Lại thua kiện Nga ở WTO, Ukraine còn nuôi hy vọng?

(Tin tức 24h) - Ukraine đã thua kiện Nga trong vụ tranh chấp toa tàu đường sắt và thiết bị đổi hướng đường ray trong khuôn khổ WTO.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây đã đưa ra phán quyết có lợi cho Nga trong vụ kiện liên quan tới việc nhập khẩu thiết bị đường sắt của Ukraine, theo RT.

Thông tin này cũng được Giám đốc bộ phận đàm phán thương mại của Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Medvedkov nói với Sputnik.

Lai thua kien Nga o WTO, Ukraine con nuoi hy vong?
Ukraine thua Nga vụ tranh chấp đường sắt.

Khi được hỏi liệu Nga có thực sự thắng cuộc tranh chấp hay không, ông Medvedkov trả lời: "Đúng".

Đơn kiện của Ukraine với Nga đã được đệ trình vào tháng 10/2015 liên quan đến việc hạn chế nhập khẩu toa xe Ukraine và thiết bị đổi hướng đường ray.

Bản chất của vụ kiện là, theo phía Ukraine, từ năm 2013 Nga đã hạn chế bất hợp lý việc cung cấp toa xe, thiết bị đổi hướng đường ray, và các phụ tùng khác từ nước này.

Theo phía Ukraine, Nga đã đình chỉ việc cấp phép nhập khẩu các trang thiết bị đường sắt mà không hề đưa ra lý do và đơn xin cấp giấy phép mới cũng bị từ chối.

Phía Ukraine cho rằng hành động này có thể coi là Nga đã cấm nhập khẩu các thiết bị đường sắt sản xuất tại Ukraine và như vậy là vi phạm quy định của WTO.

Về phía Nga, nước này đưa ra lập luận rằng tình hình chiến sự và an ninh kém của Ukraina khiến công tác thẩm định chất lượng sản phẩm gặp trở ngại vì vậy Moscow quyết định ngưng nhập khẩu các thiết bị đường sắt từ Keiv.

WTO đã đồng ý với quan điểm này của Nga, cho rằng những xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ ảnh hưởng tới công tác thẩm định chất lượng sản phẩm. Các quan chức Ukraine cho biết họ có thể kháng cáo phán quyết này.

Tuy nhiên, WTO cũng yêu cầu Nga chấp nhận kết quả thẩm định của Belarus và Kazakhstan, cả hai đều là thành viên của khối Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga đứng đầu.

Thiết bị đường sắt là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Ukraine sang Nga trước khi quan hệ hai nước có chiều hướng xấu đi. Trong năm 2011, thiết bị đường sắt chiếm 3,2 tỷ USD trong tổng số 19,8 tỷ USD doanh thu xuất khẩu sang Nga của Ukraine. Con số này đã sụt giảm còn khoảng 150 triệu USD trong những năm qua.

Đây là tranh chấp thứ hai mà Nga thắng lợi trước Ukraine trong khuôn khổ WTO.

Trước đó vào tháng Bảy, trọng tài WTO đã đáp ứng hầu hết các yêu sách của Nga trong vụ kiện chống lại Ukraine về sản phẩm nitrat amoni có nguồn gốc từ Nga.

Ukraine còn dự định sẽ kiện Nga trong hàng loạt vụ tranh chấp khác trong khuôn khổ WTO.

Theo Politico, tranh chấp khác giữa Ukraine và Nga liên quan đến việc Moscow hạn chế quá cảnh từ Ukraine đến các thị trường trọng điểm ở Trung Á và Caucuses từ tháng 1/2016. Động thái này xảy ra giữa cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này hồi tháng 3/2014.

Tờ báo này cho rằng, Ukraine sẽ tiếp tục thua kiện Nga bởi Moscow đã viện theo Điều 21 của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại, cho phép các thành viên thực hiện các hành động vi phạm cam kết WTO vì mục đích an ninh quốc gia.

Jennifer Hillman, cựu thẩm phán phúc thẩm WTO cho biết, khi một quốc gia viện ra Điều 21 của Hiệp định chung, ban hội thẩm sẽ dừng lại và "ai về nhà đấy".

Đã từng có ý kiến về việc khi nào thì một quốc gia có thể viện dẫn Điều 21 của WTO. Nhưng theo quan điểm của những "ông lớn" thì điều khoản này là “tự đánh giá” - tức là, một khi một quốc gia quyết định một hành động là lợi ích an ninh quốc gia của họ, họ sẽ không phải giải thích quyết định đó cho các thành viên WTO khác.

Sơn Dương

Thứ Tư, 01/08/2018 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện