Lãnh đạo Kurd thay người dân xin lỗi Nga

(Tin tức 24h) - SDF đã xin lỗi về "sự cố đáng tiếc" xảy ra với một cuộc tuần tra của Nga ở đông bắc Syria.

Ngày 19/11, Asayish, một lực lượng an ninh, thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, đã xin lỗi về "sự cố đáng tiếc" xảy ra với một cuộc tuần tra của Nga ở đông bắc Syria.

Theo SF, rõ ràng, "sự cố đáng tiếc" được Asayish nhắc tới chính là việc một số dân thường người Kurd đã sử dụng bom xăng tấn công vào một chiếc xe tuần tra của Nga tại đông bắc Syria.

Theo tuyên bố của Asayish, nhóm này sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhằm vào quân cảnh Nga trong vùng an toàn.

Clip ghi lại lời xin lỗi của SDF gửi tới lực lượng Nga ở Syria

Trước đó, ngày 18/11, một số người Kurd quá khích đã dùng bom xăng để tấn công vào một chiếc xe MRAP Typhoon của quân cảnh Nga và một chiếc xe BMC Kirpi của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Vụ việc xảy ra trong một cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước về vùng an toàn.

Giới quan sát cho rằng, lời xin lỗi của Asayish được đưa ra nhằm tránh kịch bản tồi tệ nhất có thể diễn ra ở đông bắc Syria.

Những hành động quá khích của người Kurd đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến  an ninh trong khu vực. Nếu những hành động này dẫn đến thương vong cho các binh sĩ Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, thì người chịu thiệt thòi nhất chính là người Kurd.

Bởi lẽ, khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào người Kurd Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phải cầu cứu chính phủ Syria và lực lượng Nga.

Đáp lại lời kêu gọi đó, quân đội Syria và Nga lập tức chặn đứng bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tạo điều kiện cho SDF rút khỏi khu vực chiến sự. Không những thế Moscow còn hứa với SDF rằng, họ sẽ đảm bảo an toàn cho dân thường người Kurd ở đông bắc Syria, những người này sẽ không phải rút khỏi khu vực.

Thật mỉa mai khi lực lượng Nga lại bị chính những người mà họ đã cứu sống quay lại tấn công. Nhóm lãnh đạo người Kurd thì tiếp tục về phe Mỹ, giúp lực lượng này tiếp quản mỏ dầu và khai thác bất hợp pháp tài nguyên của Syria.

Việc làm của người Kurd trong thời gian qua đã cắt đứt cơ hội cuối cùng của họ trong trường hợp bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một lần nữa. Khi ấy, Nga sẽ đứng ngoài cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, sẽ không có bất kỳ một cuộc giải cứu nào từ Moscow.

Dường như kịch bản này sắp diễn ra khi mà mới đây, đài phát thanh Haberturk dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara sẽ triển khai một chiến dịch ở Đông Bắc Syria nếu khu vực này không được quét sạch cái mà ông gọi là những phần tử khủng bố.

Ông Cavusoglu cũng cho biết, Mỹ và Nga đã không thực thi những gì được yêu cầu theo các thỏa thuận đình chỉ chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Đông Bắc Syria hồi tháng trước.

Trung Kiên

Thứ Năm, 21/11/2019 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện