Khách mời đặc biệt làm nên 'bất ngờ tháng Mười' ông Trump?

(Tin tức 24h) - Tại buổi tranh luận Tổng thống cuối cùng, ông Trump đổi chiến thuật, mời vị khách đặc biệt, uy hiếp ứng viên Biden.

Tối 22/10 (giờ địa phương), tại Nashville, Tennessee đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên Tổng thống Donald Trump và Joe Biden.

Khach moi dac biet lam nen 'bat ngo thang Muoi' ong Trump?
Người dân Mỹ xem tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ.

Tại vòng tranh luận này, hai người đã được ngăn cách bằng vách kính và áp dụng quy định tắt tiếng micro của từng ứng viên để cho phép người kia nói mà không bị gián đoạn trong 2 phút. Điều này để tránh diễn ra cuộc hỗn loạn như từng xảy ra tại cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ông.

Tuy nhiên, cả 2 ứng viên trong lần này đều đã từ tốn hơn. Đương kim Tổng thống Mỹ đã đổi chiến thuật trong lần tranh cử này.

Tổng thống Trump đã có giọng điệu hòa nhã hơn khi tranh cử nhưng thời gian phát biểu của ông cũng không bày tỏ sự rõ ràng về kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2. Trong khi đó, ông Biden cũng không có những màn tranh cãi và đánh giá đối phương như trước và thay vào đó dành phần lớn thời gian để chỉ trích 4 năm cầm quyền của ông Trump đã gây ra tổn thất kinh tế, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Đại dịch này đã cướp đi mạng sống của 221.000 người Mỹ và ông Biden nói rằng: "Bất cứ ai chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết như vậy không nên tiếp tục là tổng thống của Mỹ."

Ông Trump đã tiếp tục bảo vệ phương pháp tiếp cận của mình với đại dịch, phong tỏa một phần trong khi vẫn tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Quản lý nền kinh tế vẫn là trọng tâm chiến lược của ông Trump.

"Chúng tôi đang học cách sống chung với nó. Chúng tôi không có sự lựa chọn" - ông Trump nói.

Ông Biden đã "vặn" lại: "Học cách sống chung với nó ư? Thôi nào. Chúng tôi đang chết dần với nó đây."

Ông Trump khẳng định rằng, virus sẽ "biến mất" và tiếp tục gia tăng niềm tin vào các thử nghiệm vaccine COVID-19. Ông khẳng định, vaccine sẽ có sẵn "trong vài tuần nữa" trong khi các nhà phân tích cho rằng sẽ không thể nói trước điều gì cho tới hết năm 2020.

Một nội dung nóng khác của cuộc tranh cử là sự dính líu của 2 ông với các yếu tố nước ngoài.

Ông Trump đã có một vị khách bất ngờ trong cuộc tranh luận cuối cùng với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden: ông Tony Bobulinski - một đối tác kinh doanh cũ của con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ, ông Hunter Biden.

Mặc dù ông Bobulinski không phát biểu trong cuộc tranh luận nhưng sự hiện diện của ông sẽ giúp Tổng thống Trump có cơ hội gây sức ép đối với đối thủ Biden về những cáo buộc. Bobulinski, từng là cựu chiến binh Hải quân Mỹ và là một nhà đầu tư, xác nhận “người đàn ông lớn” được đặt biệt danh trong thư điện tử giao dịch với công ty năng lượng Trung Quốc là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, ông Bobulinski đã xác nhận nội dung các thư điện tử có liên quan đến các cáo buộc giao dịch mờ ám giữa con trai ông Joe Biden và công ty nước ngoài do báo New York Post (NYP) công bố vào tuần trước là thật.

Các thư điện tử được cho là thu thập từ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Trong thư, Hunter đã thực hiện giao dịch với các ông trùm năng lượng Ukraine, tiến hành các giao dịch cho gia đình mình ở Trung Quốc và chia một phần lợi nhuận nước ngoài cho cha khi ông Joe còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Do truyền thông khá im lặng trước thông tin mà tờ NYP đăng tải nên ông Trump đã mời ông Bobulinski tới cuộc tranh luận trực tiếp.

Theo các bức thư điện tử của Hunter Biden, “một ông lớn” sẽ được hưởng 10% lợi nhuận từ thương vụ liên danh với công ty năng lượng Trung Quốc.

Khach moi dac biet lam nen 'bat ngo thang Muoi' ong Trump?
Doanh nhân Tony Bobulinski (giữa) là khách mời đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng với ứng viên Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Biden đã tích cực phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến ông hay con trai của ông, cho rằng các tin tức rò rỉ là "sự can thiệp của Nga" được ông Trump mượn cớ để "gây tổn thương" cho gia đình của ông.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump chọn khách đặc biệt đến các cuộc tranh luận để có lợi thế trước đối thủ. Trong mùa bầu cử 2016, Tổng thống Trump từng mời một số phụ nữ cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục đến cuộc tranh luận thứ hai với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Reuters bình luận, ông Donald Trump- người vẫn giữ bản năng tranh cử như một người ngoại đạo trên chính trường đã không đánh giá cao sự nghiệp chính trị suốt 50 năm của ông Joe Biden. Song đương kim Tổng thống Mỹ đã không vạch ra một chương trình nghị sự rõ ràng cho nhiệm kỳ thứ hai. Còn đối thủ của ông Trump lại chỉ thích chỉ trích 4 năm cầm quyền của đương kim Tổng thống.

Khi các cuộc tranh luận đang diễn ra, chiến dịch của 2 ứng viên đã báo cáo số liệu gây quỹ cho thấy ông Biden đã vượt trội hơn hẳn ông Trump trong hai tuần đầu tiên của tháng 10.

Chiến dịch của ông Biden thông báo với Ủy ban Bầu cử Liên bang rằng, họ đã huy động được 130 triệu USD, trong khi chiến dịch của ông Trump thu về 43,6 triệu USD.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/10/2020 15:34

Sự Kiện