Lính Mỹ chấn thương tâm lý vì Iran tấn công

(Tin tức 24h) - Những binh sĩ Mỹ mắc phải một số triệu chứng do chấn động tâm lý sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad.

Ngày 16/1, ông Bill Urban, Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận các báo cáo trước đó rằng, 11 binh sĩ Mỹ bị chấn thương sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad (Iraq).

Những binh sĩ Mỹ bị thương đã được chuyển đến vùng Landstuhi ở Đức và căn cứ Arifjan ở Kuwait để điều trị các chấn thương sau vụ tấn công của Iran.

Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận lính Mỹ bị thương sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ nước này ở Iraq. Trước đó, Lầu Năm Góc phủ nhận mọi thông tin liên quan đến con số thương vong của quân đội Mỹ.

Linh My chan thuong tam ly vi Iran tan cong
Căn cứ Mỹ ở Iraq trúng tên lửa của Iran.

Trước đó vài giờ, Defense One dẫn lời Phát ngôn viên của quân đội Mỹ, Đại tá Myles Caggins cho biết, 11 binh sĩ Mỹ đã được đưa đến Kuwait và Đức sau các cuộc tấn công của Iran để điều trị các chấn thương vùng đầu.

"Sau khi xem xét một cách cẩn trọng, một số binh sĩ đã được chuyển từ căn cứ không quân Al-Asad, Iraq đến Trung tâm y tế ở khu vực Landstuhl, Đức. Những người khác được gửi đến Camp Arifjan, Kuwait, để kiểm tra và theo dõi.

Những binh sĩ này dự kiến ​​sẽ quay trở lại chiến trường Iraq sau khi sức khỏe được ổn định. Sức khỏe và phúc lợi của những nhân viên quân sự là mối ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không trao đổi cụ thể về tình hình của những binh sĩ này", ông Caggins nhấn mạnh.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên nói với Defense One rằng, những binh sĩ Mỹ mắc phải một số triệu chứng do chấn động tâm lý sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad.

Giới quan sát cho rằng, việc các binh sĩ Mỹ phải điều trị tâm lý là điều dễ hiểu. Cả những binh sĩ NATO đóng quân tại Iraq cũng bị sốc sau khi trải qua những khoảnh khắc kinh hoàng khi tên lửa Iran dội vào căn cứ Asad.

"Điều đó thật tồi tệ, rất khó có thể hình dung, đây là trải nghiệm không đáng có. Chúng tôi không thể làm gì khác trước cuộc tấn công, chúng tôi chỉ có thể chấp nhận nó. Các binh sĩ không được đào tạo cho những tình huống như vậy", trung sĩ John - một người lính Đan Mạch nói.

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Đan Mạch và Bộ Quốc phòng nước này đã được thông báo trước về vụ tấn công. Do vậy, các binh sĩ nước này đã di chuyển vào hầm trú ẩn và chờ đợi.

"Chúng tôi ngồi xuống và chờ đợi cuộc tấn công kết thúc, mặc dù đã có sự chuẩn bị song mọi người đều cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Cuộc tấn công quá dữ dội, toàn bộ boong-ke rung chuyển, và có bụi rơi xuống từ trần nhà.

Chúng tôi phải giữ những chiếc khăn trên mặt để có thể thở được. Chúng tôi cảm thấy bất lực trước cuộc tấn công, đó là những trải nghiệm tồi tệ nhất ở chiến trường Iraq", trung sĩ John hồi tưởng.

Thiệt hại thực sự lớn hơn nhiều so với những gì Mỹ thừa nhận, thậm chí nhiều máy bay trực thăng đã bị phá hủy. Không chỉ một vài tòa nhà bị hư hại mà nhiều công trình khác đã bị phá hủy.

Trước đó, ngày 8/1, quân đội Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đóng trú nhằm trả thù cho thiếu tướng Soleimani sau khi ông thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay quốc tế Baghdad.

Phía Mỹ khẳng định cuộc trả đũa của Iran không gây thương vong cho binh sĩ nước này. Trong khi đó Tehran cho rằng, đã có hàng chục binh sĩ Mỹ thiệt mạng sau vụ tấn công.

Thái Sơn

Thứ Sáu, 17/01/2020 13:22

Sự Kiện