Khí đốt Nga bất an khi Ankara thấy mỏ khí khổng lồ?

(Tin tức 24h) - Moscow và Ankara có thể sẽ giảm hạn chế hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nhưng sẽ tiếp tục làm việc trong vấn đề Syria, Libya.

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ phát đi tin tức về trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Biển Đen với khối lượng 320 tỷ mét khối.

Khi dot Nga bat an khi Ankara thay mo khi khong lo?
Đường ống TurkStream-2 dẫn khí đốt từ Nga cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và phục vụ xuất khẩu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng đây mới chỉ là một phần trong một mỏ còn lớn hơn. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng phát hiện này sẽ giúp Ankara giải quyết triệt để các vấn đề về năng lượng.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhập khẩu khí đốt từ Nga, chiếm tới hơn một nửa nguồn cung cấp, việc tìm ra một mỏ khí đốt khổng lồ và bắt đầu sẽ tiến hành khai thác trong thời gian ngắn nữa có thể sẽ giảm nhập khẩu năng lượng của nước này từ Nga.

Đáng chú ý là từ đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga và thay vào đó là nhập khẩu từ Azerbaijan.

Hãng Botas của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng hoạt động đường ống TurkStream từ ngày 27/7 - 10/8 với lý do để sửa chữa. Đáng chú ý đây là lần sửa chữa thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tháng (lần trước theo đề nghị của Gazprom từ 23 - 29/6). Như vậy, cả hai đường ống cung cấp khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng hoạt động. Đường ống Blue Stream sau khi dừng sửa chữa hồi tháng 5 đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại bởi không có nhu cầu. Lý do chính là Thổ Nhĩ Kỳ giảm mua khí đốt qua đường ống của Gazprom và thay bằng LNG, một phần vì giá khí đốt thấp.

Thổ Nhĩ Kỳ đang lấy khí đốt từ Nga ít hơn 70% so với thời điểm này năm ngoái, đẩy gã khổng lồ khí đốt Gazprom vào danh sách đứng sau Azerbaijan và Iran trong các nhà cung cấp khí đốt chính của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thay thế LNG cho khí đốt của Nga, do giá LNG giảm.

Đã hơn hai tháng trôi qua, nhưng đường ống 16 tỷ mét khối mỗi năm vẫn trống rỗng, các nguồn tin trong ngành công nghiệp khí đốt của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters. Nguyên nhân là thiếu nhu cầu. Theo kết quả của quý đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 70% lượng mua khí đốt của Nga so với năm 2019 và gần gấp 14 lần so với con số của 2 năm trước.

Kết quả là, Nga đã giảm từ vị trí đầu tiên trong số các nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho nước này. Trong số 1,87 tỷ m3 khí đốt được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan (924 triệu m3) được giao một nửa, Iran (557 triệu m3) đứng ở vị trí thứ hai và Nga quay trở lại vị trí thứ ba với 389 triệu m3.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng, được cung cấp dồi dào cho thị trường châu Âu và rẻ hơn nhiều. Vào tháng 5, giá giao ngay tại các trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu đã giảm xuống còn 40 - 45 USD/1.000 m3. Sự phục hồi của tháng 6 lên 72 USD/1.000 m3 không kéo dài lâu, và vào tháng 7, các báo giá lại giảm.

Với trữ lượng khổng lồ, các mỏ khí đốt mới mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài và thậm chí bắt đầu xuất khẩu sang châu Âu.

Nếu kịch bản đúng như Ankara dự tính về khả năng khai thác mỏ khí đốt mới vào năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần sẽ có thể điều chỉnh các hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp năng lượng khác, bao gồm cả Gazprom của Nga. Ankara rõ ràng sẽ có cơ hội để mặc cả các điều khoản tốt hơn, bao gồm cả về giá.

“Ankara sẽ có được sự linh hoạt và có tiếng nói hơn trong các mối quan hệ năng lượng quốc tế. Sản xuất khí đốt trong nước có thể định hình lại mối quan hệ chiến lược với Nga. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể cạnh tranh với Nga về các vấn đề mà ảnh hưởng lợi ích của các bên” - tờ Al Jazeera nhận định.

Dẫu có thể hạn chế hợp tác trong vấn đề năng lượng, Ankara và Moscow vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm các vấn đề xung đột tại Syria hay Libya.

“Ankara và Moscow vẫn cần nhau trong một số vấn đề từ Syria đến Libya và an ninh ở Biển Đen. Tiến tới mục tiêu đạt được độc lập về năng lượng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cân bằng giữa Nga và phương Tây, cố gắng giành được vị thế và ảnh hưởng” - tờ Al Jazeera cho hay.

Theo Al Jazeera, điều quan trọng nữa là phát hiện này xảy ra ở thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang vướng vào một cuộc tranh chấp về ranh giới hàng hải ở Đông Địa Trung Hải.

“Vì vậy, sự phát triển an ninh ở Biển Đen có thể chuyển hướng chú ý khỏi các vấn đề ở Địa Trung Hải” - Al Jazeera nhận định.

Hải Lâm

Thứ Hai, 31/08/2020 09:57

Sự Kiện