Khủng hoảng hình ảnh Trung Quốc: Ngư dân Pakistan hành động

(Tin tức 24h) - Pakistan thúc đẩy một chiến dịch phản đối tàu đánh bắt biển sâu của Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, Diễn đàn Ngư dân Pakistan (PFF) đã công bố chiến dịch phản đối sự xuất hiện của 20 tàu đánh bắt biển sâu của Trung Quốc, hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi hai tỉnh Sindh và Baluchistan.

Khung hoang hinh anh Trung Quoc: Ngu dan Pakistan hanh dong
Những ngư dân trở lại với những mẻ cá đánh bắt trong ngày ở làng Ibrahim Hyderi ở ngoại ô Karachi. Ảnh: Reuters

PFF cho biết, họ đã triển khai những động thái nhằm ngăn chặn các tàu cá mang cờ Trung Quốc đến gần Karachi.

Theo PFF, trữ lượng cá khu vực ven biển đã giảm hơn 72% kể từ năm ngoái do đánh bắt không kiểm soát. Họ lo sợ rằng những tàu này sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên biển của Pakistan.

Các tàu cá đã xâm nhập vùng biển ngoài khơi hai tỉnh Sindh và Baluchistan vào tuần đầu tháng 8 nhưng vẫn chưa bắt đầu đánh bắt và không rõ nhóm tàu đến từ vùng nào của Trung Quốc.

Động thái này buộc Pakistan phải hành động.

Chủ tịch PFF Muhammad Ali Shah cho biết trong một tuyên bố: "Những con tàu này đe dọa sinh kế của các ngư dân nhỏ bé bằng cách tước đoạt những gì họ đang đánh bắt hiện nay và trong tương lai thông qua hủy hoại sinh thái biển."

Ông Khuduaidad Waju, Chủ tịch Liên minh Ngư dân Gwadar cáo buộc nhóm tàu Trung Quốc sẽ gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân địa phương.

"Đánh bắt hải sản là nguồn sinh kế của hơn 2,5 triệu người ở các thị trấn ven biển của Sindh và Baluchistan. Những tàu cá mới của Trung Quốc sẽ tước đi sinh kế của chúng tôi", ông nói.

“Việc cho phép các tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở biển sâu cũng tương tự như việc bán vùng biển Baluchistan cho họ”, Waju cho biết và tiết lộ ngư dân Gwadar sẽ tổ chức các cuộc biểu tình mạnh mẽ phản đối các tàu Trung Quốc bắt đầu từ tuần tới.

Theo sự chỉ đạo của PFF, các ngư dân ở thành phố Gwadar thuộc tỉnh Balochistan cũng đã công bố chiến dịch phản đối các tàu này. Gwadar là phần trung tâm của Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan trị giá 50 tỉ USD, một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. Trong quá khứ, ngư dân Gwadar đã phản đối các dự án cơ sở hạ tầng thuộc chương trình Vành đai và Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho rằng các dự án này ngăn họ không thể ra khơi.

Trước làn sóng phản đối, cơ quan giám sát của tỉnh Sindh và Balochistan đã gửi thư cho quản lý của Hiệp hội Hợp tác xã Ngư dân, nơi cấp giấy phép cho các tàu của Trung Quốc để yêu cầu người quản lý cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với công ty sở hữu các tàu này.

Vấn đề đã được đưa ra quốc hội Pakistan khi nghị sĩ đại diện Gwadar - Aslam Bhootani - tuần trước khẳng định sự xuất hiện của các tàu cá Trung Quốc tạo ra nỗi sợ hãi cho ngư dân tại khu vực. Ông nhấn mạnh các tàu biển sâu của Trung Quốc có lưới đánh cá lớn, không chỉ bắt được nhiều cá mà còn phá hủy hệ sinh thái biển.

Nghị sĩ Bhootani cũng cho biết ngư dân ở Gwadar có thuyền nhỏ và không thể đi đến vùng biển sâu.

"Ngư dân ở Gwadar không có cách nào chống lại các tàu Trung Quốc này và đó là lý do tại sao chúng tôi phản đối họ", ông nói.

Hành động của ngư dân Pakistan đã có thêm những bằng chứng về việc Trung Quốc âm mưu sử dụng đội tàu đánh cá lớn nhất thế giới với sự trợ cấp lớn của Chính phủ hòng đối thâu tóm toàn bộ tài nguyên biển trên thế giới.

Hôm 18/8, Chuẩn Đô đốc Darwin Jarrin, Tư lệnh Hải quân Ecuador, thông tin rằng tàu cá Trung Quốc cố tình tắt định vị khi đến gần quần đảo Galapagos.

Theo ông Jarrin, trong số khoảng 325 tàu của Trung Quốc đánh bắt gần quần đảo Galapagos, 149 chiếc đã tắt hệ thống liên lạc suốt vài tháng gần đây nhằm ngăn lực lượng chức năng theo dõi hoạt động.

Theo trang China Dialogue Ocean, sự chú ý của thế giới vào hàng trăm chiếc tàu cá ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Ecuador đã buộc Trung Quốc phải cảnh giác với cuộc khủng hoảng hình ảnh cũng như tạo áp lực buộc nước này phải giám sát đội tàu của họ tốt hơn.

Việc quốc tế tăng cường giám sát hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc, khi Côn Minh chuẩn bị đăng cai tổ chức hội nghị đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) vào tháng 5/2021, được kỳ vọng có thể nâng cao khả năng giám sát của Bắc Kinh đối với hoạt động đánh bắt xa bờ của đội tàu cá nước này.

Trước những hành động từ Trung Quốc, hôm 27/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố thông tin về hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos của Ecuador là "rất đáng quan ngại", đồng thời ông kêu gọi Trung Quốc minh bạch và thực thi chính sách không khoan nhượng đối với đánh bắt cá trái phép của mình.
 
Kim Hoa

Thứ Tư, 02/09/2020 13:41

Sự Kiện