Lính đánh thuê và máy bay Mỹ quần thảo ở Đông Ukraine

(Tin tức 24h) - UAV RQ-4 Global Hawk Mỹ do thám quanh bán đảo Crimea, hàng trăm lính đánh thuê của Mỹ, Canada hoạt động và đào tạo vũ khí ở Đông Ukraine.

Các phương tiện truyền thông Nga hôm 16/10 dẫn thông tin  từ cổng thông tin theo dõi chuyển động của không quân nước này cho hay, máy bay không người lái (UAV) chiến lược Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám gần Crimea, tiếp cận bán đảo này từ phía Ukraine và Biển Đen.

Linh danh thue va may bay My quan thao o Dong Ukraine
UAV Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo đó, chiếc UAV của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ Sigonella trên đảo Sicily hôm 15/10. Đầu tiên, máy bay này tiếp cận bán đảo Crimea từ phía Tây Biển Đen, ở độ cao 15,5m.

Sau đó, nó tiến vào không phận Ukraine trong khu vực Nikolaev và tiếp tục bay về phía Đông qua Kherson và Melitopol.

Trong khi đó, trên mặt trận miền Đông Ukraine, thông tin từ các đơn vị trinh sát của Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cho hay họ đã phát hiện sự xuất hiện của hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài gần các khu vực giáp ranh ở Đông Ukraine.

Nhóm lính đánh thuê khoảng 150 người tới từ Mỹ, Canada, các nước thuộc vùng Baltic và Ba Lan.

Nhóm này đi trong xe off-road, BMP và BTRs, có trang bị súng trường tấn công do Mỹ chế tạo, thậm chí vũ khí nhỏ được trang bị bởi lực lượng NATO cũng đã được xác định, đơn vị trinh sát trên xác nhận.

Ông Oleg Anaschenko- chỉ huy trưởng nhóm dân quân LPR khẳng định: "Theo thông tin nhận được các nguồn tin tình báo và sự trao đổi với người dân trong khu định cư gần khu vực của nhóm tiếp xúc, đã có hàng trăm tên lính đánh thuê đến từ Hoa Kỳ, Canada, các nước Baltic và Ba Lan. Lực lượng này được trang bị vũ khí và các thiết bị quân sự".

Theo nhóm dân quân LPR, ba khu trại đã được lập ra trong các khu định cư cho người Ukraine. Ở đó có các giảng viên nước ngoài được cho là đào tạo cán bộ quân đội Ukraine trinh sát và chiến đấu trong đô thị.

Linh danh thue va may bay My quan thao o Dong Ukraine
Hành trình chuyến bay giám sát của RQ-4A Global Hawk.

"Chúng tôi cũng ghi nhận sự hiện diện của các trại huấn luyện trong làng Schastye- nơi người Mỹ và Ba Lan hướng dẫn dùng các vũ khí quân sự, đồng thời do thám trên lãnh thổ của LPR", ông Anaschenko nói thêm.

Trong khi đó, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) Alexander Zakharchenko đã cảnh báo Kiev về việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Misk có tương lai bị thu hồi và đang thực sự tính toán về việc bắt đầu một "chu kỳ mới"của việc gianh trành ảnh hưởng ở Donbass.

Được biết, lực lượng dân quân DPR đã tiến hành các cuộc tập trận để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công ở bất cứ lực lượng nào ở Kiev.

Ngọc Dương

Thứ Hai, 17/10/2016 06:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện