Kiev gay gắt nếu Nga-Mỹ thỏa thuận về Ukraine

(Tin tức 24h) - Bất chấp tham vọng của Ukraine gia nhập NATO, ông Biden đã từng dội gáo nước lạnh vào những bình luận khiêu khích Nga của Kiev.

Trong lần trả lời báo chí mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã nói rằng, Kiev từ chối công nhận bất cứ quyết định nào có thể xảy ra giữa Tổng thống Nga và Mỹ trong cuộc gặp ở Geneva tới đây.

Kiev gay gat neu Nga-My thoa thuan ve Ukraine
Tổng thống Biden và Putin có thể sẽ thỏa thuận về Ukraine nhưng Kiev không thể chấp nhận.

Theo ông, các vấn đề với Ukraine sẽ phải được sự tham gia thảo luận của Ukraine chứ không phải của chỉ riêng các "ông lớn".

Ông Kuleba nói: “Chúng tôi đã truyền đạt rất rõ ràng với các đối tác của mình rằng sẽ không có thỏa thuận nào liên quan đến Ukraine đạt được nếu không có Ukraine tham gia và điều đó (nếu có) cũng sẽ không được chúng tôi công nhận”.
 
Các vấn đề liên quan đến Ukraine được cho là một nội dung trong cuộc gặp thượng Nga-Mỹ.

Từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, Mỹ rất quan tâm đầu tư vào quan hệ với Ukraine nhằm kìm hãm Nga trỗi dậy. Việc Moscow gia tăng hiện diện quân sự ở Crimea và sát biên giới Ukraine vào đầu năm 2021 khiến Mỹ và các đồng minh phương Tây đặc biệt lo ngại.

Trong khi đó, Tổng thống Putin luôn xem Ukraine là "lằn ranh đỏ" trong quan hệ đối đầu giữa Nga với phương Tây và không chấp nhận việc NATO kết nạp Kiev làm thành viên. Ông luôn phủ nhận Nga trực tiếp can thiệp vào chiến sự ở miền đông Ukraine, cho rằng Kiev cần đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai nếu muốn đòi lại quyền kiểm soát lãnh thổ.

Theo nhà khoa học chính trị Nga Rostislav Ishchenko, về cơ bản Tổng thống không nói điều gì mới, bởi vì mong muốn gia nhập NATO của Kiev đã được biết đến từ lâu, và điều này chính là "lằn ranh đỏ" được ông Putin vạch ra đối với họ.

"Tổng thống Putin tuyên bố khá rõ ràng rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là sự vượt qua lằn ranh đỏ. Nhưng hiện tại ai nói rằng Ukraine sẽ được gia nhập NATO? Không một ai…" - ông Ishchenko nhấn mạnh.

Chuyên gia Ishchenko tin rằng vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga đơn giản là không có gì để nói chuyện với người đồng cấp Ukraine.

"Tổng thống Putin đã giải thích lý do tại sao không gặp ông Zelensky - chắc chắn là không có gì để nói, bởi vì các chủ đề mà Ukraine đề xuất hiện tại không tỏ ra quan trọng và cũng chẳng cấp thiết" - vị chuyên gia.

"Nhưng ông Putin đã trả lời một câu hỏi mấu chốt - điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine được kết nạp vào NATO. Vâng, nếu họ được kết nạp vào NATO, sẽ có một cuộc chiến tranh, đây là những gì sẽ xảy ra" - nhà khoa học chính trị nói trong bài bình luận của mình.

Bên cạnh việc Ukraine có khả năng gia nhập NATO, vấn đề mà Nga và Mỹ có thể thảo luận sắp tới sẽ bao gồm cả việc đảm bảo lợi ích của Ukraine trong vận hành dự án đường ống Nord Stream-2.

"Volodymyr Zelenskyy có thể yêu cầu Joe Biden ủng hộ lập trường của Ukraine tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, sẽ rất khó để ông ấy qua mặt được Biden", ông Rostislav Ishchenko cho biết.

Chuyên gia Rostislav Ishchenko lưu ý rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không có kế hoạch hỗ trợ Vladimir Zelensky tại cuộc họp sắp tới, vì vậy ngay cả trong trường hợp nếu nhà lãnh đạo Ukraine vượt qua được Nhà Trắng, ông ta (Zelensky) sẽ không được thông báo bất cứ điều gì rõ ràng.

"Nếu Zelensky ấy vượt qua được, ông ấy sẽ được thông báo một điều gì đó khó hiểu. Người Mỹ không gặp Putin để bảo vệ Zelensky.

Điều này có thể đã đưa ra một thông điệp về kết quả đàm phán. Điều này cho thấy rằng Ukraine không có hy vọng sẽ hối thúc được Joe Biden" - chuyên gia Ishchenko nhấn mạnh.

Khi được phóng viên hỏi liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có đề cập đến chủ đề Ukraine tại cuộc họp sắp tới hay không, nhà khoa học chính trị trả lời rằng các tổng thống có nhiều chủ đề quan trọng hơn để thảo luận.

"Chủ đề về Ukraine sẽ không phải là trọng tâm. Người ta đã thông báo rằng, ngoài các vấn đề chiến lược liên quan đến kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị, các tổng thống có kế hoạch thảo luận về các cuộc khủng hoảng thế giới. Ukraine cũng có thể được xem xét trong khuôn khổ chủ đề này" - chuyên gia Ishchenko kết luận.

Hải Lâm 

Thứ Tư, 16/06/2021 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện