Không đòi được vàng, Venezuela tính cách đổi bằng thuốc

(Tin tức 24h) - Ông Maduro khôn ngoan khi đẩy trách nhiệm với người dân Venezuela sang Ngân hàng Anh.

Ngày 27/5, Ngân hàng Trung ương Venezuela thông báo Venezuela đã đạt được thỏa thuận mua thuốc và lương thực với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khong doi duoc vang, Venezuela tinh cach doi bang thuoc
Người biểu tình của Phong trào Đoàn kết Venezuela hồi tháng 2/2019  kêu gọi Ngân hàng Anh trả lại vàng cho Venezuela. Ảnh: Alamy Stock

Theo Reuters, thỏa thuận này được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela có hành động pháp lý vào đầu tháng này buộc ngân hàng Anh phải đưa một phần trong số 31 tấn vàng thuộc tài khoản của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega nói rõ, thỏa thuận đã được hai bên thống nhất và UNDP sẽ nhận vàng trực tiếp từ ngân hàng Anh, một động thái khôn ngoan chứng minh những nỗ lực của chính quyền ông Nicolas Maduro hành động vì lợi ích của người dân Venezuela.

"Liên Hiệp Quốc khẳng định sẽ mua lương thực, thuốc men và thiết bị y tế. Họ sẽ không liên quan đến bất cứ điều gì mờ ám" - ông Ortega cam đoan. 

UNDP thì cho biết cơ quan này đang thử tìm hiểu cơ chế cho phép sử dụng các nguồn tài chính của Ngân hàng Trung ương Venezuela tại các tổ chức tài chính nước ngoài để hỗ trợ cho những nỗ lực nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo, y tế và kinh tế xã hội cấp bách phát sinh từ đại dịch COVID-19.

Khi đó, quyết định một lần nữa lại phụ thuộc vào Ngân hàng Anh. Quyết định của Ngân hàng Anh trong việc có chấp nhận thanh toán như vậy hay không sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của người dân Venezuela. Khi đó, sự chỉ trích sẽ chỉ hướng vào Anh chứ không phải một "bên thứ ba" nào khác.

Trước đó, phía Anh đã bác bỏ các yếu tố chính trị trong việc từ chối trả lại cho Venezuela số vàng mà nước này gửi tại đây, có khối lượng 31 tấn, trị giá trên 1 tỷ USD.

Ngân hàng Anh từ chối bình luận về việc chịu sức ép của Chính phủ Anh và Chính phủ Mỹ về quyết định không hồi hương số vàng cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nguồn tin từ Ngân hàng Anh cho biết, việc trì hoãn trả số vàng được lấy lý do là cần xem xét tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống đương nhiệm sau khi cựu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời được cả Anh và Mỹ ủng hộ. Ngoài ra, phía Ngân hàng Anh cũng muốn tính đến việc Tổng thống Nicolas Maduro sẽ sử dụng số vàng đó vào mục đích gì.

Đây là số vàng đã được gửi đến Anh từ năm 2011, 2012 do chính quyền cố Tổng thống Hugo Chavez thực hiện.

Theo một số ước tính, Venezuela hiện đang dự trữ khối tài sản trị giá 8 tỷ USD ở nước ngoài. Theo các báo cáo trước đó, lượng vàng Venezuela gửi tại Ngân hàng Anh dường như đã tăng gấp đôi trong những tháng qua từ 14 lên 31 tấn sau khi Venezuela trả lại tiền mà họ đã vay từ Deutsche Bank AG (DBKGn.DE) thông qua một thỏa thuận tài chính sử dụng vàng làm tài sản thế chấp.

Số vàng khổng lồ có giá trị lớn này sẽ là cứu cánh quan trọng của nền kinh tế Venezuela, là con bài mà Tổng thống Nicholas Maduro có thể sử dụng để lấy lại lòng tin từ người dân.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:36

Sự Kiện