Liên tục phát hiện tác dụng phụ vaccine, Mỹ gửi khuyến nghị

(Tin tức 24h) - Người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNtech có thể gặp những phản ứng phụ, CDC khuyến nghị uống thuốc giảm đau không kê đơn.

Hy Lạp vừa ghi nhận 5 trường hợp tác dụng phụ do sử dụng vaccine ngừa COVID-19 gây ra. May mắn các trường hợp phản ứng dị ứng từ vaccine được xác định là "nghiêm trọng" cuối cùng đã được điều trị hiệu quả.

Lien tuc phat hien tac dung phu vaccine, My gui khuyen nghi
Vaccine Pfizer vừa ghi nhận thêm các ca bị phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine.

Hy Lạp đã phát động chiến dịch tiêm chủng hàng loạt cùng với các nước thành viên EU khác vào ngày 27/12/2020 bằng cách sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech. Nước này cũng đã nhận được vaccine do AstraZeneca và Moderna phát triển.

Các ca dị ứng vaccine nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới sau khi vaccine này được WHO đưa vào chương trình tiêm chủng khẩn cấp. Một vaccine khác do hãng dược Mỹ phát triển là Moderna cũng ghi nhậ các phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm.

Hồi tháng 1, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nói rằng, phản ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-19 vẫn là “cực kỳ hiếm”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm phòng ngay khi có thể, vì mối đe dọa tử vong và tình trạng bệnh nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

CDC đang theo dõi chặt chẽ các sự cố phản ứng dị ứng và có kế hoạch đăng thông tin cập nhật hàng tuần trên website của họ.

Cơ quan này cũng kêu gọi các địa điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 cần chuẩn bị sẵn sàng để không chỉ nhận biết các phản ứng dị ứng nghiêm trọng mà còn phải được đào tạo về cách xử trí và nhận biết khi nào một cá nhân cần được chuyển đến bệnh viện.

Trong một báo cáo y tế được công bố ngày 22/2 cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 có thể ghi nhận các tác dụng phụ và khuyến cáo của CDC cho thấy cách phản ứng với những trường hợp này.

Theo báo cáo trên, người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNtech có thể gặp những phản ứng phụ thông thường như đau, sưng tấy tại nốt tiêm, mệt mỏi, đau đầu, sốt và ớn lạnh.

Song, đây là những phản ứng hết sức thông thường mà người tiêm vaccine có thể gặp phải khi hệ miễn dịch được thiết lập để thích ứng và bảo vệ cơ thể người trước sự xâm nhập của vius thông qua quá trình được gọi là "tình trạng viêm có kiểm soát". Đây chính là cơ chế vận hành của vaccine mRNA.

Trong tình huống trên, CDC khuyến nghị mọi người có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, aspirin, antihistamines hay acetaminophen sau khi tiêm để giảm bớt khó chịu, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc. Tuy nhiên, CDC lưu ý không dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm vì như vậy sẽ làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch.  

CDC cũng gợi ý nhiều cách giúp giảm tác dụng phụ của vaccine như đặt khăn ướt và lạnh tại vết tiêm để giảm đau, hoặc uống nhiều nước khi sốt, mặc quần áo mỏng để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Theo báo cáo, nhiều người gặp phải tác dụng phụ nói trên sau khi tiêm mũi thứ 2 bởi mũi đầu tiên mới chỉ kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch, trong khi mũi thứ 2 củng cố phản ứng này.

WHO sẽ bồi thường cho các trường hợp phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm vaccine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã nhất trí khởi động chương trình bồi thường cho các trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại 92 nước nghèo trên thế giới, bao gồm các nước nghèo tại châu Phi và Đông Nam Á.

WHO cho biết chương trình No-Fault Compensation là cơ chế đầu tiên và duy nhất trên quy mô toàn cầu bồi thường các trường hợp chịu ảnh hưởng của vaccine.

Đối tượng được bồi thường là những người tham gia tiêm chủng loại vaccine được phân phối theo Chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) do WHO dẫn đầu.

Chương trình dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2022, trong đó bồi thường một cách nhanh chóng, công bằng và minh bạch cho những cá nhân gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng, tránh các vụ kiện pháp lý mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc. Hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ được tiếp nhận qua cổng điện tử www.covaxclaims.com từ ngày 31/3/2021.

WHO khẳng định toàn bộ vaccine được phân phối trong COVAX đều phải được cấp phép lưu hành hoặc cấp phép sử dụng khẩn cấp để xác thực độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát sinh các trường hợp gặp phản ứng phụ là điều khó có thể tránh khỏi, tương tự các loại thuốc dù được cấp phép lưu hành, song nhiều trường hợp hiếm hoi vẫn gặp phải những phản ứng phụ nghiêm trọng.

Chương trình bồi thường sẽ do ESIS, một chi nhánh của Chubb Limited, công ty bảo hiểm đa quốc gia có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ), điều hành. Theo WHO, nguồn quỹ bồi thường sẽ do Liên minh Vaccine Gavi đảm nhận thông qua khoản phí tính trên tất cả các liều vaccine COVID-19 được phân phối qua COVAX.

Quế Chi

Thứ Tư, 24/02/2021 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện