Lebanon-Israel: Mồi lửa căng thẳng sẵn sàng bùng cháy

(Tin tức 24h) - Vụ tấn công rocket và động thái đáp trả của quân đội Israel dọc biên giới Lebanon - Israel như mồi lửa thả vào giữa căng thẳng khu vực đang gia tăng.

Phóng viên Jeffrey Heller đưa tin trên tờ Reuters về vụ việc liên qua tới hai quả rocket đã được phóng từ Lebanon trong hôm thứ Tư ngày 04/08 về phía Israel, và nước này cũng đồng thời đáp trả lại bằng hỏa lực pháo binh. Động thái diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng kể từ sau cuộc tấn công mà Iran được cho là người đứng sau nhằm vào một tàu chở dầu ngoài khơi biển Oman hồi tuần trước.

Lebanon-Israel: Moi lua cang thang san sang bung chay

Khói bốc từ đám cháy của vụ tấn công tên lửa có thể nhìn thấy từ Marjayoun, gần biên giới với Israel, Lebanon ngày 4 tháng 8 năm 2021. (Nguồn: Karamallah Daher/ Reuters)

Cơ quan Dịch vụ cứu thương quốc gia Magen David Adom của Israel cho biết, đã không có thương vong nào được ghi nhận ở vùng đồi núi của Israel, nơi tên lửa đáp xuống và gây nên một vụ cháy tại đây.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về bên nhận trách nhiệm cho vụ tấn công bằng tên lửa được phóng từ một khu vực phía nam Lebanon, nơi hoạt động của nhóm quân du kích Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Theo nguồn tin quân đội Israel, ba quả tên lửa đã được phóng từ phía Lebanon, một quả rơi ngay biên giới Israel còn những quả khác đã vượt vào bên trong lãnh thổ Israel, khớp với lời khai của các nhân chứng ở Lebanon.

“Để đáp trả, lực lượng pháo binh Israel đã tấn công về phía Lebanon. Khoảng hai giờ sau cuộc pháo kích đầu tiên, pháo binh của họ đã bắn một lần nữa vào các mục tiêu mà họ không xác định được chính xác danh tính, dọc theo biên giới”.

Lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc tại Lebanon cho biết, Trưởng phái đoàn kiêm Tư lệnh lực lượng của họ, Thiếu tướng Stefano Del Col, đã lập tức liên hệ với cả hai bên Lebanon và Israel.

"Thiếu tướng kêu gọi hai bên ngừng bắn và thực hiện kiềm chế tối đa nhằm tránh căng thẳng tiếp tục leo thang, đặc biệt là vào ngày tưởng niệm trọng thể này", tuyên bố nhắc đến tròn một năm vụ nổ xảy ra tại cảng của thành phố Beirut, Lebanon ngày 04/08 năm ngoái.

Biên giới hai quốc gia hầu như yên tĩnh kể từ sau động thái tham chiến của Israel vào năm 2006 chống lại tổ chức chính trị-vũ trang Hezbollah người Lebanon theo Hồi giáo dòng Shi’a, một lực lượng sở hữu các loại tên lửa tiên tiến.

Tuy nhiên, trước đây, các phe phái nhỏ của Palestine ở Lebanon đã tấn công liên tục vào Israel, gần đây nhất là hai quả rocket đã được phóng vào Israel ngày 20 tháng 7, vụ việc không ghi nhận thiệt hại về người và của. Phía Israel đã đáp trả lại hành vi đó bằng hỏa lực pháo binh.

Xung đột biên giới xảy ra sau cuộc tấn công tàu chở dầu của Israel ngoài khơi bờ biển Oman vào hôm thứ Năm tuần trước. Hai thành viên phi hành đoàn, một người Anh và một người Romania đã thiệt mạng. Israel lên tiếng quy trách nhiệm cho Iran, trong khi Tehran đã bác bỏ mọi cáo buộc lên quan.

Phát biểu trước cuộc họp của đại sứ các nước thuộc Hội đồng An ninh Liên hợp quốc tại Israel cũng trong thứ Tư ngày 04/08 này, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết: "Đã đến lúc phải thực hiện các chính sách ngoại giao, kinh tế và thậm chí quân sự (để chống lại Iran) - nếu không xung đột nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục nổ ra."

Phía Hoa Kỳ và Anh thông báo, vào Chủ Nhật sắp tới họ sẽ làm việc với các đồng minh để đưa ra động thái phản ứng lại cuộc tấn công mà họ cho là của Iran. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết, Israel vẫn để ngỏ lựa chọn hành động đơn phương chống lại Iran nếu cần thiết.

Nhật An

Thứ Năm, 05/08/2021 13:40

Sự Kiện