Khủng hoảng khí đốt Modolva: Gazprom nói thẳng thắn

(Tin tức 24h) - Gazprom thông báo, nguồn cung khí đốt từ Nga sang Moldova có thể bị dừng vào tháng tới.

Điều này cho thấy, những thỏa thuận gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt từ Nga sang Moldova đã thất bại trừ khi Chisinau trả nợ.

Khung hoang khi dot Modolva: Gazprom noi thang than
Đường ống dẫn khí Iashi-Ungheni Moldova-Romania của Tập đoàn Gazprom ở Zagionarya, quận Ungheni. (Nguồn: EPA)

Moldova đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày từ thứ Sáu để giải quyết tình trạng thiếu hụt khí đốt sau khi nhà cung cấp quyết định tăng giá bằng cách có được khí đốt từ các nước châu Âu khác với giá rẻ hơn trong khi tránh được các thủ tục phiền hà.

Người phát ngôn của Gazprom, Sergey Kupriyanov cho biết Chisinau nợ công ty 709 triệu USD (610 triệu Euro).

Hợp đồng của Moldova với Gazprom hết hạn vào tháng 9, nhưng thực tế, khí đốt vẫn tiếp tục được cấp cho Moldova trong suốt tháng 10.

Được biết, Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu vừa dẫn đầu phái đoàn tới Moscow và thông báo rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa có nhiều tiến triển, các bên không thống nhất được các điều khoản gia hạn.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Spinu viết: "Phía Nga đã yêu cầu các điều kiện tài chính và phi tài chính, bao gồm cả việc giải quyết khoản nợ lịch sử. Những chi phí này cao hơn so với giá chào trên thị trường khí đốt quốc tế".

Không có động cơ chính trị

Moldova là quốc gia có 2,6 triệu dân nằm giữa Romania và Ukraine, được cung cấp khí đốt từ Nga thông qua khu vực ly khai Transnistria và Ukraine.

Giá khi đốt tăng từ 550 đô la mỗi nghìn mét khối vào tháng trước lên 790 đô la trong tháng này, một mức mà Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu gọi là "không hợp lý và không thực tế" đối với quốc gia nghèo nhất ​​châu Âu này.

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita đã than thở: "Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống nguy cấp. Bà nói với Quốc hội rằng Moldova sẽ tìm kiếm nguồn cung cấp từ các nước EU, cảm ơn Romania và Ukraine đã cung cấp khí đốt".

Tình trạng thiếu khí đốt ở Moldova diễn ra trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt mà một số quốc gia đổ lỗi cho Moscow đã không cung cấp thêm nguồn cung cấp để gây áp lực lên châu lục này.

Tuy nhiên, lên tiếng về những cáo buộc trên, ngày 24/10, người phát ngôn của Tập đoàn Gazprom - ông Sergei Kupriyanovcho biết không có động cơ chính trị nào trong cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt cho Moldova.

Theo ông Kupriyanov, giới chức Moldova gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở Moldova, trong khi khoản nợ của nước này với Gazprom đã lên tới 433 triệu USD.

Quan chức này nói: "Hiện tình hình cung cấp khí đốt cho Moldova rất khó khăn. Họ tìm cách chỉ trích chúng tôi cho vấn đề này. Tuy nhiên, cần phải nhắc tới cuộc khủng hoảng về việc Moldova không thanh toán khí đốt của Nga.

Tới nay, khoản nợ lên tới 433 triệu USD và nếu tính cả các khoản quá hạn, tổng nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, đại diện của Moldova không muốn thừa nhận khoản nợ này".

Bên cạnh đó, ông Kupriyanov cũng khẳng định rằng Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt nếu Moldova thanh toán đầy đủ khoản nợ.

Ông này nhấn mạnh: "Nếu các khoản nợ không được thanh toán và hợp đồng mới không được ký vào ngày 1/12, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova.

Tôi muốn khẳng định rằng không có chuyện chính trị ở đây. Gazprom là một tập đoàn và không thể hoạt động không hiệu quả".

An An

Chủ Nhật, 24/10/2021 18:24

Sự Kiện