Không bằng chứng, NATO vẫn tố Nga can thiệp Catalonia

(Tin tức 24h) - Tổng thư ký NATO bàn chuyện Nga can thiệp trừng cầu dân ý ở Catalonia với Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha.

Ngày 25/1, ông Jens Stoltenberg - Tổng Thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal Garcia.

Khong bang chung, NATO van to Nga can thiep Catalonia
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal Garcia trong lễ đón .

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Garcia đã đặc biệt đề cập đến âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Tây Ban Nha trong vấn đề khủng hoảng tại Catalonia.

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, một số phương tiện truyền thông Tây Ban Nha đã ám chỉ truyền thông Nga đưa tin sai lệch về tình hình Catalonia cùng hành động hỗ trợ phe ly khai của một số tin tặc người Nga.

Sau cuộc gặp trên, hai bên đã đề cập đến các mối nghi ngờ mà cả hai cùng nhận thấy về những dự định của Nga khi can thiệp vào các vấn đề của nhiều quốc gia khác, trong đó có sự kiện đòi ly khai tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha.

Ông Stoltenberg cho rằng, Nga đã "rất nghiêm túc" khi nỗ lực can thiệp vào cuộc bỏ phiếu và cả tình hình ở Catalonia, tờ The Local của Tây Ban Nha cho hay.

Phát biểu tại Marid, ông Stoltenberg nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy rằng: "Chúng tôi đã thấy rằng có nhiều nỗ lực để can thiệp bằng các biện pháp khác nhau trong các cuộc khủng hoảng chính trị trong nước".

"Mọi can thiệp từ bên ngoài, tất nhiên, là không thể chấp nhận được và chúng tôi coi trọng vấn đề này"  - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Theo Tổng thư ký NATO, giải pháp tốt nhất để đáp trả các hành động tuyên truyền sai thực tế là công bố chúng đồng thời cung cấp sự thật cho báo chí. Ông cũng nhấn mạnh Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và phải được giải quyết phù hợp với Hiến pháp của nước này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha kêu gọi phòng ngừa hành động tuyên truyền các thông tin sai lệch và hiện tượng đưa thông tin giả trên mạng xã hội.

Chính phủ Tây Ban Nha hồi tháng 11/2017 đã công bố rằng, có một chiến dịch tung "thông tin sai lệch" trong cuộc khủng hoảng đối với khu vực đòi ly khai ở Tây Ban Nha. Chính quyền Marid cho rằng, các thông điệp trên mạng xã hội chủ yếu đến từ Nga, nhưng cũng có thể từ Venezuela.  

Madrid đã không trực tiếp "chỉ mặt đặt tên" Moscow, nhưng một báo cáo được gửi đi trong tháng này bởi Viện Nghiên cứu Quốc phòng Tây Ban Nha, một tổ chức tư vấn của chính phủ, nói rằng Điện Kremlin đã "lợi dụng" cuộc khủng hoảng của Catalan để "làm mất ổn định" chiến dịch truyền thông xã hội nhằm gây nhầm lẫn.

Phản ứng mới nhất của chính quyền Tây Ban Nha và tuyên bố từ Tổng thư ký NATO khiến hình ảnh ngáo ộp của nước Nga đang ngày càng được tô vẽ dù Nga đã nhiều lần phủ nhận mọi nghi ngờ và cáo buộc can thiệp hoặc tác động vào cuộc trưng cầu dân ý cũng như tình hình ở Catalonia.

Hồi tháng 11/2017, đáp trả các cáo buộc của Tây Ban Nha, Nga cũng đã gọi những nghi ngờ của Tây Ban Nha là "không có căn cứ", so sánh chúng với sự kích động như ở Mỹ khi các cuộc điều tra liên tục đưa ra nhằm tìm kiếm sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Khong bang chung, NATO van to Nga can thiep Catalonia
Nga mở chiến dịch thông tin sai lệch để gây ảnh hưởng đến tình hình Catalonia?

Cùng với cách thức như vậy, NATO, Mỹ đã liên tục tìm mọi bằng chứng để tố cáo Nga can thiệp bầu cử ở các nước châu Âu. Đặc biệt, mới đây, Mỹ còn tố Nga đã can thiệp vào các nước châu Âu suốt 20 năm qua.

Chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch từ phía Nga đã được Mỹ cùng tổ chức mà họ đứng đầu lên án nhưng riêng các nước châu Âu, thành viên EU thì chưa có các cáo buộc một cách rõ ràng như vậy. Thậm chí, Đức còn từng phủ nhận một cách rõ ràng và thẳng thắn rằng, Nga không hề can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước họ. Pháp cũng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc Nga làm lung lạc an ninh thông tin trong cuộc bầu cử mới đây.

Châu Âu không tự tô vẽ và tìm kiếm bằng chứng để đổ lỗi cho Nga, Mỹ đang làm thay họ việc đó và lan rộng hình ảnh "ngáo ộp" Nga ra rộng hơn.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 27/01/2018 11:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện