt với quân đội Mỹ trên một trong những tuyến đường chính dẫn tới biên giới Iraq. Cuối cùng, quân đội Nga đã chắn ngang đường di chuyển của quân đội Mỹ.

Hình ảnh được công bố cũng cho thấy, các xe quân sự của Nga được hai trực thăng yểm trợ phía trên bao gồm 1 chiếc Mi-8 đã có pha di chuyển cực gần với xe bọc thép Mỹ. Sau vụ va chạm, đã có 2 binh sĩ Mỹ bị thương.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 30/07/2021 15:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện