Không chiến tranh với Iran, Mỹ cáo buộc lạ

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Iran phát triển phương tiện phóng vệ tinh quân sự chắc chắn là để phát triển vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/4 phát đi thông cáo về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran hôm 22/4, theo đó cáo buộc đây là bằng chứng cho việc nước này đang tích cực phát triển vũ khí hạt nhân.

Khong chien tranh voi Iran, My cao buoc la
Mỹ cáo buộc Iran dùng phương tiện phóng vệ tinh quân sự là bằng chứng của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong lần phóng vệ tinh quân sự vừa qua, Iran đã sử dụng các công nghệ thu được từ kết quả của chương trình tên lửa đạn đạo. Các phương tiện phóng vệ tinh của Iran đã được kết hợp với các công nghệ giống hệt và có thể hoán đổi với các tên lửa đạn đạo, bao gồm các hệ thống tầm xa như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ông Pompeo cho rằng, việc phát triển phương tiện phóng vệ tinh của Iran cho thấy rõ ý đồ của nước này trong tương lai là phát triển... chương trình vũ khí hạt nhân.

“Không quốc gia nào từng theo đuổi ICBM ngoại trừ mục đích phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân” - ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Trong thông cáo mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đặt câu hỏi về chương trình không gian của Iran, đó "không hòa bình cũng không hoàn toàn dân sự" và vụ phóng vệ tinh gần đây là một bằng chứng khác về điều này.

Phía Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh của Iran lên quỹ đạo có thể được sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Washington cáo buộc, Iran phóng vệ tinh quân sự là để che đậy việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí hiện có đối với Iran, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10.

“Chúng tôi cũng kêu gọi Liên minh châu Âu xử phạt những cá nhân và thực thể làm việc trong các chương trình tên lửa của Iran” - thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Cáo buộc từ Bộ Ngoại giao Mỹ có phần khác biệt so với tuyên bố từ Lực lượng Vũ trụ Mỹ trước đó.

Theo đó, vệ tinh quân sự gần đây được đưa vào quỹ đạo của Iran, hầu như không có khả năng cung cấp dữ liệu tình báo. Điều này có phần giảm đi sự "nguy hiểm" của vệ tinh quân sự Iran.

Tướng John Raymond, người đứng đầu Cơ quan Điều hành Không gian của Lực lượng Không gian Vũ trụ Mỹ cho biết, vệ tinh đó hầu như không có khả năng cung cấp dữ liệu tình báo. “Iran tuyên bố họ có khả năng chụp ảnh thực sự, đó là một webcam lộn xộn trong không gian; không có khả năng cung cấp thông tin” - tướng John Raymond nhấn mạnh.

Khi không thấy sự nguy hiểm đến từ vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran, phía Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc về phương tiện phóng vệ tinh của Iran có thể dùng để phát triển vũ khí hạt nhân, vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran đã được tiến hành hôm 22/4, có tên Noor (hay Light). Theo hãng tin Mehr Agency của Iran, vệ tinh đã được tên lửa Qasing đưa vào quỹ đạo ở độ cao 425km.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 24/4 đã khẳng định, Tehran không có hành động nào vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an về chương trình hạt nhân Iran, trong khi Mỹ và châu Âu không tuân thủ các điều khoản đó.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đã có cuộc chạm trán trên Vịnh Ba Tư khá gay gắt mà theo mô tả của các quan chức Hải quân Mỹ thì Iran đã tiếp cận nguy hiểm và khiêu khích 6 tuần tra của Mỹ hoạt động ở khu vực.

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/04/2020 09:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện