Không quân Nga sẵn sàng cho tình huống nóng với Thổ

(Tin tức 24h) - Không quân Nga tại Syria chuẩn bị cho tình huống xung đột với Thổ do động thái mới của Ankara nhằm vào quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Nga.

Theo Avia, trong những ngày qua, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã liên tục xuất kích tuần tra chiến đấu trong bối cảnh xuất hiện thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công cùng với các chiến binh thánh chiến.

Hiện phía Nga đã biết về quyết định của Ankara trong việc hỗ trợ nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham vốn bị Liên bang Nga coi là khủng bố. Hiện một lực lượng lớn vũ khí đã được Thổ chuyển đến một số khu vực do họ kiểm soát tại Syria.

Khong quan Nga san sang cho tinh huong nong voi Tho
Chiến đấu cơ Nga.

Trong số đó có nhiều pháo tự hành T-155 155mm, xe tăng, xe chiến đấu bọc thép và cả một số hệ thống phòng không tầm ngắn. Một số cuộc pháo kích về phía lực lượng SAA đã được Thổ và các tay súng phiến quân thực hiện trong những ngày qua tại Idlib, Hama.

"Chưa có cuộc tấn công nào của Ankara nhằm vào lực lượng Nga tại Syria. Mặc dù vậy, cảnh giác là điều cần thiết và chúng tôi sẵn sàng đáp trả một khi điều đó xảy ra", một đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết. 

Đánh giá về chính sách của Thổ tại Syria, trang Southfront cho rằng, phần lớn bị chi phối bởi tình hình chính trị trong nước và hoạt động quân sự mới nhất mà Ankara thực hiện cũng không ngoại lệ.

Khi các cuộc biểu tình lan rộng khắp Syria vào mùa xuân năm 2011, Tổng thống Erdogan đã gây sức ép buộc Tổng thống Syria Al Assad phải tiến hành cải cách. Nhưng sau đó ông Erdogan muốn gây dựng một chính phủ Syria thân với Thổ Nhĩ Kỳ vì thế đã tìm cách hỗ trợ cho các nhóm đối lập tại Syria.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ liên tục thể hiện sự bất bình với chính quyền Tổng thống Assad thì Nga và Iran lại hỗ trợ quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ nước này, đồng thời đảm bảo củng cố quyền lực của ông Assad.

Hiện tại, xung đột tại Syria đang co cụm tại điểm nóng duy nhất là tỉnh Idlib do phe đối lập chiếm giữ. Suốt 9 năm xung đột, cục diện của Syria đã thay đổi khá nhiều.

Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ hiện giờ là hỗ trợ tàn dư của phe đối lập Syria song Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn hạn chế quyền tự trị được trao cho lực lượng người Kurd đang kiểm soát phần lớn khu vực đông bắc Syria vốn bị xem là mối đe dọa an ninh của Ankara.

Bên cạnh đó, ông Erdogan còn muốn ngăn chặn làn sóng người tị nạn tràn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp quản 3,6 triệu người tị nạn Syria và sự bất mãn với người tị nạn ngày càng gia tăng ở trong nước đã khiến ông Erdogan không thể ngồi yên.

"Tổng thống Erdogan nhận thức được sự phản đối mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ đối với người tị nạn Syria. Đó là lý do tại sao ông đóng khung các hoạt động quân sự của mình ở Idlib như một cách thức nhằm ngăn chặn những người tị nạn vượt qua biên giới", Southfront cho biết.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ muốn khẳng định vị thế của nước này trong khu vực, nhưng phần lớn chính sách về Syria được thúc đẩy bởi các yếu tố chính trị trong nước.

"Chiến lược về Syria của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một cuộc diễn tập về địa chính trị đối với ông Erdogan mà còn tác động đến sự tồn vong của nhà lãnh đạo này", ông Gonul Tol, giám đốc chương trình Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Trung Đông ở Washington cho biết.

Suốt nhiều năm qua chính sách này đã làm nổi bật tham vọng của ông Erdogan nhằm củng cố quyền lực và địa vị của mình. Các động thái quân sự của Tổng thống Erdogan tại Syria phù hợp với những gì ông cho là chiến lược phòng thủ chống lại các kẻ thù bên ngoài vốn không hài lòng với vài trò ngày càng gia tăng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực và xa hơn nữa.

Đây cũng là một phần thiết yếu trong nỗ lực của ông để giành được sự ủng hộ trong nước giữa lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn. Nhưng các mục tiêu này lại đặt ông Erdogan vào tình thế đối đầu với Nga, một trong những đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính vì vậy, trang Southfront cho rằng, dù xuất hiện những thông tin Thổ điều chuyển vũ khí để chống lại Nga ở Syria nhưng gần điều đó gần như sẽ không xảy ra. Những cuộc tấn công chỉ nhằm vào SAA để hỗ trợ cho lực lượng phiến quân.

Thanh Hà

Thứ Hai, 14/06/2021 13:29

Sự Kiện