Kịch bản dàn dựng tấn công hóa học trong lò lửa Idlib

(Tin tức 24h) - Các thành viên nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng đã chuẩn bị 400 lít dung dịch hóa chất phục vụ kế hoạch tấn công hóa học với quy mô 200 người.

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho biết, họ đã nhận được tin báo về kế hoạch tổ chức cuộc tấn công hóa học giả mạo do nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng tại Idlib tiến hành vào những ngày tới.

Kich ban dan dung tan cong hoa hoc trong lo lua Idlib
Khu vực giảm leo thang căng thẳng đang là mục tiêu cho các cuộc tấn công giả mạo của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng.

Hai cư dân địa phương ở khu vực giảm leo thang căng thẳng tại Idlib, Syria đã gọi tới đường dây nóng của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, cho biết họ đã nhận thấy sự xuất hiện của các thành viên nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng ở khu định cư Maaret al-Artik, và nghi ngờ có thể sẽ có những hành động khiêu khích của nhóm này tại đây, liên quan đến các chất độc hóa học.

"Vào lúc 22h15 ngày 3/2 giờ Moscow, đường dây nóng của trung tâm hòa giải Nga đã nhận được thông tin từ hai cư dân địa phương nói rằng, các nhà hoạt động của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch khiêu khích bằng việc sử dụng các tác nhân hóa học độc hại" - thông báo của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria được Thông tấn TASS dẫn lại.

Theo đó, 15 người là thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng đã đến khu định cư Maaret al-Artik thuộc khu vực giảm căng thẳng ở Idlib. Kế hoạch sẽ có sự tham gia của 200 người, bao gồm cả trẻ em, hầu hết là con em của những chiến binh đã được sơ tán khỏi các khu vực khác được giải phóng.

Nguồn tin báo khẳng định, 400 lít dung dịch hóa chất đã được chở tới khu vực này bằng 2 chiếc xe bán tải. Số hóa chất này đã được lưu trữ trong một cơ sở dưới lòng đất và được chuyển tới Maaret al-Artik.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, nhóm phiến quân hỗ trợ Mũ Bảo hiểm Trắng được chỉ huy bởi trùm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham Mahi al-Din al-Am, người đã tham gia quay phim vụ tấn công hóa học giả ở Khan Shaykhoun của Idlib vào ngày 4/4/2017, dẫn tới đòn tấn công tên lửa quy mô lớn của Mỹ và các đồng minh vào một sân bay ở Syria.

Với kinh nghiệm về những gì đã từng xảy ra trong quá trình theo dõi hoạt động của Mũ Bảo hiểm Trắng, vụ tấn công giả mạo này có thể được thực hiện và đăng tải trên các trang điện tử mà nhóm này sở hữu như Twitter hay YouTube.

Trước tin báo này, phía Nga cũng đã liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và thông báo về khả năng sẽ diễn ra việc sử dụng các hóa chất độc hại trong khu vực giảm leo thang ở Idlib.

Trung tâm hòa giải Nga kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ "gây áp lực có thể đối với các chiến binh trong khu vực xuống thang của Idlib mà họ kiểm soát để ngăn chặn hành động khiêu khích" với việc sử dụng các tác nhân độc hại.

Trước đó, quân đội Nga cũng đã thông báo về kế hoạch khiêu khích mới ở tỉnh Idlib, với mục tiêu cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường sau khi tiếp tục nhận thây sự xuất hiện của các thành viên nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng tại đây.

Hôm 29/1, Quân đội Syria đã bắt sống một tay súng ở tây Aleppo. Qua đấu tranh, tên này khai rằng tổ chức Mũ trắng đang lên kế hoạch cho vụ tấn công vũ khí hóa học mới.

Một video về cuộc thẩm vấn cũng đã được cung cấp cho truyền thông Nga bởi Trung tâm Hòa giải. Trong video, tay súng có tên Abu Hamza, tiết lộ rằng mình chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà kho ở thị trấn Kafer Hamra ở vùng nông thôn phía bắc thành phố Aleppo. Người này thừa nhận đã thấy những "hành động kỳ lạ" của các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng.

"Tôi không biết thứ gì đang được lưu trữ ở đó (trong nhà kho). Cách đây một khoảng thời gian, một số người (thuộc nhóm Mũ Bảo hiểm trắng) đã đến trên một chiếc xe buýt nhỏ và lắp ráp các thùng và hộp màu xám với các bộ phận của rocket và đạn pháo. Họ cũng mang theo các thiết bị ghi hình" - Hamra cho biết.

Khi chiến sự bắt đầu nóng lên, Abu Hamza bị điều ra mặt trận ở khu vực Rashidin-4, tây nam Aleppo, nơi tay súng này đã gia nhập nhóm phiến quân Jaysh al-Osman. Tuy nhiên do không quen thuộc địa hình khu vực, tay súng đã bị lạc khi rút lui sau giao tranh với SAA và bị bắt.

Thông tin được tay súng này cung cấp cũng phù hợp với tin tức được công bố bởi người đứng đầu Mạng lưới Nhân quyền Syria có trụ sở tại Damascus - ông Ahmad Kazem cho biết, hơn 40 thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng đã đến làng Einata ở Idlib, nghi ngờ chuẩn bị hoặc tiến hành một cuộc tấn công hóa học để sau đó đổ lỗi cho quân đội Syria.

Hải Lâm

Thứ Ba, 04/02/2020 10:46

Sự Kiện