Kiev cảnh cáo châu Âu mất đường dẫn khí đốt qua Ukraine

(Tin tức 24h) - Kiev cảnh báo Châu Âu có nguy cơ bị mất đường trung chuyển khí đốt qua Ukraine bởi 2 dự án Nord Stream 2 và TurkStream của Nga.

Người đứng đầu Bộ năng lượng Ukraine German Galuschenko hôm 16/9 tuyên bố, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine (GTS) có thể được tối ưu hóa để phục vụ thị trường nội địa, nhưng kết quả là châu Âu sẽ mất đi một trong những tuyến đường trung chuyển khí đốt.

Theo Bộ trưởng Ukraine, "rủi ro" chính đối với an ninh năng lượng châu Âu nằm ở dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” của Nga (Nord Stream 2). Ông bày tỏ quan điểm rằng, việc chuyển hướng các dòng nhiên liệu xanh sẽ gây ra tình trạng thiếu khí đốt ở một số quốc gia trong khu vực này.

"Nếu khối lượng vận chuyển không đủ tải, hệ thống GTS của Ukraine sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp với thị trường nội địa với lưu lượng vận chuyển chỉ vào khoảng 30 tỷ mét khối/năm. Nhưng EU thì sẽ mất đi một tuyến đường vận chuyển đáng tin cậy, linh hoạt và độc lập” - ông Galuschenko cho biết tại cuộc họp với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Andreas Feicht.

Cuộc họp của người đứng đầu Bộ Năng lượng Ukraine với Quốc vụ khanh Đức có bàn riêng về chủ đề đồng bộ hệ thống năng lượng Ukraine với hệ thống năng lượng của Liên minh châu Âu.

Kiev canh cao chau Au mat duong dan khi dot qua Ukraine
Hai tuyến đường ống dẫn khí đốt Nga Nord Stream 2 và TurkStream 2

"Việc thống nhất thị trường năng lượng của chúng ta là giải pháp duy nhất đảm bảo an toàn cho việc cung cấp năng lượng, để hệ thống năng lượng vận hành ổn định và đáng tin cậy, phát triển hơn nữa năng lượng xanh, cũng như phấn đấu đạt mục tiêu khử cacbon trong ngành năng lượng" - ông Galuschenko nói thêm.

Người đứng đầu Bộ năng lượng Ukraine nhấn mạnh, nếu tuyến đường ống trung chuyển khí đốt qua Ukraine giảm lưu lượng, điều đó không chỉ gây ra thiệt hại cho Ukraine mà còn đối với cả châu Âu; đồng thời sẽ mang lại cho Nga nhiều đòn bẩy hơn về phương diện địa chính trị.

Ông German Galuschenko khẳng định rằng, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có khả năng dự trữ đáng kể với số lượng hơn một trăm tỷ mét khối mỗi năm, nhưng hiện nay đang hoạt động dưới công suất thiết kế rất nhiều.

Theo tính toán của Bộ này, khi đường ống dẫn khí đốt mới của Nga được khởi động, thêm vào đó là hai đường ống “Dòng chảy phương Bắc- ” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vẫn đang vận hành, thì khối lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine sẽ còn lại không đáng kể - không quá 10-15 tỷ mét khối mỗi năm.

Trong khi tuyến đường ống Ukraine hoạt động hết công suất thì châu Âu vẫn đang thiếu khí đốt nghiêm trọng. Hiện nay, giá khí đốt trên thị trường châu Âu đã lên đến mức tối đa trong 13 năm qua - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Năng lượng Ukraine cho biết.

Vào ngày 07/9 vừa qua, giá khí đốt trên thị trường kỳ hạn châu Âu một lần nữa đạt mức tối đa, vượt quá 670 USD/1000 mét khối.

Giá khí đốt kỳ hạn tháng 10 theo chỉ số TTF của Hà Lan, trung tâm thanh khoản nhất châu Âu, vào đầu phiên giao dịch ngày 07/9 là 661,6 USD/1000 mét khối, và lúc 13h12 giờ Moscow (17h12 giờ Hà Nội) đạt 672,3 dollars, lập kỷ lục mới không ai ngờ được.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 17/09/2021 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện