Không thả Navalny, Moscow mạnh tay xử lý mạng xã hội

(Tin tức 24h) - Tòa án khu vực Moscow vừa bác đơn kháng cáo của ông Navalny đòi được thả tự do ngay lập tức, Nga tiếp tục cảnh báo công ty công nghệ Mỹ.

Tòa án Quận Moscow ngày 28/1 đã bác đơn kháng cáo của Alexei Navalny đòi trả tự do trước khi xét xử.

Khong tha Navalny, Moscow manh tay xu ly mang xa hoi
Ông Navalny trong một cuộc họp trực tuyến tại nơi giam giữ.

Thẩm phán tòa án sơ thẩm Musa Musayev tuyên bố: "Sau khi nghe ý kiến của các bên, tòa án đã quyết định bác đơn khiếu nại của Alexei Navalny bị kéo dài thời gian giam giữ thêm 30 ngày cho đến ngày 15/2, theo quyết định của Tòa án Thành phố Khimki, khu vực Moscow."

Alexei Navalny đã bị tạm giam tại nhà tù Matrosskaya Tishina trước phiên tòa của ông này dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2.

Trước đó, ông Navalny đã bị tuyên án ba năm rưỡi, tổng cộng sáu năm tù treo, vì tội gian lận hồi năm 2014 liên quan đến một hãng dược phẩm Pháp. Ông bị bắt hồi đầu tháng khi hạ cánh xuống Moscow trên chuyến bay từ Berlin, Đức.

Ông Navalny đã viện nhiều lý do cho việc không thể trình diện trước tòa xử vụ việc của mình, viện lý do bị hôn mê, đang điều trị ngộ độc Novichok ở Đức... Song không có lý do nào hợp lý cho việc ông không trình diện trước tòa trong 6 lần được gọi từ tháng 1 đến tháng 8/2020.

Bị giam giữ trong tù, ông Navalny đã sử dụng nhiều cách bao gồm cả các kênh thông tin mạng xã hội để kêu gọi nhiều người tới tham gia các cuộc biểu tình phản đối chế độ, ủng hộ thả tự do cho bản thân.

Khong tha Navalny, Moscow manh tay xu ly mang xa hoi
Ông Navalny tận dụng nhiều phương tiện xã hội để thu hút người ủng hộ mình.

Một số cộng sự của ông Navalny, bao gồm cả vợ ông là bà Yulia, đã bị bắt vì vai trò của họ trong vụ bất ổn, nhưng hầu như tất cả đều được thả ngay sau đó.

Hôm 28/1, cảnh sát đã lục soát một số tài sản của những người có liên hệ với nhân vật đối lập, bao gồm thư ký báo chí Kira Yarmysh và người điều phối chính ở Moscow là anh trai của Navalny- ông Oleg Stepanov. 

Cảnh sát Nga đã thực hiện ít nhất 18 cuộc khám xét tại văn phòng làm việc của quỹ chống tham nhũng FBK - vốn thường thực hiện các cuộc điều tra về sự giàu có của giới tinh hoa Nga.

Cùng với đó, Nga cũng thực hiện một chiến thuật bài bản hơn so với các cuộc biểu tình tại Mỹ hay tại Belarus như trước đây, đó là nhằm trừng phạt các mạng xã hội tiếp tay kêu gọi các cuộc biểu tình trái phép, không thực hiện yêu cầu được cơ quan quản lý Nga đưa ra. Cùng với đó, Nga cũng thông báo về trường học về các trường hợp học sinh, sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp. Những học sinh này sẽ bị lưu vào hồ sơ học tập của mình bởi hành vi này đã được nhà trường cảnh báo từ trước.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông rằng, các công ty Internet đang trở thành nền tảng cho những lời kêu gọi tổ chức các hoạt động bất hợp pháp, đó là lý do tại sao họ được cảnh báo bởi các cơ quan giám sát Nga. 

Hôm 28/1, Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor thông báo sẽ phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì "không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép".

Roskomnadzor cho biết mức phạt với các nhà mạng khoảng 800.000 - 4.000.000 ruble (tương đương 10.500 - 72.600 USD).

Phát biểu trong diễn đàn kinh tế Davos trực tuyến ngày 27/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu thông điệp cảnh báo về thực trạng gia tăng tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn, một cách "cạnh tranh" quyền lực với Chính phủ các nước.

"Họ giờ không chỉ là những gã khổng lồ kinh tế. Tại một số khu vực, trên thực tế họ đã cạnh tranh với nhà nước rồi", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rất khó để phân định đâu là ranh giới giữa "một doanh nghiệp toàn cầu thành công" và "những ý đồ kiểm soát xã hội thô thiển theo tính toán của họ".

"Chúng ta đã vừa chứng kiến tất cả những điều đó tại Mỹ", ông Putin nói và nhắc tới cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc hội do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 29/01/2021 07:25

Sự Kiện