Liên tiếp đụng độ ở Donbass, Ukraine đòi họp Bộ tứ Normandy

(Tin tức 24h) - Nga nêu điều kiện để tiến hành Thượng đỉnh Normandy, Ukraine vẫn chưa làm đủ việc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko mới đây đã trả lời phỏng vấn hãng tin RKB của Nga xung quanh ý kiến của Tổng thống Ukraine tổ chức cuộc Hội nghị Thượng đỉnh Normandy về hòa bình ở miền Đông Ukraine tiếp theo.

Lien tiep dung do o Donbass, Ukraine doi hop Bo tu Normandy
Bộ Tứ Normandy sẽ họp khi có tình hình mới tích cực ở Donbass.

Ông Grushko cho rằng, để tiến hành cuộc gặp mới theo định dạng Bộ Tứ Normandy thì cần đánh giá về kết quả của cuộc đàm phán trước đó.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich, ông Grushko nói: "Đã có thỏa thuận hết sức rõ ràng rằng những cuộc gặp mới trong tương lai cần phải được dựa trên kết quả thực hiện những gì đã thỏa thuận tại lần gặp trước đó.

Điều này liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, áp dụng công thức Steinmeier vào luật pháp (của Ukraine -ND) và một số việc khác nữa" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho hay.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, tiến hành Hội nghị thượng đỉnh Normandy trong thời gian tới là điều "vẫn có thể xảy ra" song nếu không có thay đổi trên thực tế thì lợi ích từ những cuộc họp như vậy đối với các bên là rất ít.

Hội nghị Thượng đỉnh Normandy lần gần nhất là ngày 9/12/2019. Tại Hội nghị này, các bên đã thông qua tuyên bố chung khẳng định tiếp tục thực hiện thỏa thuận Minsk để giải quyết hòa bình ở miền Đông Ukraine. Cụ thể, Kiev cùng các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là Donetsk và Lugansk cam kết rút quân tại ba khu vực mới trên đường ranh giới, thiết lập các trạm kiểm soát mới, tiến hành trao đổi tù binh, ấn định "Công thức Steinmeier" vào Luật pháp Ukraine, thỏa thuận với Donbass những khía cạnh pháp lý về quy chế đặc biệt cho vùng này để đảm bảo thực thi pháp luật một cách thường xuyên.

Cho tới thời điểm này, danh sách các công việc trên mới được thực hiện hoàn thiện ở việc trao đổi tù binh.

Quân đội Ukraine và các lực lượng tự xưng ở Donbass cũng đã rút khỏi các khu vực giới tuyến, tạo thành một khu vực tam giác bán kính 1km phi quân sự. Tuy nhiên, liên tục có các báo cáo về việc quân đội của hai bên nã súng về phía nhau gây thương vong, đồng thời đổ lỗi cho phe còn lại.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tham dự Hội nghị An ninh Munich tại Đức từ ngày 14-16/2 đã tiếp tục lên tiếng đổ lỗi cho phe miền Đông vi phạm thỏa thuận và yêu cầu phía Nga ngừng việc lôi kéo người dân ở đây chống lại quân đội Chính phủ.

"Sự im lặng vẫn chưa được đảm bảo. Trong gần hai tháng, đã có 400 cuộc tấn công vào các vị trí quân sự ở Ukraine mà chúng tôi ghi nhận. Người dân và quân đội Ukraine đã liên tục đổ máu" - ông Zelensky nói.

Một nội dung khác là "Công thức Steinmeier" quy định sự thay đổi về Hiến pháp của Ukraine về cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass cũng đã được Kiev nhất trí thực hiện. Việc sửa luật về quy chế này cần được có sự trao đổi với phía chính quyền tự xưng ở Donetsk và Lugansk tuy nhiên chính quyền ông Volodymir Zelensky đã không thực hiện công việc này.

Phía Nga nhiều lần chỉ ra rằng Ukraine đang trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Minsk. Moscow nhấn mạnh rằng, chính việc thực hiện văn bản đó mới giúp giải quyết được xung đột ở miền Đông nước này.

Ông Zelensky tiếp tục giải thích rằng Kiev đã tin vào một cơ chế hiệu quả trong trao đổi với Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, sự trao đổi đó là với chính người dân địa phương thông qua tổ chức dân sự chứ không phải chính quyền được lập nên được Nga hậu thuẫn.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với nhân dân ở các vùng này nhưng không phải với những người đã không được luật pháp quốc tế công nhận, họ không đại diện cho phần đông dân số địa phương...

Ít nhất khoảng 1,5 triệu người ở đó đã buộc phải rời khỏi nhà của mình vì chiến tranh. Vì vậy, chúng tôi cần cả ý kiến của họ. Chúng tôi đã khởi xướng việc tạo ra một nền tảng đối thoại công khai là 'Hòa bình của Donbass' để những người dân Donbass tham gia tích cực vào các cuộc tham vấn về tương lai của họ như là một phần của đất nước Ukraine thống nhất" - ông Zelensky nói.

Tham gia Hội nghị An ninh Munich tại Đức, ông Zelensky cũng bày tỏ nhiều ý tưởng cho việc đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Trong đó, ông thể hiện không hài lòng về việc Nga không trao đổi vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea và cho rằng vấn đề này sẽ được giải quyết nếu Mỹ vào cuộc.

"Đây cũng là lãnh thổ bị chiếm đóng. Bán đảo đó cũng có người Ukraine sinh sống. Có lẽ cần phải có một nền tảng đàm phán mới. Mỹ có thể sẽ có ảnh hưởng lớn hơn, tôi cho rằng như vậy" - Tổng thống Ukraine nhận định.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/02/2020 13:34

Sự Kiện