Khí đốt EU đạt đỉnh, Ukraine nhắc vũ khí độc của Nga

(Tin tức 24h) - Các quan chức chính quyền Kiev cho rằng Nga sử dụng dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” như một vũ khí để chống Ukraine.

Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là ông Andrei Yermak hôm 11/9 cho rằng, Liên bang Nga đang sử dụng dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) như một loại vũ khí chống Ukraine.

“Chúng tôi cho rằng hôm nay chúng ta có thể nói Nga đang sử dụng ‘Dòng chảy phương Bắc-2’ như một vũ khí chống Ukraine” – ông Yermak nói trong diễn đàn YES Brainstorming ở Kiev hôm 11/9.

Theo ông Yermak, điều này được chứng tỏ qua giá khí đốt ở châu Âu hiện nay đang tăng đến mức kinh hoàng. Giá khí đốt ở châu Âu trong phiên đấu giá hôm 8/9 đã tăng trở lại mức tối đa trong lịch sử là 672,3 USD/1000 mét khối, vượt xa mức kỷ lục trước đây là 585 USD.

Được biết, giá khí đốt kỳ hạn tháng 10 theo chỉ số TTF của Hà Lan - trung tâm thanh khoản nhất châu Âu - vào đầu phiên giao dịch ngày 08/9 là 661,6 USD / nghìn mét khối, và lúc 13.12 giờ Moscow (tức 17h12 giờ Hà Nội) đạt 672,3 USD, lập kỷ lục mới.

Khi dot EU dat dinh, Ukraine nhac vu khi doc cua Nga
Một số nước cho rằng, Nga đang sử dụng khí đốt giá rẻ như vũ khí địa-chính trị

Ông Yermak nói rằng, trong tình huống như vậy, cần xem xét các phương án cụ thể nhằm ứng phó với tình huống này.

"Những hành động mà chúng tôi đã nói ở Washington, những hành động mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói ở Kiev, ngày hôm nay chúng nên đi từ lời nói đến hành động thực tế và hành động" - ông Yermak nói thêm.

Tuyên bố của giới chức lãnh đạo Kiev được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10/9 đã bàn về những lợi ích lớn đối với các nước có hợp đồng mua khí đốt dài hạn của Nga.

Theo ông chủ Điện Kremlin, các nước đã ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga có thể xoa tay thở phào vì họ mua được với giá rẻ hơn, trong bối cảnh giá năng lượng khắp mọi nơi đều gia tăng.

“Giá trên thị trường tự do ở Châu Âu là 650 USD cho mỗi 1000 mét khối (giá khí đốt ngày 06/9, khi đó chưa lên đến mức 672,3 như hôm 08/9). Chính những người thông minh từ hồi nhiệm kỳ trước của Ủy ban châu Âu đã nghĩ ra việc định giá thị trường như vậy cho khí đốt. Kết quả thế nào bây giờ các vị đã thấy” - nhà lãnh đạo Nga nhận xét về mức giá khí đốt quá cao của châu Âu.

Ông nhấn mạnh rằng, Nga cũng định giá thị trường cho khí đốt, nhưng có cách tiếp cận khác, gắn giá gas với giá dầu. “Không ai chủ động điều chỉnh, mà là thị trường điều tiết nó, với biến động nhẹ nhàng hơn nhiều” - ông nói sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Ông thông báo rằng, theo các hợp đồng dài hạn và nguyên tắc định giá mà chính quyền Moscow đưa ra, Gazprom không bán với giá trên trời như vậy và những nước ở châu Âu đã đồng ý ký hợp đồng dài hạn với Nga giờ chỉ còn việc xoa tay thở phào vì thu lợi lớn nhờ giá khí đốt rẻ.

Mới đây nhất, vào hôm 30/8, Ngoại trưởng Hungary Szijjártó Péter cho biết, nước này và Nga sắp ký một hợp đồng khí đốt cực lớn với giá ưu đãi từ Nga. Theo đó, mỗi năm Hungary sẽ mua 4,5 tỷ mét khối khí đốt từ Nga, trong đó 3,5 tỷ mét khối sẽ đến qua Serbia và 1 tỷ mét khối thông qua Áo.

Thỏa thuận chính thức sẽ được ký vào cuối tháng 9 năm nay, việc cung cấp khí đốt theo hợp đồng mới sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 và được hoạch định cho 15 năm, với khả năng thay đổi các điều kiện qua 10 năm.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 12/09/2021 07:48

Sự Kiện