Lại xả súng Mỹ nhằm vào trẻ em, 4 người thiệt mạng

(Tin tức 24h) - Hung thủ 44 tuổi xả súng nhiều điểm ở trường tiểu học tại vùng quê yên bình ở  California khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thêm một vụ xả súng nhằm vào trẻ em diễn ra tại California, 5 người thiệt mạng, trong đó có cả hung thủ- được xác định bước đầu, hành động vì tranh cãi.

Khoảng 8h sáng ngày 14/11 (giờ địa phương) một kẻ tấn công đã thực hiện vụ xả súng nhằm vào trường Tiểu học Rancho Tehama ở gần Red Bluff, bang California, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Trường Tiểu học nơi xảy ra vụ xả súng.

May mắn không có trẻ em thiệt mạng trong vụ việc. Ít nhất 3 trẻ em đã bị thương trong đó có một em mới 6 tuổi. Tất cả đều đã được đưa tới bệnh viện điều trị bằng máy bay sau khi vụ tấn công xảy ra.

Theo diễn tiến vụ việc được mô tả lại từ kênh NBC, tay súng ban đầu tấn công ở quanh nhà tại Bobcat Lane, bắn chết một người hàng xóm được cho là luôn tranh cãi với hắn và từng bị tòa án 

Từ đây, hắn cướp chiếc xe pickup F-150 màu trắng của người hàng xóm, lái vào thị trấn trước khi làm hỏng nó.

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Chiếc xe của hai mẹ con bị bắn khi đang trên đường đến trường.

Trước khi đến trường Rancho Tehama, hắn cướp xe của một người khác và lái đến trường tiểu học này.

Trên đường đi, hắn nổ súng vào một phụ nữ đang chở con gái trên xe và một số người đi đường.

Cả 2 nạn nhân đã được đưa vào bệnh viện cùng với 3 trẻ em và 1 người trưởng thành ở trường tiểu học. Một nạn nhân khác bị bắn ở ngã tư đường Stagecoach và Oak Park dẫn đến thị trấn.

Tay súng đã lao vào trường học sau đó, nã khoảng 90-100 phát súng bằng một khẩu súng trường bán tự động và 2 khẩu súng ngắn trước khi cảnh sát ập tới. 

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Khuôn viên sân trường.

Các nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng trẻ em la hét tại một trường tiểu học cách nơi được cho là địa điểm ra tay đầu tiên của nghi phạm khoảng hơn 8 km.

Tay súng đã đâm xuyên qua cổng trường bằng chiếc xe bán tải cướp của hàng xóm và bắt đầu nổ súng từ sân trường bắn vào trong lớp thông qua các ô cửa sổ. 

Các giáo viên chỉ kịp hô hoán học sinh nấp xuống gầm bàn. Một học sinh bị trúng đạn khi đang nấp ở gầm bàn và nhanh chóng được các thầy cô giáo hỗ trợ để đưa ra ngoài cấp cứu.

Sau đó, khi cảnh sát tới gần hiện trường, tay súng bỏ chạy bằng xe ô tô trộm được và đã bị bắn chết sau cuộc đấu súng với cảnh sát.

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Vụ xả súng xảy ra trong trường tiểu học.

Cảnh sát đã tìm thấy một súng trường và nhiều súng ngắn tại hiện trường vụ tấn công.

Hàng xóm của kẻ thủ ác cho biết họ đã than phiền trong nhiều tuần với cảnh sát về hung thủ- thường nổ súng vào đêm khuya và sáng sớm.

Trợ lý cảnh sát trưởng hạt Tehama Phil Johnston thông tin, hung thủ được xác định là Kevin Janson Neal 44 tuổi, thường xung đột với hàng xóm .

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Các khu vực hung thủ đã xả súng.

Nơi xảy ra vụ việc được mô tả là một "cộng đồng dân cư yên bình" với những "con người thân thiện".

Song khu vực nông thôn ở Rancho Tehama được cho là tập trung rất nhiều người sở hữu súng. Người ta có thể nghe thấy tiếng súng có thể nổ một cách liên tục vào ban đêm.

Xả súng liên tiếp, kiểm soát súng đạn đến đâu?

Vụ nổ súng trên xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi kéo dài về bạo lực liên quan đến súng đạn và chưa đến 10 ngày sau một vụ xả súng khác làm 26 người thiệt mạng ở một nhà thờ tại bang Texas. Đồng thời, nó dấy lên câu hỏi về việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Thượng nghị sỹ Kiraten Gillibrand nói: "Tôi phản đối ý kiến cho rằng còn quá sớm để kiểm soát súng đạn. Không bây giờ thì khi nào? Chúng ta cần phải cấm vũ khí tấn công và các thiết bị phụ trợ ngay hôm nay.

Những người không muốn có cuộc thảo luận thẳng thắn luôn cho rằng chúng ta cần phải đợi nhưng đợi bao lâu nữa? Vì chờ đợi nên chúng ta đã và sẽ còn phải chứng kiến những hành động tội ác tiếp tục xảy ra".

Lai xa sung My nham vao tre em, 4 nguoi thiet mang
Tin tưởng súng sẽ mang tới điều tốt đẹp?

Còn, Thượng nghị sỹ Diane Feinstein đã đề xuất Dự luật về lệnh cấm vũ khí tấn công mới nhất nhằm cấm việc buôn bán, sản xuất và chuyển giao 205 loại vũ khí tấn công kiểu quân sự, song vẫn cho phép các chủ sở hữu được giữ lại các loại vũ khí hiện có. Văn bản này cũng đề xuất cấm buôn bán và sử dụng các thiết bị để lắp ráp các loại súng trường bán tự động có tốc độ bắn nhanh.

Phát biểu khi công bố dự luật, bà Feinstein nhấn mạnh cần nỗ lực thúc đẩy giải pháp này, mặc dù thừa nhận việc cắt giảm nguồn cung các vũ khí tấn công tại Mỹ sẽ là cả một quá trình lâu dài. Nữ chính khách này nêu rõ: "Đã đến lúc phải loại bỏ những vũ khí chiến tranh ra khỏi đường phố của chúng ta."

Song nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa phản đối các biện pháp kiểm soát súng đạn, cho rằng việc sở hữu súng một cách có trách nhiệm có thể giúp ngăn ngừa tội phạm.

Thượng nghị sỹ - Ted Cruz cho rằng, ngày nay, một công dân với khẩu súng của mình đã cứu được mạng sống của những người khác.

Ông nói: "Kẻ sát nhân là một tên bệnh hoạn, kẻ giết người nguy hiểm và là quỷ dữ. Tôi ủng hộ quyền của mỗi cá nhân được tự bảo vệ mình. Đó là quyền cơ bản mà người dân Texas có để tự bảo vệ bản thân và gia đình".

Rõ ràng, tính hai mặt trong cùng một vụ xả súng đã khiến cho cuộc tranh luận xung quanh vấn đề kiểm soát và quyền sở hữu súng tại Mỹ luôn nóng bỏng. Trong khi Chính quyền Mỹ đã gia tăng các biện pháp quản lý, dường như các vụ xả súng ở Mỹ đang có chiều hướng gia tăng cả về tần suất và số lượng người thương vong.

Ngọc Dương

Thứ Tư, 15/11/2017 10:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện