Lại xả súng ở Texas, Mỹ không thể kiểm soát súng đạn?

(Tin tức 24h) - Các vụ xả súng liên tiếp ở Mỹ trong lúc Tổng thống Biden đã liên tục có động thái thể hiện sự sẵn sàng kiểm soát súng đạn.

Các dự luật kiểm soát súng đạn từng bị "chết yểu" dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama hiện cũng không dễ có cơ hội "sống lại" dưới chính quyền của ông Biden, dù rằng đảng Dân chủ đang giành quyền kiểm soát tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Lai xa sung o Texas, My khong the kiem soat sung dan?
Hiện trường vụ xả súng ở công ty Kent Moore Cabinets, tiểu bang Texas. Ảnh: Sở Cảnh sát Bryan

Chiều 8/4, nước Mỹ lại ghi nhận một vụ xả súng tại Texas khiến 1 người chết và 4 người bị thương nặng.

Thông tin từ truyền thông Mỹ đăng tải cho thấy, vụ tấn công xả súng đã xảy ra tại một cơ sở kinh doanh chuyên đồ nội thất Kent Moore Cabinets ở thành phố Bryan, tiểu bang Texas. Tổng cộng 5 người đã bị bắn, trong đó có 1 người thiệt mạng ngay tại hiện trường, 4 người còn lại bị thương nặng.

Một nhân viên cơ quan an toàn công cộng cũng bị trúng đạn trong quá trình bắt giữ nghi phạm.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát thành phố Bryan - Eric Buske - cho hay, nghi phạm là một nhân viên trong công ty hiện đã bị bắt giữ sau khi cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường. Lực lượng cảnh sát đã kiểm tra khu vực tòa nhà và xung quanh để tìm kiếm thêm nạn nhân và cố gắng điều tra thêm thông tin.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong một tuyên bố cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc xảy ra ở Bryan ngày 8/4.

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott chia buồn về vụ việc, đồng thời khẳng định nỗ lực điều tra liên quan đến việc sử dụng súng.

"Tôi đã làm việc với cơ quan an toàn công cộng và lực lượng đặc nhiệm tiểu bang Texas nhằm hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật địa phương ứng phó nhanh chóng với loại hành động phạm tội này" - ông Abbott nói.

Lai xa sung o Texas, My khong the kiem soat sung dan?
Cảnh sát Texas bên ngoài hiện trường vụ xả súng tại Kent Moore Cabinets

Vụ việc chưa rõ được điều tra theo hướng bạo lực nhằm vào người gốc Á hay không song nó nối tiếp những cơn ác mộng về việc sở hữu súng ở đất nước cờ hoa.

Thực tế, việc sử dụng súng đạn và các vụ phạm tội liên quan đến súng đã ghi nhận nhiều hơn ở nước Mỹ trong bối cảnh giới chức nước này cố gắng kiểm soát việc sử dụng súng.

Theo các sắc lệnh mới của Tổng thống Joe Biden, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tăng cường truy quét nhằm giảm sự gia tăng của "súng ma", loại súng tự chế thường được làm từ các bộ phận mua trực tuyến và không có số seri có thể truy nguồn gốc.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát tháng trước vừa thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng, một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất và từ lâu được cho là không có hồi kết tại quốc gia này.

Dự luật đầu tiên trong số hai dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua sẽ trám lỗ hổng lâu nay bằng việc mở rộng kiểm tra lý lịch người mua vũ khí qua mạng tại các sự kiện trưng bày triển lãm hay trong một số giao dịch riêng tư.

Dự luật thứ hai được thông qua sẽ quy định nhà chức trách cần hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang đối với người mua trong 10 ngày, trước khi cấp phép cho việc mua bán súng. Điều này sẽ khiến cho việc xác minh nhân thân được chi tiết hơn trong trường hợp người mua sử dụng súng vào mục đích phạm pháp. Bởi trước đây, việc mua bán súng vẫn có thể tiến hành nếu chính phủ không thể hoàn thành quá trình kiểm tra lý lịch người mua trong 3 ngày.

Tuy nhiên, để có thể chính thức trở thành đạo luật, chính quyền của ông Biden và phe Dân chủ vẫn còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của phe Cộng hòa tại Thượng viện thời gian tới.

Lai xa sung o Texas, My khong the kiem soat sung dan?
Tổng thống Mỹ Joe Biden lặp lại nỗ lực của người tiền nhiệm Đảng Dân chủ đầy khó khăn.

Dù giành quyền kiểm soát Thượng viện, song phe Dân chủ vẫn cần sự ủng hộ tuyệt đối của 50 thành viên phe này cũng như ít nhất 10 nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa để các dự luật trên chính thức trở thành luật.

Lâu nay, phe Cộng hòa, với quan điểm ủng hộ các giá trị về lợi ích của các tập đoàn công nghiệp vũ khí, thường hậu thuẫn để đảm bảo các quyền sử dụng súng của người dân Mỹ. Những người ủng hộ việc sử dụng vũ khí viện lý do đây là "bảo vệ các giá trị về tự do" trong khi các tập đoàn sản xuất vũ khí cũng thu về nguồn lợi nhuận rất lớn, đồng thời luôn đưa ra các lý lẽ để bảo vệ sự tồn tại của việc sử dụng súng.

Các chuyên gia cho rằng kế hoạch kiểm soát súng của ông Biden sẽ làm tăng thêm thuế sở hữu súng cá nhân, khi những người sở hữu sẽ phải trả thêm tổng cộng 34 tỷ USD.

Một thực tế chứng minh rằng doanh số bán súng đang gia tăng trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh càng có nhiều biện pháp kiểm soát hơn. Một phần nguyên nhân được cho là do lo ngại Tổng thống Biden sẽ đẩy mạnh kiểm soát súng cũng như sự bất an liên quan đại dịch COVID-19 và làn sóng biểu tình phân biệt chủng tộc.

Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), nhà tài trợ chủ chốt của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, cũng từng tuyên bố sẽ chống lại mọi biện pháp kiểm soát súng đạn.

Đáng chú ý, quan điểm của người Mỹ về việc sử dụng súng hiện dường như còn chia rẽ hơn so với thời điểm trước đây.

Kết quả một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện tháng 11/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc siết chặt hơn đạo luật sử dụng súng đang ở mức thấp nhất tại Mỹ kể từ năm 2016. Những người ủng hộ việc sử dụng súng thì luôn cho rằng "văn hóa súng đạn" đã ăn sâu vào xã hội Mỹ và trở thành một quyền bất khả xâm phạm ở quốc gia này.

Còn nhớ thời điểm trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, người dân Mỹ đổ xô đi mua súng do lo ngại chính sách mới sẽ khiến việc mua súng khó khăn hơn. Theo hãng tin AP, cứ 100 người Mỹ thì số lượng súng sở hữu là 120,5 khẩu.

Với các nỗ lực hiện nay, ông Biden sẽ khá khó khăn để thoát khỏi các tình trạng tương tự từng xảy ra với chính quyền cũ do phe Dân chủ kiểm soát.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/04/2021 11:18

Sự Kiện