Không đưa hộp đen máy bay gặp nạn: Iran làm khó Boeing?

(Tin tức 24h) - Boeing hứng tiếp vận rủi, nghi ngờ lỗi kỹ thuật khiến máy bay Ukraine rơi ở Iran.

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing đã liên tiếp gặp vận rủi sau các tai nạn hàng không xảy ra vài phút sau khi cất cánh. 2 vụ tai nạn với thương vong lên tới hàng trăm người đã khiến Boeing buộc phải "xếp kho" hàng ngàn chiếc Boeing 737-MAX.

Khong dua hop den may bay gap nan: Iran lam kho Boeing?
Boeing lại dính vận đen sau khi tai nạn máy bay của Ukraine tại Iran xảy ra với lý do "lỗi kỹ thuật'.

Mới đây, chiếc Boeing 737-800 ("tiền nhiệm" của Boeing 737-MAX) đã tiếp tục gặp nạn khi chở 176 người từ Iran tới Thủ đô Kiev của Ukraine. Máy bay mang số hiệu 752 của hãng Hàng không quốc tế Ukraine đã bốc cháy sau 3 phút cất cánh và lao xuống đất.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người xấu số trên có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Iran và Ukraine đã tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và bước đầu xác định nguyên nhân khiến máy bay bốc cháy là "lỗi kỹ thuật". Trong tình hình này, xuất hiện thông tin cho rằng, máy bay của Ukraine bị trúng tên lửa và bốc cháy trước khi lao xuống vùng ngoại ô Tehran. Tuy nhiên, các cơ quan tại Iran đã khẳng định lỗi động cơ có thể gây ra hỏa hoạn và khiến chiếc Boeing mất quyền điều khiển rồi rơi xuống.

Diễn biến này đã biến dư luận nghiêng về giả thiết chiếc Boeing 737-800 đã thực sự gặp nạn bởi lỗi kỹ thuật của chính nó. Dẫu vậy, trong một vụ tai nạn khàng không, "lỗi kỹ thuật" dường như rất mơ hồ và cần được kiểm chứng. Hai hộp đen máy bay là bằng chứng quan trọng nhất có thể làm sáng tỏ nguyên nhân cũng như có thể đổ tội hoặc minh oan cho Boeing.

Hai hộp đen máy bay hiện đã được lực lượng Iran tìm thấy.

Ngày 8/1, người phát ngôn Cơ quan Hàng không dân dụng Iran - ông Ali Abedzadeh cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn nước này đã tìm thấy hộp đen thứ 2 của máy bay Boeing 737 gặp nạn ở gần thủ đô Tehran. Ông Abedzadeh khẳng định, nước này sẽ không cung cấp hộp đen chiếc máy bay hbị nạn cho nhà sản xuất Boeing của Mỹ.

Việc công bố các thông tin của hộp đen có thể giúp "minh oan" cho Boeing nhưng cũng có thể khép thêm tội cho nhà sản xuất Mỹ. Dù với tình huống nào, Tehran dường như cũng đang làm khó cho Boeing.

Chưa rõ các quan chức Iran sẽ tự kiểm tra dữ liệu từ chiếc hộp đen hay giao nó cho phía Ukraine nhưng không gửi nó cho Boeing có thể giúp Iran đảm bảo quá trình giải mật khách quan nhất để tìm ra nguyên nhân.

Khong dua hop den may bay gap nan: Iran lam kho Boeing?
Iran tuyên bố đã thấy hộp đen máy bay nhưng sẽ không giao cho Boeing.

Dẫu vậy, vẫn còn những tin tức vui cho Boeing khi Chính phủ Ukraine cũng đã xóa đi dòng tweet nói rằng vụ tai nạn máy bay là kết quả của lỗi kỹ thuật.

Sau đó, hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã lên tiếng khẳng định rằng, chiếc Boeing 737-800 đã hoạt động tốt vào ngày xảy ra tai nạn, phi hành đoàn cũng là những người giỏi và giàu kinh nhiệm bay. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, UIA cũng không nhận được bất cứ thông tin nào về các rủi ro và thông báo giảm tần suất bay trong khu vực.

Giám đốc kỹ thuật của UIA Oleksandr Shafiev khẳng định, chiếc máy bay trên đã vượt qua đợt kiểm tra mới nhất vào ngày 6/1 và đảm bảo hiệu suất tốt để phục vụ vận tải hành khách.

Tin tức này đã làm dấy lên suy đoán rằng có điều gì đó đáng ngờ về vụ tan nạn máy bay, trong bối cảnh đang có các hoạt động quân sự của Iran để tấn công một số mục tiêu của Mỹ ở khu vực.

Khong dua hop den may bay gap nan: Iran lam kho Boeing?
Lại tai nạn máy bay, Boeing khó thoát vận xui?

Nhiều hãng hàng không lớn đã hủy các chuyến bay của Iran hoặc đến Iran, cũng như định tuyến lại cho các chuyến bay khác nhằm tránh khỏi không phận nước này vì an toàn. Hiện Ukraine và Iran đang thảo luận về việc cung cấp 2 máy bay để hồi hương số người thiệt mạng trong chuyến bay về Ukraine.

Sau khi được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trong điện chia buồn, ông Putin đã bày tỏ chia buồn với thân nhân những hành khách và thành viên phi hành đoàn tử nạn.

Hải Lâm

Thứ Năm, 09/01/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện