Không quân Nga tiêu diệt thủ lĩnh HTS ở Syria?

(Tin tức 24h) - Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) ngày 19/10 tiếp tục các cuộc không kích ở Idlib ...

Các chiến đấu cơ của không quân Nga mới đây đã phá hủy các hầm trú ẩn dưới lòng đất mà thủ lĩnh của nhóm khủng bố lớn nhất ở Syria được cho là đang ẩn náu.

Các cuộc không kích gần đây của VKS vào thành phố Sarmada của Syria, nơi thủ lĩnh của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) Abu Mohammed al-Julani đã gặp các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, rất có thể đã dẫn đến cái chết của tên khủng bố này.

Sau khi quân đội Syria (SAA) thực hiện một cuộc tấn công bằng đạn Krasnopol do Nga sản xuất nhằm vào trụ sở của nhóm phiến quân HTS ở Sarmada, nơi thủ lĩnh của nhóm HTS đã tổ chức cuộc gặp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để thào luận về tình hình Idlib, người ta biết rằng, thủ lĩnh của nhóm HTS đã thoát chết trong cuộc tấn công này của SAA.

Tuy nhiên, với thông tin được lực lượng tình báo cung cấp, quân đội Nga biết được al-Julani đã ẩn náu trong các đường hầm dưới lòng đất, ngay lập tức máy bay chiến đấu của VKS đã tung ra nhiều cuộc không kích khắp thành phố. Kết quả là, một trong những đường hầm nơi được cho là có al-Julani ẩn náu đã bị đánh sập.

Hiện tại, người ta biết rằng, kể từ thời điểm diễn ra chiến dịch đặc biệt chống lại thủ lĩnh của nhóm khủng bố HTS, tên này đã không xuất hiện trước công chúng, trong khi ngay sau cuộc tấn công, các phiến quân bắt đầu phá bỏ các chốt chặn của các đường hầm dưới lòng đất, điều này rõ ràng cho thấy chúng có ý định tìm kiếm al-Julani ... Cũng cần lưu ý là sau vụ tấn công thủ lĩnh HTS-nhóm khủng bố lớn nhất ở Syria, hoạt động của cả nhóm đã giảm sút đáng kể.

Hiện tại, chưa có dữ liệu nào xác nhận việc tiêu diệt thủ lĩnh HTS, tuy nhiên, nếu thông tin trên là đúng thì việc tiêu diệt al-Julani có thể mang lại hiệu quả rất cao cho cuộc tấn công của SAA trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Idlib.

Được biết, Abu Mohammed Al-Jolani – thủ lĩnh HTS, đã từng bị thương nặng trong một cuộc tấn công của SAA ở thành phố Idlib hồi đầu tháng 2/2019.

Nhóm HTS, được Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và được xác định là có liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda. Nga nhiều lần lên án HTS và không kích các mục tiêu của nhóm để đáp trả việc HTS gây ra những vụ tấn công đẫm máu chống lại dân thường ở Syria.  

HTS hiện đang kiểm soát phần lớn diện tích tỉnh Idlib gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm duy trì quan điểm chống chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, người không được phương Tây ủng hộ.

Hoàng Vân

Thứ Tư, 20/10/2021 13:30

Sự Kiện