Kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga

(Tin tức 24h) - Phần lớn cử tri Nga đều ủng hộ đề xuất cải cách Hiến pháp của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 1/7, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó phần lớn cử tri Nga đều ủng hộ đề xuất cải cách Hiến pháp của Tổng thống Vladimir Putin.

Tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân này là 65%. Kết quả chính thức kiểm 95,61% phiếu bầu được tính cho thấy, có 78,04% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp.

Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Panfilova khẳng định, cuộc bỏ phiếu hoàn toàn minh bạch và giới chức bầu cử đã làm mọi việc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trọn vẹn. Số lượng vi phạm trong quá trình bỏ phiếu rất thấp và Ủy ban thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để trấn áp các nỗ lực bỏ phiếu kép.

Với kết quả này, các đề xuất của Tổng thống Putin, từ tăng lương hưu và lương tối thiểu đến điều chỉnh hạn chế nhiệm kỳ tổng thống, đều đã được người dân Nga chấp thuận.

Ket qua so bo cuoc bo phieu sua doi Hien phap Nga
Tổng thống Putin trình giấy tờ cá nhân với một thành viên ủy ban bỏ phiếu ở Matxcơva ngày 1/7. Ảnh: Reuters

Từ hôm 25/6, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp tại Nga đã được tổ chức sớm hoặc theo hình thức trực tuyến nhằm giảm bớt số người tới các điểm bỏ phiếu trong ngày bỏ phiếu chính thức 1/7, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Nga, với hàng nghìn ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày.

Tuy nhiên, cùng ngày, tại Quảng trường Pushkin ở trung tâm Thủ đô Moscow, một cuộc biểu tình của những người phản đối sửa đổi Hiến pháp đã diễn ra, khi mà cuộc bỏ phiếu về vấn đề này sẽ kết thúc vào buổi tối cùng ngày.

Theo các phóng viên của mạng tin tức RBC và Medusa, hàng trăm người đã tham gia cuộc biểu tình trên, trong đó có nhiều nhà báo. Theo ước tính của đài Tiếng vọng Moscow, khoảng 300 người biểu tình đã tụ tập tại Quảng trường Pushkin.

Mạng OVD-Info cho biết, 14 người biểu tình đã bị bắt giữ ở Thủ đô Moscow. Trên toàn quốc, cảnh sát Nga đã bắt giữ tổng cộng 24 người phản đối sửa đổi Hiến pháp.

Bình luận về việc bỏ phiếu, Helene Laporte, một thành viên Nghị viện châu Âu đã quan sát quá trình này, tuyên bố rằng nó tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn dân chủ.

"Vòng bầu cử thành phố thứ hai vừa kết thúc tại Pháp, và so sánh các cuộc bầu cử này, tôi có thể nói rằng việc bỏ phiếu ở Nga đáp ứng tất cả các yêu cầu dân chủ ... Quyền bầu cử đã được trao cho tất cả mọi người, thậm chí những người không thể đến địa điểm bỏ phiếu có thể bỏ phiếu tại nhà", Laporte nói.

Trả lời phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia hôm 21/6 ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu toàn quốc về đề xuất sửa đổi hiến pháp nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông  không loại trừ khả năng tái tranh cử nếu điều này được hiến pháp cho phép.

"Chúng ta hãy chờ xem. Tôi vẫn chưa quyết định điều gì", ông Putin cho hay.

Hiến pháp sửa đổi của nước Nga có điều khoản cho phép ông Putin có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi nhiệm kỳ thứ 4 hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Với hiến pháp hiện tại, ông Putin không được phép tái tranh cử, song nếu sửa đổi hiến pháp được thông qua, ông hoàn toàn có thể nắm quyền đến năm 2036.

Những sửa đổi này đã được Quốc hội và Tòa án hiến pháp Nga phê chuẩn và giờ đây, theo kết quả sơ bộ, đã được thông qua sau cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Ông Putin, 67 tuổi, đã nắm quyền điều hành nước Nga 2 thập niên qua. Ông cho rằng, chính phủ sẽ bị sao lãng nếu phải tìm người kế nhiệm ông.

"Nếu sửa đổi hiến pháp không được thông qua, theo tôi, sau khoảng 2 năm nữa, nhịp độ làm việc của nhiều thành phần trong Chính phủ sẽ được thay thế thông qua một cuộc tìm kiếm những người kế nhiệm tiềm năng. Chúng ta phải vận hành Chính phủ, chứ không phải là tìm người kế nhiệm", Interfax dẫn lời ông Putin.

An Nhiên

Thứ Năm, 02/07/2020 07:54

Sự Kiện