Không mua được Greenland, Mỹ lo Trung Quốc làm bá chủ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã tăng cường giao thương với Greenland, Tổng thống Trump lo phát sốt.

Kế hoạch mua bán đảo tự trị Greenland thuộc Đan Mạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại sau khi nữ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã gọi kế hoạch mua lại Greenland của ông Trump là "điên rồ" và sẽ không bán lại Greenland cho Mỹ.

Khong mua duoc Greenland, My lo Trung Quoc lam ba chu
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua bán đảo Greenland đã gây nên tranh cãi.

Kế hoạch mua Greenland thất bại không nằm ngoài khả năng suy đoán của ông Trump hay bất cứ cố vấn nào của ông. Sau khi nhận được phản ứng không mấy tích cực của các quan chức Đan Mạch, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter, nói rằng, ông đương nhiên sẽ không mua Greenland để rồi đặt một tòa tháp thương mại chọc trời mang tên "TRUMP" tại hòn đảo này.

Khong mua duoc Greenland, My lo Trung Quoc lam ba chu
Ông Trump phản ứng trước đề tài mua Greenland bị Đan Mạch chế giễu.

Vậy mục đích thực sự của Tổng thống Mỹ là gì?

Có quan điểm cho rằng, thực tế ông Trump nhằm tới ý tưởng mua đảo Greenland là để nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc đang lan dần ra thế giới.

Quả thực, Trung Quốc đã ngày càng mở rộng khả năng rót tiền cho rất nhiều loại dự án trên khắp thế giới mà Greenland là một điểm đến như vậy.

Greenland chỉ có dân số 56.000 người và là một trong những đối tác thương mại nhỏ nhất của Trung Quốc. Trong 7 tháng đầu năm 2019, thương mại song phương ở mức 126 triệu USD, chủ yếu là Trung Quốc nhập khẩu cá.

Những năm gần đây, đi cùng chiến lược mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực, Trung Quốc đã tìm đến nhiều ảnh hưởng của mình hơn tại Greenland. Washington sớm nhận ra ý đồ này và nhiều lần hối thúc Đan Mạch giảm bớt sự ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Đơn cử, năm 2016, một công ty khai mỏ của Trung Quốc bày tỏ quan tâm, đến việc tiếp quản một cảng biển bị bỏ hoang ở Gronnedal, nhưng đề xuất này bị chính phủ Đan Mạch đã từ chối. Một công ty xây dựng khác do nhà nước Trung Quốc quản lý cũng đã từng đề xuất xây sân bay ở Greenland, nhưng đã rút lại đề xuất trong năm 2019.

Năm 2017, Greenland tỏ ra quan tâm tới việc để một công ty nhà nước Trung Quốc xây dựng 2 sân bay, Thủ hiến của hòn đảo này đã bay tới Bắc Kinh để kêu gọi hỗ trợ tài chính. Khi đó, chính quyền Đan Mạch mới vào cuộc, dưới sức ép của Mỹ, và miễn cưỡng đồng ý cung cấp tài chính cho các dự án ở Greenland từ ngân sách quốc gia.

Nhưng Trung Quốc không từ bỏ tham vọng ở khu vực này. Năm ngoái, nước này công bố chiến lược "Con đường tơ lụa Bắc Cực", với kế hoạch tạo nền tảng cho những mục tiêu phát triển tương lai trong khu vực, trong đó có khoa học, thương mại, bảo tồn môi trường và khai thác khoáng sản.

Nước này cũng liên kết các lợi ích Bắc Cực với Sáng kiến Vành đai và con đường. Các công ty Trung Quốc đang được khuyến khích đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng dọc các lộ trình và tiến hành các hành trình thử nghiệm thương mại để đánh giá tính khả thi.

Đầu năm nay, Trung Quốc tìm cách chiếm vai trò ảnh hưởng trong lĩnh vực xuất khầu ở Kvanefjeld (Greenland), một trong những điểm có trữ lượng lớn nhất thế giới về đất hiếm và urani, bằng cách thành lập liên doanh trong việc xử lý và xuất khẩu nguồn tài nguyên này.

Với vị trí địa lý đặc biệt, Greenland có vị trí đặc biệt đối với tuyến đường vận chuyển mới ở Bắc Đại Tây Dương được hình thành sau khi các tảng băng lớn ở đây bắt đầu tan chảy. Tuyến đường này giúp rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển trên biển so với trước đây.

Điều này có giá trị vô cùng quan trọng với Trung Quốc và một khi Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại đây, vai trò của Mỹ tại Greenland sẽ thay đổi. Washington hiện vẫn duy trì hoạt động của căn cứ không quân Thule trên đảo này, dùng làm cổng do thám điện tử.

Andreas Bøje Forsby, một nhà nghiên cứu tại Viện Bắc Âu về nghiên cứu châu Á có trụ sở tại Copenhagen (Đan Mạch) cho rằng, Tổng thống Trump để tâm tới Greenland chắc chắn là bởi ông thấy rõ ý đồ của Trung Quốc  tại hòn đảo xa xôi này và không muốn Mỹ mất đi tầm ảnh hưởng ở những khu vực chiến lược như vậy.

“Không còn nghi ngờ gì khi Mỹ ngày càng quan tâm hơn đến Greenland như một tài sản chiến lược.

Đề xuất mua đảo Greenland có thể được coi mà một tín hiệu rất rõ ràng tới cả Trung Quốc và Đan Mạch rằng Greenland là một phần trong vùng chiến lược riêng biệt của Mỹ” - vị chuyên gia nhận định.

Anders Rasmussen, Cựu Thủ tướng Đan Mạch và từng là Tổng thư ký NATO, trong một bài viết trên tạp chí Atlantic tháng trước đã nói rằng: "Các núi băng tan sẽ mở cửa cho vận tải biển ở Bắc Cực, các vùng biển Bắc Cực nhiều khả năng sẽ trở thành một điểm sáng mới trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới của chúng ta”.

Theo ông Rasmussen, cả Nga và Trung Quốc đều quan tâm đến việc có chỗ đứng ở Greenland, để mở rộng ảnh hương ở khu vực Bắc Cực.

Thay vì tranh cãi về ý tưởng sẽ mua đứt hòn đảo mà ông Trump đã nêu, ông Rasmussen cho rằng, Greenland nên làm rõ có những lợi ích chung mà Mỹ và Đan Mạch có thể cùng có được để tránh những cuộc giằng xé giữa các cường quốc trong tương lai.

Đông Phong

Thứ Hai, 02/09/2019 16:09

Sự Kiện