Kiev triệu đại sứ Hungary sau hợp đồng với Gazprom

(Tin tức 24h) - Ukraine phản ứng về hợp đồng khí đốt giữa Hungary và Gazprom còn nguy hiểm hơn sự tồn tại của Nord Stream-2.

Thông tấn TASS đưa tin, ngày 28/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đang mời Đại sứ Hungary để nói ngắn gọn về lập trường của Kiev liên quan đến thỏa thuận của Budapest với Gazprom của Nga.

Kiev trieu dai su Hungary sau hop dong voi Gazprom 
Hungary nhấn mạnh dự án khí đốt với Gazprom không đi qua ngả Ukraine không phải là mục đích chính trị

"Bộ Ngoại giao Ukraine đang mời đại sứ Hungary tại Kiev để nêu tóm tắt cho ông ấy về lập trường cơ bản của chúng tôi" - người phát ngôn nói trong một bài bình luận với RBC-Ukraine, đồng thời nói thêm rằng đó là một phản ứng tương xứng với các bước đi của Budapest.

Ông giải thích rằng, theo ý kiến ​​của Kiev, các tuyến đường vận chuyển khí đốt đi qua Ukraine đã làm suy yếu an ninh quốc gia của nước này và cả an ninh năng lượng của châu Âu.

Ông Nikolenko nói: "Thỏa thuận mới nhất giữa Hungary và Gazprom giáng một đòn mạnh vào quan hệ Ukraine-Hungary. Phía Ukraine sẽ thực hiện các bước kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình".

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố rằng việc kinh doanh ở nơi khác Ukraine sẽ “gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Ukraine” và không phải [một] quyết định hợp lý về mặt kinh tế mà là một quyết định được đưa ra hoàn toàn là để làm hài lòng Điện Kremlin.

Giám đốc nhà điều hành khí đốt hàng đầu của Ukraine, Sergey Makogon, coi thỏa thuận này là một ví dụ khác về thái độ của Điện Kremlin đối với nước láng giềng.

Trước đó, hôm 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết đại sứ Ukraine đã được triệu đến Bộ Ngoại giao Hungary về các bước của Kiev liên quan đến thỏa thuận giữa Budapest và Gazprom.

Ông mô tả động thái "cực kỳ thái quá" của chính phủ Ukraine khi thông qua Ủy ban châu Âu để chống lại thỏa thuận này.

Ông Szijjarto nói thêm rằng Budapest coi các động thái của Kiev là vi phạm chủ quyền của Hungary và lợi ích an ninh quốc gia của nước này.

Ngoại trưởng Hungary phản pháo lại Ukraine rằng: “Đối với Hungary, an toàn năng lượng là một vấn đề an ninh, chủ quyền và nền kinh tế chứ không phải là một vấn đề chính trị."

Ông Szijjarto nhấn mạnh: "Bạn không thể sưởi ấm ngôi nhà với những tuyên bố chính trị."

Kiev trieu dai su Hungary sau hop dong voi Gazprom 
Hungary đón khí đốt qua TurkStream.

Trong một bình luận trước đó, Cựu Thống đốc vùng Lugansk và Transcarpathian, Gennady Moskal cho biết rằng, mối đe dọa đến từ đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) còn nguy hiểm với Ukraine hơn cả Nord Stream-2.

Theo đó, ông Moskal cho biết, Ukraine đang mua khí đốt từ Slovakia nhưng thực tế quốc gia này không khai thác một mét khối khí đốt nào mà thực tế là chuyển từ nơi khác đến.

Nếu nó nằm trong cả cả hệ thống vận chuyển khổng lồ của châu Âu thì chắc chắn khí đốt đó có nguồn gốc từ Nga, thông qua các đường ống từ TurkStream và nếu Nord Stream-2 được thông dòng thì sẽ là cả từ đường ống đó.

"Chúng ta lấy ngược lại khí đốt từ Slovakia, mặc dù Slovakia không có giếng nào, nó không tạo ra một mét khối khí nào. Nhưng chúng ta đã mua của họ. Như vậy, thực chất là từ TurkStream. Nhưng tại sao lâu nay chúng ta lại im lặng, bởi thực tế rằng nó tệ hơn nhiều về mặt kinh tế đối với chúng ta so với Nord Stream-2?" - ông Moskal đặt câu hỏi.

"Tôi không biết Slovakia lấy nó ở đâu, tôi nghĩ rằng nó chỉ có ở đó và nó cũng sẽ lấy từ Nord Stream-2. Vậy hóa ra chúng ta đã và sẽ mua khí đốt từ ai?" - cựu Thống đốc Lugansk nói.

Ngày 27/9, Alexey Miller, Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom lưu ý rằng, Hungary sẽ bắt đầu nhận khí đốt từ ngày 1/10/2021 thông qua TurkStream và các đường ống dẫn khí đốt ở Đông Nam châu Âu. 

Kiev trieu dai su Hungary sau hop dong voi Gazprom 
Hệ thống khí đốt tại châu Âu

Hợp đồng đã được ký kết bởi những người đứng đầu Tập đoàn Gazprom Nga và Tập đoàn năng lượng Hungary MVM tại Bộ Ngoại giao Hungary.

Theo đó, Nga cung cấp cho Hungary 4,5 tỷ m3 khí mỗi năm trong 15 năm. Hợp đồng có hiệu lực đến năm 2036. Các điều kiện của hợp đồng sẽ có thể điều chỉnh sau 10 năm.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Gazprom cho biết: "Một phần quan trọng của các thỏa thuận mới là đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp. Bắt đầu từ ngày 1/10, Hungary sẽ nhận khí đốt từ Gazprom. Điều này phần lớn là do nỗ lực của các công ty Bulgaria, Serbia và Hungary về phát triển hệ thống truyền dẫn khí đốt quốc gia".

Năm 2020, Gazprom cung cấp cho Hungary 8,6 tỷ m3 khí. Đây là chỉ số lớn thứ hai trong vòng 12 năm qua.

Trước đây, hai hợp đồng dài hạn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Hungary đã được ký kết vào năm 1996. Theo các hợp đồng này, việc cung cấp khí đốt được thực hiện theo hai hướng - qua Ukraine và qua Áo.

Hải Lâm

Thứ Tư, 29/09/2021 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện