Khai thác, xuất khẩu dầu Iran thấp nhất trong 4 thập kỷ

(Tin tức 24h) - Không chỉ sản lượng khai thác mà lượng xuất khẩu dầu thô của Iran cũng ở mức thấp kỷ lục trong 40 năm qua.

Hãng tin Anh Reuters đưa tin, Iran đã giảm sản lượng dầu xuống mức tối thiểu trong 40 năm qua trong bối cảnh giá dầu vẫn còn đang thấp, các kho trữ dầu gần như đầy ắp do hậu quả của đại dịch coronavirus và giảm nhu cầu dầu từ các cường quốc công nghiệp.

"Iran đã giảm sản lượng dầu xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ, vì các bể chứa và tàu lưu trữ đã gần đầy ắp do xuất khẩu giảm và mức sản xuất dầu thấp hơn, nguyên nhân là do đại dịch coronavirus" - hãng tin Anh viết.

Theo tính toán của Reuters, sản lượng dầu ở nước này chỉ đạt 1,9 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, tức là bằng khoảng một nửa mức sản xuất ở Iran năm 2018 và mức thấp nhất kể từ năm 1981. Cùng với việc sản lượng khai thác dầu giảm, sản lượng chế biến dầu cũng giảm theo.

Hãng tin Anh dẫn nguồn là FGE cho biết, sản lượng lọc dầu trong tháng 5 đã giảm xuống còn 1,4 triệu thùng mỗi ngày so với mức 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4; còn trong tháng 2, con số này là 1,8 triệu thùng mỗi ngày.

Do đó, trữ lượng dầu của Iran trên đất liền đã tăng trong tháng 4 lên 54 triệu thùng so với 15 triệu trong tháng 1 và đạt 63 triệu thùng trong tháng 6, Reuters dẫn nguồn là FGE Energy cho hay. Còn Kpler cho biết, trữ lượng dầu trong các kho chứa của Iran trong tháng 6 đạt xấp xỉ 66 triệu thùng.

Cơ quan này lưu ý rằng, con số này tương đương với gần 85% thể tích lưu trữ của các kho chứa dầu trên đất liền. Đồng thời, theo Refinitiv, tính tới ngày 3 tháng 7, trên các tàu chở dầu của nước này có tới 56,4 triệu thùng dầu không biết bán cho ai, Kpler lưu ý.

Khai thac, xuat khau dau Iran thap nhat trong 4 thap ky
Iran đang gặp nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri hôm 05/7 tuyên bố rằng, dầu mỏ - nguồn thu nhập chính của Iran, đã rơi vào vòng trừng phạt khắc nghiệt của Hoa Kỳ, nhưng Washington đã không thể ngăn nổi việc xuất khẩu dầu của Iran.

Ông chỉ ra rằng, theo các lệnh trừng phạt trước đây, mức trần bán dầu của Iran được ấn định ở mức 1 triệu thùng dầu, nhưng khi đó nước này đã bán được 900 nghìn thùng. Hiện nay, Mỹ tuyên bố sẽ đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0, nhưng họ đã không làm được như vậy.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền Iran hiện nay thi hành các biện pháp cải cách cơ cấu nền kinh tế, đa dạng hóa nguồn thu ngân sách, hướng tới giảm coi dầu mỏ như là nguồn thu nhập chính của đất nước. Khi Tehran tự giảm bớt độ phụ thuộc vào nguồn thu nhập này thì các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Tehran đang nỗ lực tìm kiếm những con đường mới để xuất khẩu dầu, trước hết vòng tránh lộ trình năng lượng then chốt là eo biển Hormuz, nơi mà sự bất ổn có thể ảnh hưởng đến hành lang vận chuyển dầu không chỉ của Iran, mà là của cả khu vực.

Tuy vị lãnh đạo Iran tuyên bố như vậy nhưng với thực tế là nước này chỉ xuất khẩu được từ 100-200 nghìn thùng dầu thì con số này là mức quá thấp, giảm tới hơn 10 lần so với lượng xuất khẩu hàng ngày của năm 2018.

Mặc dù Tehran tuyên bố đã đa dạng hóa nền kinh tế nhưng vấn đề này không phải nói là làm được ngay, mà phải mất tới vài năm mới có hiệu quả. Do đó, chắc chắn là ngân sách quốc gia của nước này sẽ bị suy giảm nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 08/07/2020 07:18

Sự Kiện