Liên tiếp nhân viên Mỹ bị hội chứng Havana

(Tin tức 24h) - Thành viên tình báo CIA của Mỹ sau chuyến thăm Ấn Độ có triệu chứng của Hội chứng Havana.

CNN hôm 20/9 trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết thành viên thân cận với Giám đốc CIA Bill Burns mới có chuyến thăm Ấn Độ và hiện đang cho thấy các triệu chứng của Hội chứng Havana bí ẩn.

Lien tiep nhan vien My bi hoi chung Havana
Nhân viên CIA sau chuyến thăm Ấn Độ bỗng nhiên mắc Hội chứng Havana?

Theo CNN, quan chức CIA của Mỹ đã được hỗ trợ y tế sau khi phát hiện các triệu chứng giống với những gì đã được mô tả là Hội chứng Havana, được phát hiện ban đầu từ năm 2016-2017 trong số các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba và Trung Quốc.

Kênh truyền hình của Mỹ còn cho rằng, một số quan chức Mỹ tiết lộ, trước đó có kẻ đứng sau chuỗi vụ việc này đã gửi một thông điệp đến Giám đốc Burns rằng, các quan chức cấp cao của CIA cũng sẽ dễ bị tấn công.

Tình báo Mỹ dự kiến ​​sẽ hoàn tất cuộc điều tra về "các cuộc tấn công" liên quan đến hội chứng này trong năm nay, nhưng theo các nguồn tin, ngày cuối cùng có thể bị thay đổi vì các cuộc điều tra vẫn chưa thể rõ ràng và chưa được công bố chính thức.

Những người mắc phải căn bệnh không xác định này mô tả hàng loạt các triệu chứng khác nhau như chấn động, không bị ảnh hưởng về thể chất, mất thính giác, buồn nôn, đau đầu và mất cân bằng.

Gần đây, các nhân viên ngoại giao Mỹ ở một số nước đã phải chịu đựng những triệu chứng tương tự.

Hai cán bộ ngoại giao Mỹ tại Đức đã phải đến bệnh viện điều trị vì các triệu chứng tương tự như "hội chứng Havana" bí ẩn được ghi nhận với đồng nghiệp của họ ở một số quốc gia khác. 

Những trường hợp tương tự đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Âu khác là  thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú.

Giữa tháng 7, tạp chí New Yorker cho biết, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức đến nay đã có khoảng 20 sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và các quan chức khác của nước này ở Vienna báo cáo các triệu chứng tương tự như "hội chứng Havana", khiến Vienna trở thành điểm nóng lớn thứ hai liên quan các triệu chứng này sau thủ đô Cuba. 

Trong 5 năm qua, khoảng 200 nhà ngoại giao Mỹ, CIA và quân nhân làm việc tại Nga, Ba Lan, Áo, Gruzia, Đài Loan, Colombia, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Anh và Uzbekistan, cũng như các nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Cuba và các thành viên trong gia đình của họ đã đã báo cáo các triệu chứng tương tự của  căn bệnh bí ẩn.

Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang tiến hành kiểm tra quy mô toàn chính phủ để xem ai hoặc điều gì đã gây ra các vụ việc được cho là các vụ tấn công tần số vô tuyến định hướng nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ dẫn tới một loạt các chứng bệnh mà lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Havana của Cuba năm 2016.

Các chuyên gia đang tìm lời giải thích cho hiện tượng bí ẩn này nhưng vẫn chưa có ý kiến đồng nhất. Có giả thuyết cho rằng tất cả các triệu chứng là hậu quả của việc sử dụng thiết bị năng lượng để thu thập dữ liệu từ điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay, được các chính phủ nước ngoài sử dụng như vũ khí chống lại các nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo và quân đội Mỹ.

Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận hồi tháng 12/2020 rằng năng lượng vi sóng nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây "bệnh lạ" cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới.

Sau lời hứa tìm ra lời giải đáp về Hội chứng Havana hồi tháng 3 năm nay, nhiều nguồn tin cho rằng, CIA có khả năng sẽ tìm thấy "các bằng chứng không thể chối cãi" của Tổng cục tình báo Nga (GRU).

Tiến sĩ Y khoa Elena Zaklyazminskaya - Trưởng phòng thí nghiệm di truyền y học tại Trung tâm phẫu thuật khoa học Nga V.I. Viện sĩ B.V. Petrovsky, cho rằng, các triệu chứng vốn có trong "hội chứng Havana" là đặc trưng của sự kiệt quệ của hệ thần kinh.

Bà nói: "Nếu tính đến việc nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao làm việc nhiều và căng thẳng, chuẩn bị các chuyến thăm của các quan chức cấp cao thì việc thiếu ngủ, làm việc quá sức là điều dễ hiểu. Đối với âm thanh thô bạo, thì ảo ảnh có thể xuất hiện trong trạng thái này, do đó bất kỳ âm thanh lớn nào cũng trở nên chói tai."

Ngoài ra, các nhân viên ngoại giao Mỹ có thể mắc chứng bệnh truyền nhiễm ở nhiều người, ví dụ như bệnh gây nên bởi virus Epstein-Barr, biểu hiện của bệnh cũng có những triệu chứng tương tự.

Hải Lâm

Thứ Ba, 21/09/2021 18:08

Sự Kiện