Kiev từ chối đàm phán với chính quyền Donetsk và Lugansk

(Tin tức 24h) - Đại diện chính quyền Ukraine tuyên bố, Ukraine sẽ không bao giờ đàm phán với đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Ngày 5/5, chính quyền Ukraine sẽ không bao giờ đàm phán với đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine Andrei Ermak phát biểu trong một hội nghị trực tuyến do trung tâm phân tích Atlantic Council của Mỹ tổ chức.

Kiev tu choi dam phan voi chinh quyen Donetsk va Lugansk
Ông Andrei Ermak - người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine.

Theo ông, Kiev muốn tăng mức độ đại diện của họ trong Nhóm liên lạc ba bên, vì vậy họ đã bổ nhiệm người đứng đầu phái đoàn Bộ trưởng Alex Reznikov về vấn đề tái hòa nhập vùng lãnh thổ tạm thời. Ngoài ra, theo kế hoạch, phái đoàn sẽ bao gồm một số đại diện của ủy ban Verkhovna Rada. Theo Ermak, bằng cách này sẽ có thể thu hút nhiều đại diện cấp cao của Nga đến tham gia vào các cuộc đàm phán.

“Ukraine sẽ không bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk. Trong suốt sáu năm đàm phán thỏa thuận ở Minsk, đại diện duy nhất đều thuộc nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk”, ông Ermak nói.

Theo người đứng đầu văn phòng của nhà lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Vladimir Zelensky, tình hình này khiến hai bên đều không thoải mái. Ông Ermak cũng lưu ý rằng, Ukraine sẽ thảo luận về việc sửa đổi luật pháp về Donbas, tuy nhiên chỉ có những người trong khu vực mang quốc tịch Ukraine và không chiến đấu chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine được hưởng quyền lợi từ luật này.

Ông Ermak cũng nhấn mạnh rằng, Ukraine chắc chắn sẽ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 25/10 trên toàn quốc, bao gồm Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk.

Trong khi đó, Nga cho rằng, phía Ukraine không thể đưa ra các điều kiện mới để giải quyết xung đột ở Donbass cho đến khi họ thảo luận về vấn đề này với Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk.

“Các biện pháp Minsk được ký bởi đại diện của các nước cộng hòa này. Vì vậy, không thể đưa ra các điều kiện mới nếu không thảo luận với các đại diện của các nước cộng hòa này”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ukraine nên tham gia đối thoại trực tiếp với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass. Ông nói điều này trong một cuộc họp ngắn sau cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng ngoại giao của các nước Norman Four.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Kiev tiếp tục trốn tránh đối thoại với các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, và điều này sẽ không thể giải quyết vấn đề ở Donbass.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố rằng, ông đã đặt thời hạn cho cuộc chiến ở Donbass và cho biết rằng, khoảng 1 năm nữa cuộc xung đột quân sự này sẽ chấm dứt.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 06/05/2020 07:00

Sự Kiện