Lập quân đội riêng EU: Ông Trump muốn EU trả thêm tiền

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ đã nổi giận trước việc EU muốn thành lập quân đội riêng và yêu cầu EU trả thêm tiền cho các hoạt động của NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 nói rằng đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội riêng của EU để bảo vệ khối này trước các cường quốc bao gồm Mỹ là một hành động "rất xúc phạm".

Thông tin này được công bố khi Tổng thống Mỹ vừa đặt chân đến Paris, Pháp để tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Vị Tổng thống này đã bày tỏ những bức xúc lên Twitter của mình.

"Tổng thống Macron của Pháp vừa đề xuất rằng châu Âu nên xây dựng quân đội riêng để bảo vệ bản thân trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Rất xúc phạm nhưng trước hết có lẽ châu Âu nên chia sẻ công bằng chi phí quân sự trong khối NATO mà hiện tại Mỹ đang gồng gánh rất nhiều" - ông Trump viết.

Như vậy, ngoài việc bức xúc vì Pháp đang kêu gọi một đội quân EU riêng biệt, Tổng thống Mỹ còn muốn EU trước khi sở hữu cho mình một quân đội riêng thì hãy trả thêm các khoản chi phí cho quân đội chung với Mỹ trong khối NATO, thay vì chỉ hưởng lợi như hiện tại.

Trước đó, bên thềm lễ kỷ niệm kế thúc Thế chiến thứ nhất, Tổng thống Pháp Macron từng kêu gọi thành lập một đội quân chung châu Âu hùng mạnh, hiện đại. Đây là điều cần thiết để bảo vệ EU trước Trung Quốc, Nga, và thậm chí là Mỹ.

Lap quan doi rieng EU: Ong Trump muon EU tra them tien
Tổng thống Pháp Macron là người đi đầu kêu gọi EU thành lập quân đội riêng của châu lục này

Dù nhiều quan chức Pháp đã phải lên tiếng đỡ lời cho ông Tổng thống trẻ tuổi rằng "quân đội chung" chỉ đơn giản là một lời kêu gọi cho sự tập trung quốc phòng mạnh mẽ hơn những gì mà EU đang thể hiện tại NATO.

Tuy nhiên, Mỹ ngay sau đó đã nổi giận với những quan điểm này của Pháp. Washington cho rằng EU đang được bao bọc và hưởng nhiều lợi ích dưới cái ô quân sự của NATO mà trong đó, Mỹ chiếm đến phần lớn chi phí quốc phòng. Ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã liên tục kêu gọi các đồng minh châu Âu giàu có của mình phải chi thêm tiền cho các hoạt động quân sự của khối.

Đến nay, 9 quốc gia gồm Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã hưởng ứng sáng kiến của Pháp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker từ lâu đã ủng hộ ý tưởng EU nên có khả năng phòng thủ, độc lập khỏi NATO. EC cho rằng trước quá nhiều biến động địa chính trị như hiện nay, sự ra đời của Liên minh các lực lượng quân sự đưa ra thông điệp rằng "châu Âu đã sẵn sàng, châu Âu có đủ năng lực".

Tuy nhiên, những quốc gia còn lại ở EU đang tỏ ra không đồng tình. Họ lo ngại rằng vấn đề thành lập đội quân chung châu Âu khiến chi phí cho quốc phòng tăng cao, ảnh hưởng đến nền kinh tế của các quốc gia này.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến địa chính trị cũng làm ảnh hưởng an ninh châu Âu. Chuyên gia Vivien Pertusot thuộc Viện Nghiên cứu về quan hệ quốc tế (IFRI) tại Brussels (Bỉ) cho rằng EU và Mỹ có nhiều mối quan hệ liên quan đến lợi ích của cả hai bên đã được xây dựng lâu dài kể từ thời kết thúc thế chiến 2 đến nay.

Theo chuyên gia này, Mỹ sẽ không thể đồng tình về các ý kiến của châu Âu. "Washington sẽ cảm thấy không vui. Khi có quân đội riêng, EU sẽ bỏ quên các hoạt động với Mỹ ở NATO và chỉ lựa chọn tham gia các hoạt động mà họ thấy có lợi ích. Nói cách khác, NATO sẽ biến mất khi EU có quân đội chung. Cách làm này là khôn ngoan, trong khi Mỹ là người chi trả lớn trong nhiều thập kỷ cho NATO".

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 10/11/2018 14:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện