Khi Nhật Bản cần đến ICBM và vũ khí siêu thanh

(Tin tức 24h) - Tân thủ tướng Nhật Bản không loại trừ tấn công phủ đầu vào các căn cứ của “kẻ thù” bằng tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu thanh.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, trong khuôn khổ sửa đổi chiến lược phòng thủ quốc gia, có thể phát triển tiềm lực của quân đội Nhật Bản nhằm thực hiện các cuộc tấn công ngăn chặn các căn cứ tên lửa trên lãnh thổ của kẻ thù tiềm năng. “Phương án này đang được xem xét”- chính trị gia trả lời câu hỏi liên quan.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ báo lớn nhất Nhật Bản “Yomiuri”, các đoạn trích trong cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/10.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh rằng, công nghệ tên lửa đạn đạo và siêu thanh tiếp tục phát triển và trên quan điểm bảo vệ người dân Nhật Bản, “tất cả các phương án thực tế đều phải được xem xét”.

Người đứng đầu Chính phủ bổ sung rằng việc sửa đổi chiến lược quốc phòng cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Tại Nhật Bản, trong những năm qua, đã có thảo luận về tính khả thi của việc phát triển tiềm lực Lực lượng Phòng vệ của đất nước, nhằm thực hiện các cuộc tấn công ngăn chặn các căn cứ tên lửa trên lãnh thổ của kẻ thù tiềm năng, do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khởi xướng dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Khi Nhat Ban can den ICBM va vu khi sieu thanh
Nhật Bản sẽ phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh

Đồng thời, tại Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách định hướng phòng thủ hiện nay và các cuộc tấn công phòng ngừa vào các căn cứ cần được coi là một phương án cực đoan trong trường hợp không có các phương tiện khác để tự vệ.

Giới chuyên gia cho rằng, việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) là không khó đối với Nhật Bản bởi họ đã làm chủ công nghệ tên lửa đẩy vũ trụ, tương ứng với công nghệ phát triển ICBM nhiên liệu rắn 3 tầng. Việc phát triển vũ khí hạt nhân cũng là điều khả thi vì Nhật Bản là cường quốc thế giới về hạt nhân dân dụng. Vấn đề ở đây chỉ là Quốc hội nước này có thông qua hay không mà thôi.

Phần lớn người dân Nhật cũng tán đồng với việc nâng cao tiềm lực quân sự của đất nước với tên lửa đạn đạo và thậm chí là cả vũ khí hạt nhân.

Vừa qua, khi tờ Yahoo News Japan đăng một bài báo về các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc và khiến độc giả của họ hoảng hốt và kêu gọi chính quyền nước này tăng chi tiêu quân sự, đẩy mạnh phát triển và mua sắm vũ khí, trang bị hiện đại.

Bài báo của Yahoo News Japan đã đăng tải cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc mang tên “Tương tác biển - 2021” (Naval Interaction-2021) đã khởi động ở Biển Nhật Bản.

Một độc giả của báo bình luận: “Người Nhật không muốn chiến tranh, nhưng ở các nước khác có hệ thống quân dịch và tất cả đều có kinh nghiệm quân sự. Nếu chiến tranh bắt đầu, Nhật Bản sẽ thua trong một ngày. Còn Mỹ, họ chỉ cần căn cứ của Nhật Bản, và nếu có điều gì xảy ra, họ sẽ rời đi ngay lập tức, giống như ở Afghanistan”.

Một người dùng kết luận rằng không biết Nga và Trung Quốc đang ở trong mối quan hệ nào, nhưng họ là mối đe dọa đối với Nhật Bản. Do đó, “Nhật Bản nên có một quân đội có thể đồng thời đẩy lùi các cuộc tấn công của cả Nga và Trung Quốc”.

Một độc giả khác cho rằng, nếu Trung Quốc tấn công Okinawa, Nga sẽ ngay lập tức tấn công Hokkaido. Đây là ý nghĩa của các cuộc tập trận thường xuyên ở “Vùng Lãnh thổ Phương bắc” (tên Nhật Bản gọi Quần đảo Nam Kuril đang có tranh chấp với Nga).

“Để đối đầu với Nga và Trung Quốc, Nhật Bản cần tàu ngầm hạt nhân, tên lửa hành trình, đạn đạo và vũ khí hạt nhân chiến lược. Và Nhật Bản có thể làm tất cả những điều này. Các chính trị gia phải đưa ra quyết định phù hợp càng sớm càng tốt” - một người dùng khác nói thêm.

Ngoài ra, còn các đối thủ đáng gờm mà lực lượng tự vệ của Nhật Bản không thể đối phó như Triều Tiên, Hàn Quốc...

Do đó, “chúng ta cần tăng gấp đôi chi tiêu cho quốc phòng, nhân sự và trang thiết bị để có thể chiến đấu” - một độc giả khác kêu gọi chuẩn bị cho trận chiến với tất cả các quốc gia láng giềng.

Huy Bình

Chủ Nhật, 17/10/2021 13:55

Sự Kiện