Lính Mỹ hoang mang tại mỏ dầu Syria

(Tin tức 24h) - Các chỉ huy Mỹ tại Syria phải vật lộn trong nỗi hoang mang bởi nhiệm vụ của họ được diễn giải theo nhiều hướng khác nhau.

Theo các nguồn tin tại Lầu Năm Góc, Mỹ đang duy trì khoảng 800 binh sĩ để bảo vệ các mỏ dầu ở bờ đông Euphrates. Quân đội nước này sẽ kiểm soát một khu vực rộng lớn, giàu dầu mỏ kéo dài 150 km từ Deir Ez-Zor đến al-Hasakah.

Tuy nhiên, khi binh sĩ Mỹ được triển khai tới khu vực Deir Ezzzor bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra quanh mỏ dầu, họ chưa nhận được mệnh lệnh cụ thể nào liên quan đến hoạt động của mình. Các chỉ huy Mỹ tại Syria phải vật lộn trong nỗi hoang mang bởi nhiệm vụ của họ được diễn giải theo nhiều hướng khác nhau.

Không có nhiệm vụ được phê duyệt nào nêu cụ thể cách quân đội Mỹ "kiểm soát" nguồn dầu, bao gồm thời điểm tuần tra hay khi nào thì được dùng vũ lực. Cũng không có quyết định về việc liệu có nên bảo vệ các mỏ dầu khác ở đông bắc Syria ngoài khu vực Deir Ezzzor, nơi họ đang hiện diện, hay không.

Linh My hoang mang tai mo dau Syria
Lực lượng Mỹ ở Syria

Theo bình luận viên Barbara Starr và Nicole Gaouette của CNN, có lẽ điều quan trọng nhất là quân đội Mỹ không biết chính xác họ phải chống lại ai tại các mỏ dầu.

Thông tin về "kẻ thù" chính xác giúp họ nhận định tình huống và biết được khi nào được phép nổ súng, đồng thời giúp các nhà hoạch định quân sự ước tính số binh sĩ và phương tiện cần thiết để thực hiện nhiệm vụ.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc tuần trước, khi được hỏi liệu nhiệm vụ của quân đội Mỹ có bao gồm "ngăn chặn lực lượng Nga và Syria" tiếp cận các mỏ dầu hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết "câu trả lời ngắn gọn là có.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng giấu tên tiết lộ chưa có quyết định nào về vai trò trên chiến trường của quân đội Mỹ tại các mỏ dầu được đưa ra, và cũng chưa có phương án xử lý nào trong trường hợp lực lượng Nga hoặc Syria tiến lại gần.

Quyết định bổ sung thêm binh sĩ và phương tiện chiến đấu tại Syria được cho là mâu thuẫn với tuyên bố ban đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông muốn thoát khỏi bãi lầy Syria song lại vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ lưỡng đảng.

"Dầu mỏ là điều duy nhất có sức ảnh hưởng với Trump, do đó nó trở thành cái cớ để Mỹ duy trì lực lượng tại Syria và bảo vệ các lợi ích khác", William Wechsler, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho hay.

Theo Wechsler, hiện chưa rõ cơ sở pháp lý để Mỹ tiếp tục duy trì lực lượng quân sự tại Syria, đặc biệt khi chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad không đề nghị điều đó.

Trong khi đó, bà Kayleigh Thomas, nghiên cứu viên tại Trung tâm an ninh Mỹ mới (CNAS), chính sách của Mỹ ở miền Đông Syria trong những ngày này giống như một nỗ lực xây dựng một chiếc máy bay vốn đã cất cánh.

"Nếu như bị lực lượng chính phủ Syria tấn công, liệu quân đội Mỹ sẽ chiến đấu để tự vệ? Đây là một vấn đề pháp lý cần được bàn luận thêm", bà Thomas nhận định.

Tờ The Guardian cho rằng, hành động của Mỹ có thể vi phạm Đạo luật Ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF), được Quốc hội Mỹ thông qua sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 nhằm vào các hoạt động chống lại lực lượng của al-Qaeda và Hồi giáo. Đạo luật này vốn được sử dụng để biện minh cho sự can thiệp vũ trang của Mỹ trên khắp Trung Đông.

Trường An

Thứ Bảy, 09/11/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện