Lào tiết kiệm, cấm xây công sở mới, mua xe công

(Tin tức 24h) - Chính phủ Lào cấm xây dựng công sở mới, mua xe công, cấm hội thảo ở nhà hàng, khách sạn để thực hành tiết kiệm triệt để.

Báo Vientiane Times của Lào hôm  26/5 thông tin, Chính phủ nước này vừa ra lệnh cấm xây dựng các công sở mới từ nay tới năm 2020 và cấm nhiều hành vi lãng phí khác nhằm thực hành triệt để tiết kiệm.

Theo đó, quyết định 09 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith ký ngày 19/5 vừa qua, Chính phủ Lào đã cấm xây dựng các công sở mới. Trong trường hợp cần thiết, mọi đề xuất về xây dựng công sở mới phải được đệ trình để chính phủ xem xét và phê duyệt.

Lao tiet kiem, cam xay cong so moi, mua xe cong
Văn phòng Chính phủ Lào tại Thủ đô Vientiane.

Để đảm bảo ngân sách được giải ngân hiệu quả, quyết định của Thủ tướng Lào cũng nêu rõ không được cấp phép xây dựng cho bất cứ công ty nào mà không thông qua các thủ tục đấu thầu cạnh tranh theo luật đã đề ra.

Ngoài ra, việc mua sắm mới các phương tiện phục vụ cho việc công cũng sẽ không được chấp nhận từ nay cho tới năm 2018.

Quyết định cũng yêu cầu các cơ quan của chính phủ phải thực hành tiết kiệm khi họp hành, hội thảo… Chẳng hạn như chỉ được tổ chức họp hành, hội thảo tại cơ quan thay vì tại khách sạn.

Báo Tân Hoa xã (Trung Quốc) thông tin thêm, việc mua xe công mới cũng bị cấm cho tới năm 2018.

Đây là một trong những nỗ lực đảm bảo sử dụng nguồn ngân sách nhà nước tiết kiệm và hiệu quả để tối đa hóa lợi ích quốc gia và duy trì các nguồn lực cần thiết cho giảm nghèo.

Hồi tháng 2 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Lào tổ chức bán đấu giá xe công đắt tiền để mua các dòng xe khác có mức giá tầm trung bình phục vụ lãnh đạo nhằm tránh lãng phí trong chi tiêu ngân sách.

Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính Lào tổ chức buổi đấu giá những chiếc xe trước đây được dùng cho các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và Chính phủ nhằm bổ sung công quỹ ngày 28/2.

Trước đó, Chính phủ Lào đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ số xe BMW và Mercedes-Benz đã mua trước đó nhằm phục vụ công tác cho các lãnh đạo và công việc nhà nước để bán đấu giá sung công quỹ.

Để làm gương cho các lãnh đạo khác, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đã trả lại 2 chiếc BMW được cấp và sử dụng xe Toyota Camry 2.5 làm xe công vụ theo đúng tiêu chuẩn.

Tại buổi đấu giá ngày 28/2, đã có 14 chiếc xe của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Lào từng sử dụng gồm 7 chiếc BMW 7 Series và 7 chiếc Mercedes-Benz được đưa ra bán.

Lao tiet kiem, cam xay cong so moi, mua xe cong
Lào bán đấu giá xe công sung công quỹ.

Năm 2016, Chính phủ Lào cũng ra một Nghị định về tiết kiệm và chống lãng phí để theo đuổi chính sách tiết kiệm quốc gia. Thực hành tiết kiệm là chủ trương của Chính phủ Lào trong nhiều năm gần đây nhưng chưa có dấu hiệu khá hơn. Biểu hiện xa hoa, lãng phí thậm chí còn gia tăng so với trước đây.

Theo một báo cáo của Bộ Tài chính Lào, dự kiến thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay sẽ vào khoảng 9.340 tỉ kip (hơn 1,1 tỉ USD). Nếu tính cả số tiền phải để dành thanh toán nợ và trái phiếu, số tiền này sẽ lên tới 15.930 tỉ kíp (khoảng trên 1,9 tỉ USD).

Ngọc Dương


 

Thứ Bảy, 27/05/2017 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện