Khủng bố tấn công vào mạch máu, Mỹ muốn 'bóp nghẹt' Assad?

(Tin tức 24h) - Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã tấn công vào chiếc phà chở dầu của chính phủ Syria khi nó đang đi xuống sông Euphrates.

Theo al-Masdar News ngày 10/5, Quân đội Mỹ và đồng minh là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã nổ súng vào một chiếc phà của chính phủ Syria khi nó đang cố vận chuyển dầu ở thung lũng sông Euphrates.

Theo kênh thông tin tỉnh Deir Ezzor của SDF, Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã tấn công vào chiếc phà chở dầu của chính phủ Syria khi nó đang đi xuống sông Euphrates.

Mỹ đã ngăn Syria vận chuyển dầu từ các nước láng giềng như Iraq do liên quan đến các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump đối với chính phủ ở Damascus.

Thậm chí, Washington từng cảnh báo sẽ mạnh tay áp đặt trừng phạt đối với những bên chuyển dầu mỏ cho Chính phủ Syria. Washington nhấn mạnh các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích cô lập ban lãnh đạo của Syria.

Syria đang trải qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu trên toàn quốc do hậu quả của các lệnh trừng phạt này; Chính phủ Syria đã buộc phải phân phối nhiên liệu cho dân thường để duy trì nguồn cung hiện tại.

Khung bo tan cong vao mach mau, My muon 'bop nghet'  Assad?
Quân đội Syria vượt sông Euphrates năm 2017

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ tấn công phà chở dầu của chính phủ Syria không nằm ngoài mục đích gây sức ép cho chính quyền Tổng thống Assad. Tuy nhiên, Mỹ có thực sự làm khó được chính phủ Syria hay không khi mà nước này vẫn có thể nhập nhiên liệu từ nhiều thị trường khác.

Trong một diễn biến liên quan, Syria vừa nhận được lượng dầu mỏ cung cấp từ nước ngoài đầu tiên trong 6 tháng, trong đó có một tàu từ Iran và tàu còn lại của một doanh nhân giấu tên.

Iran hiện là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Assad, khi viện trợ cho nước này cả quân sự lẫn tài chính. Tuy nhiên, chính Tehran cũng đang đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ thời gian gần đây.

Mới đây, Nhà lãnh đạo bán đảo Crimea, ông Serge Aksyonov tuyên bố sẽ giúp Syria về nhiều lĩnh vực. Trong đó, các kế hoạch xuất khẩu lúa mì, lương thực và dầu mỏ sang quốc gia này.

Ngoài ra, bán đảo Crimea sẽ đưa các chuyên gia của mình tới Syria để xây dựng lại hệ thống đường sắt, đường giao thông cao tốc và khôi phục các nhà máy điện. Than đá để phục vụ nhiệt điện cũng sẽ được vận chuyển đến Syria.

Lãnh đạo Crimea, ông Aksyonov khẳng định: "Crimea thề rằng sẽ không có gì cản trở được những sự hợp tác với Damascus. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình. Và tất nhiên, Crimea hay bất kỳ phần lãnh thổ nào khác của Nga đều có quyết tâm như vậy với Syria".

Giữa Crimea và Damascus đã cho ra đời một công ty vận tải biển chung. Theo đó, dầu, nhiên liệu, lương thực, nhu yếu phẩm... từ Crimea sẽ đến Syria. Họ cũng nhập khẩu ngược lại các loại cây có múi, cây hạt dầu như ô liu, dầu ô liu cùng nhiều loại nông sản khác từ Syria.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 11/05/2019 14:28

Sự Kiện